Nội quy an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén

31 Tháng Tám, 2017
Bình chứa khí phải được trang bị van an toàn đúng chuẩn

Bình chứa khí nén ( hay còn gọi là bình tích áp) là thành phần quan trọng của máy nén khí, với vai trò tích trữ lượng khí nén đảm bảo các tiêu chuẩn nhằm cung cấp lượng khí này cho các dụng cụ thiết bị khác trong trường hợp máy nén không cung cấp đủ lượng khí cho các hệ thống vận hành khác hay có chục chặc về hệ thống điện và chúng còn được sử dụng như thiết bị hỗ trợ làm mát, giảm nhiệt độ máy nén khí. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như người dùng sử dụng bình chứa khí không đúng quy cách.

Vậy sử dụng bình chứa khí nén như thế nào là đúng quy trình kỹ thuật, dưới đây là những thông tin cơ bản mà ngươi dùng nên tham khảo.

Bài viết liên quan:

👉 Thông tin tổng quát về bình chứa khí nén cho máy nén khí mà bạn nên biết

👉 Bình khí nén “ cũ” máy nén khí bom nổ chậm xung quanh chúng ta

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng bình tích áp

Có nhiều vai trò thiết thực, góp phần thúc đẩy máy nén khí trục vít, máy nén khí piston hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao. Nhưng bởi chúng là thiết bị chứa khí nén với áp suất cao nếu người dùng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà sản xuất trong quá trình vận hành, vệ sinh, kiểm tra bình tích áp. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra: Nổ áp lực, rò rỉ môi chất độc, cháy môi chất, điện giật,…khiến tính mạng và tài sản con người bị đe dọa nghiêm trọng. Trên thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khi sử dụng thiết bị này.

Nội quy an toàn khi làm việc với bình chứa khí nén

– Để giảm thiểu những rủi ro xảy ra, trước hết người dùng cần phải đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng bình chứa khí nén được nhà sản xuất đề cập đến trong cuốn sách đi kèm khi mua thiết bị. Để biết được điều gì nên làm và không nên làm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

– Việc vận hành các bình tích áp chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

– Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

– Van an toàn: Lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

 • Bình chứa khí phải được trang bị van an toàn đúng chuẩn

  Bình chứa khí phải được trang bị van an toàn đúng chuẩn

  – Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ. Bên cạnh đó, không cho phép đặt bình chứa khí nén của máy nén khí trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt.

  – Bình chứa khí nén phải đảm bảo tiêu chuẩn, được kiểm định kỹ thuật an toàn, không dùng bình cũ, đã bị hoen gỉ, vỏ mỏng không đảm bảo an toàn, dễ gây rò rỉ khí nén, nổ,…Không đặt bình chứa gần những vật dễ cháy, nguồn nhiệt cao. Người dùng không được tự ý di chuyển bình chứa khí, trước khi di chuyển cần phải xả hết khí trong bình và ngắt điện.

  – Người sử dụng bình phải đủ 18 tuổi trở lên, đã được hướng dẫn, có trình độ chuyên môn.

  – Người dùng tuyệt đối không được hàn, sửa bình nếu trong bình còn áp suất,…

Trên đây là những thông tin về nội quy an toàn khi sử dụng bình tích áp. Người dùng khi còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị cần được tư vấn, giải đáp nhanh chóng, miễn phí, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282.