Những yếu tố nào có thể dẫn đến cháy nổ máy bơm khí nén?

18 Tháng Tám, 2017
Sử dụng máy nén khí cũ không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây cháy nổ thiết bị

Máy bơm khí nén là thiết bị công nghiệp quan trọng dùng để tăng áp suất chất khí và cung cấp nguồn khí nén sạch, không lẫn hơi dầu, nước, bụi bẩn cho các thiết bị máy móc khác sử dụng khí nén để vận hành. Như vậy, chúng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các ngành nghề, lĩnh vực cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, chúng cũng là các thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu như người dùng lựa chọn những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không được kiểm định và người dùng không tuân thủ các quy định trong sử dụng máy nén không khí.

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến các vụ cháy nổ máy nén khí trong những năm gần đây làm thiệt hại về kinh tế và đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là những nguyên nhân tổng hợp.

Bài viết liên quan:

? Quy trình vận hành máy nén khí an toàn

? Sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy bơm khí nén

Điều kiện phòng đặt máy nén khí không đảm bảo tiêu chuẩn

Phòng lắp đặt máy nén khí ẩm ướt, có lượng bụi bẩn lớn, nhiệt độ quá 40 độ C, không được lắp đặt các hệ thống làm mát đều là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí công nghiệp. Bụi bẩn, hơi nước theo nguồn khí được nạp vào máy sẽ gây mài mòn, han gỉ các chi tiết, khiến cho thiết bị thường xuyên hỏng hóc, đầu nén bị nóng, cộng với nhiệt độ môi trường lắp đặt vượt quá giới hạn cho phép sẽ dẫn đến máy bị dừng hoạt động đột ngột, thậm chí có thể gây cháy nổ bất kỳ lúc nào.

Dầu máy nén không đảm bảo theo quy định

Dầu chuyên dùng cho máy nén khí đóng vai trò quan trọng, giúp bôi trơn, làm mát hỗ trợ máy vận hành ổn định, hiệu quả. Tuy nhiên, việc người dùng sử dụng sai dầu cho máy nén không khí, pha trộn các loại dầu với nhau, với nước hay không chú trọng vệ sinh bảo dưỡng bình chứa và lọc dầu không chỉ dầu không phát huy được chức năng của mình mà còn tạo ra cặn dầu khi gặp áp suất khí nén cao chúng sẽ là nhiên liệu bốc cháy dễ dàng.

Sử dụng máy nén khí cũ, hàng nhái, trôi nổi trên thị trường

Đây là một trong nhũng nguyên nhân phổ biến thường gặp ở các vụ cháy nổ máy nén khí. Người tiêu dùng vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu đã chọn những sản phẩm máy nén khí trục vít, máy nén khí piston đã qua sử dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này chưa được qua kiểm định, không biết rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; trong khi đó, các máy cũ các linh phụ kiện đã bị hoen gỉ, lắp ráp không chắc chắn khi hoạt động liên tục sẽ rất dễ gây cháy nổ.

Sử dụng máy nén khí cũ không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây cháy nổ thiết bịSử dụng máy nén khí cũ không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây cháy nổ thiết bị

Nhiệt độ và áp suất vượt qua mức giới hạn cho phép

Khi máy nén khí hoạt động với mức nhiệt độ và áp suất cao hơn mức cho phép theo khuyến cáo từ hãng sản xuất thì rất dễ xảy ra hiện tượng nổ bình chứa khí nén, gây nguy hiểm tới tính mạng của người dùng cũng như gây thiệt hại đối với hệ thống khí nén. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần chú ý theo dõi tình trạng hoạt động ở máy, mức áp suất của máy, điều chỉnh phù hợp, tránh để máy hoạt động ở cường độ cao, vượt quá giới hạn cho phép.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây cháy nổ ở máy nén khí. Người dùng khi còn thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.