Phòng thông gió máy nén khí nên được thiết kế như thế nào ?

10 Tháng Bảy, 2019
phong-thong-gio-may-nen-khi

Hiện nay, các loại máy bơm khí nén công nghiệp được sử dụng trong sản xuất thường là những loại máy sở hữu công suất lớn, thường từ hàng chục đến hàng trăm HP. Vì thế, khi hoạt động, lượng khí thải của máy là rất lớn, điều này dẫn tới nhiệt độ phòng đặt máy tăng cao và gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị. Do đó, người dùng cần có những phương pháp làm giảm nhiệt độ phòng máy và thiết kế hệ thống thông gió được xem là biện pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhất hiện nay.

Tuy nhiên, làm thế nào để thiết kế phòng thông gió máy nén khí đạt chuẩn, giúp đem lại kết quả như mong muốn thì không phải người dùng nào cũng biết. Do đó, hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

phong-thong-gio-may-nen-khi

Phòng thông gió máy nén khí

>>> Tin tức: Hướng dẫn lựa chọn máy nén khí công nghiệp công suất lớn

Khi nào thì nên thiết kế phòng thông gió cho máy bơm khí nén ?

Khi nhiệt độ môi trường làm việc của máy nén lớn hơn 40oC và không gian của phòng đặt máy không thể đảm bảo được cho khí nóng đối lưu thì đây là lúc bạn cần đến hệ thống thông gió cho phòng máy. Việc thiết kế phòng thông gió cho máy nén không những giúp giải quyết vấn đề nhiệt độ tăng cao khi thiết bị làm việc mà còn giúp giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ máy có thể làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên xung quanh. Nhờ đó mà doanh thu của doanh nghiệp không bị suy giảm, đảm bảo thu nhập ổn định. Và hiện nay, trên thị trường có 3 loại hình thông gió cơ bản là: thông gió cho toàn bộ phòng máy, thông gió kiểu ống đẩy và thông gió kiểu ống hút.

Các yêu cầu chung khi lắp hệ thống thông gió máy nén

Để thiết kế phòng thông gió máy nén đạt chuẩn, khi lắp đặt hệ thống thông gió, bạn cần tuân thủ một số yêu cầu chung sau:

– Tuyệt đối không sử dụng phương pháp thông gió ống hút có gắn quạt cho riêng máy sấy, bởi điều này có thể dẫn tới hiện tượng đóng băng bên trong bộ phận làm mát của máy sấy khí tác nhân lạnh.

– Luôn đảm bảo thiết kế được diện tích cửa hút gió nằm ở vị trí thấp.

– Nếu sử dụng hệ thống thông gió ống đẩy, bạn dùng tới biện pháp giảm rung chấn để cách ly giữa máy bơm khí nén với ống thông gió được gắn cố định. Bạn có thể sử dụng bạt để nối tiếp giáp giữa ống thoát khí và miệng xả khí nóng, bạt sẽ giúp cho gió nóng bị tràn ra ngoài, đồng thời có thể cách ly rung chấn từ máy nén hiệu quả.

– Không nên thiết kế cửa hút gió gần miệng xả, bởi điều này có thể tạo ra hiệu ứng ngược lại, không những đạt được hiệu quả làm mát như mong muốn mà còn khiến cho nhiệt độ phòng càng dễ tăng cao hơn. Nguyên do là vì khí nóng sẽ bị hút trở lại tạo hiện tượng quẩn khí không thoát được khí nóng ra ngoài và làm giảm hiệu quả của hệ thống thông gió.

– Đường kính ống hút của hệ thống thông gió là loại ống đẩy, bạn cần đảm bảo đường kính của ống hút không bị co thắt hay quá nhỏ. Thay vào đó, đường kính ống phải lớn hơn hoặc bằng miệng thoát khí nóng của máy nén.

– Đặc biệt, để có kết quả tốt nhất bạn nên thiết kế sao cho cửa hút gió có vai trò như một lưới lọc sơ cấp, có thể loại bỏ được các côn trùng, bụi bẩn cũng như tạp chất. Nhờ đó mà giúp đảm bảo vệ sinh phòng đặt máy theo tiêu chuẩn 5S của Nhật.

>> Sản phẩm: Máy nén khí gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề nên thiết kế phòng thông gió máy nén khí như thế nào để đạt chuẩn và đem lại hiệu quả, tiết kiệm nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ tới Công ty Điện máy Yên Phát để được tư vấn chính xác, miễn phí. Và đừng quên chia sẻ để bạn bè và mọi người xung quanh cùng biết đến bài viết hữu ích này nhé!