Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

25 Tháng Bảy, 2017
Phân biệt máy nén khí một cấp và máy nén khí hai cấp

Đáp ứng nhu cầu làm việc khác nhau của con người, kéo theo các hang sản xuất không ngừng cải tiến thiết bị của mình và cho ra đời đa dạng máy nén không khí. Trong đó, máy nén khí 1 cấp và máy nén khí 2 cấp được ưu tiên sử dụng nhiều hơn cả. Tuy nhiên, hai loại máy này có gì giống và khác nhau thì lại là vấn đề không phải người dùng nào cũng biết.

Nhằm giúp người dùng phân biệt được hai loại máy bơm khí nén này nhanh chóng, dễ dàng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Về hình thức

Máy nén khí 1 cấp: Thường có hai đến bốn xi-lanh. Tất cả các xi-lanh này có kích cỡ bằng nhau và hoạt động đồng thời trong một lần nén.

Máy nén khí 2 cấp: Cũng có hai đến bốn xi-lanh. Tuy nhiên, kích cỡ của các xi-lanh lại không đều nhau. Các xi-lanh phục vụ cho lần nén đầu tiên sẽ có kích cỡ lớn hơn so với xi-lanh nén lần hai. Các thiết kế thường thấy là 1 xi-lanh lớn, 1 xi-lanh nhỏ; 2 xi-lanh lớn, 1 xi-lanh nhỏ và 2 xi-lanh lớn, 2 xi-lanh nhỏ. Cách nhận biết máy nén khí 2 cấp dễ nhất là nhìn xem đầu nén có ống tản nhiệt hay không. Ống này nằm giữa đường đi khí từ xi-lanh đợt một sang xi-lanh đợt hai, với nhiệm vụ là làm giảm nhiệt độ của khí trước khi được nén lần hai.

Về quy trình nén khí

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại máy bơm khí nén này chính là số lần khí được nén trước khi đi vào bình chứa khí ( hay còn gọi là bình tích áp).

Quy trình nén khí 1 cấp diễn ra như sau: Sau khi khí được hút vào xi-lanh, nó sẽ được nén bằng một lần đẩy xi-lanh, đạt áp khoảng 8 bar.

Với máy nén khí 2 cấp, khí được nén lần 1, sẽ được đưa tiếp vào 1 xi lanh khác và được nén lần 2 đến khi đạt áp khoảng 12-14 bar. Cuối cùng mới đưa khí đã nén vào bình tích khí.

Như vậy, áp suất khí nén của máy nén khí 2 cấp cao hơn so với máy nén khí một cấp.

Phân biệt máy nén khí một cấp và máy nén khí hai cấpPhân biệt máy nén khí một cấp và máy nén khí hai cấp

Ứng dụng của 2 loại máy

Với áp suất khí nén cao, lưu lượng khí nén đều, máy nén khí 2 cấp được dùng phổ biến hơn các loại máy nén khí 1 cấp. Và được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng như làm lốp xe tải, cưa cắt, khoan đục, mài đá,…. Tuy nhiên, thiết bị này lại đi kèm với một số nhược điểm như: giá thành cao hơn hẳn máy nén khí 1 cấp, tốc độ nạp khí chậm hơn so với máy 1 cấp do khí phải trải qua 2 lần nén, hoạt động ồn hơn máy nén 1 cấp tương đương. Đồng thời, máy nén khí 2 cấp có thể gây hư hỏng các thiết bị không phù hợp để làm việc với áp lực khí cao.

Với những thông tin như trên, hy vọng người tiêu dùng đã có thể phân biệt được đâu là máy nén khí một cấp và đâu là máy nén khí 2 cấp. Từ đó, lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu làm việc cảu doanh nghiệp, đơn vị. Người tiêu dùng còn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn và giải đáp, xin vui long liên hệ số hotline: 0972 882 886 hoặc 0912 370 282.