Những việc cần làm để tăng tuổi thọ máy nén khí

2 Tháng Tư, 2018

Máy nén khí là thiết bị đóng vai trò hết sức quan trọng, cần thiết và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, cơ khí,..và trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà thị tường nén khí hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã, giá thành khác nhau, từ đắt, rẻ cho đến trung bình. Và đương nhiên đi kèm giá sẽ là độ bền, tuổi thọ và tính năng sử dụng của máy.

Tuy nhiên, không phải cứ đắt tiền thì chất lượng tốt và tuổi sẽ lâu dài bởi vì vẫn có câu rằng “ của bền tại người” nên ngoài chất lượng người dùng còn phải biết cách chăm sóc, bảo dưỡng máy đúng cách và đều đặn để tăng tuổi thọ cho máy. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những việc cần làm để tăng tuổi thọ máy nén khí. Hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

>> Bài viết tham khảo: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng náy nén khí bị xì hơi?

Vệ sinh giàn làm mát dầu thường xuyên

Giàn làm mát dầu là bộ phận quan trọng giúp trao đổi nhiệt khi máy nén khi vận hành. Thông thường  thì nhiệt độ dầu bôi trơn phải giảm từ 12 đến 18 độ so với nhiệt độ ban đầu thì mới đảm bảo yêu cầu hoạt động của nhà sản xuất. Và để đạt được yêu cầu  này thì người dùng phải chắc chắn đảm bảo rằng giàn trao đổi nhiệt hoạt động tốt. Nhiệt độ dầu trong máy quá cao thì việc bôi trơn và nhớt trong dầu giảm đi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến độ bền, khả năng làm việc của máy nén khí, bởi vậy việc thường xuyên vệ sinh giàn làm mát dầu là hết sức quan trọng để đảm  bảo bộ phận này luôn hoạt động tốt.

nhung-viec-can-lam-de-tang-tuoi-tho-may-nen-khi
Ngoài chọn mua máy nén khí chất lượng người dùng cần nắm được các phương pháp để tăng tuổi thọ cho máy nén khí

Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc khí đầu vào

Vệ sinh sạch sẽ bộ phận lọc khí đầu vào để đảm bảo được lưu lượng và áp lực cho máy bơm hơi khí nén, nếu bộ phận lọc khí quá bẩn, thì lưu lượng khí vào sẽ giảm đồng thời lượng khí sinh ra không được sạch sẽ  kéo theo hiệu suất của máy cũng sẽ bị giảm theo.

Đây là chi tiết nhỏ nên hầu hết người dùng không quan trọng chi tiết này xong đây lại là vị trí khá nhạy cảm. Nên nếu không được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ thì sẽ kéo theo một số hệ luy như tốn điện, hao dầu,…gây tốn kém chi phi phí. Vì vậy để tăng tuổi thọ của máy nén khí hãy chuẩn bị một kế hoạch vệ sinh và kiểm tra bộ phận này thường xuyên.

Bảo trì, bảo dưỡng bộ phận tách dầu và lọc dầu  

Trong máy nén khí trục vít thì bộ phận tách dầu có vai trò đảm bảo cho dầu đi đúng theo đường khí nén ra bên ngoài và quay trở lại ở vòng tuần hoàn ở đầu nén. Vì vậy, nếu không bảo trì bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên sẽ khiến cho lượng dầu sử dụng sẽ bị hao hụt nhiều hơn khi đó sẽ ảnh hưởng tới các thiết bị sử dụng khi nén.

Bộ phận lọc dầu giữ  vai trò đảm bảo lượng dầu tới đầu nén khí đầy đủ,  để giúp cho máy được bôi trơn và làm mát đầy đủ. Vì thế,  nếu không bảo trì bảo dưỡng bộ phận này thì sẽ dễ gặp phải sự cố hay hư  hỏng sẽ khiến cho máy bị tăng nhiệt, hoạt động không trơn tru giảm hiệu suất và độ bền của máy nén khí.

Bơm mỡ định kỳ cho máy nén khí

Việc bơm mỡ định kỳ đầy đủ để giúp cho vòng bi của động cơ được cung cấp đủ mỡ bôi trơn, tốc độ quay của vòng luôn được giữ ở mức cao nhất. Và định kỳ 3 tháng thay dầu một lần để đảm bảo hoạt động ổn định của máy nén khí.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp quý khách sử dụng máy bơm khí nén hiệu quả, bền bỉ với tuổi thọ lâu dài.Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282-0972 882 886 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn  miễn phí.