Phương pháp lắp đặt hệ thống khí nén đảm bảo an toàn và hiệu quả

7 Tháng Sáu, 2017
Phương pháp lắp đặt hệ thống máy nén khí an toàn hiẹu quả

Để máy nén khí hoạt động ổn định, chất lượng khí nén cao, đảm bảo và mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất thì ngoài việc người dùng luôn phải tuân thủ những quy tắc sử dụng máy nén được nhà sản xuất đề ra thì việc lắp đặt máy nén khí cũng rất quan trọng. Nhằm giữ an toàn cho người dùng cũng như cho thiết bị và máy có thể họat động đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì phải lắp đặt máy nén như thế nào?.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến những phương pháp lắp đặt máy nén khí sao cho an toàn và máy làm việc đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan:

Khi lắp đặt máy nén khí cần chú ý những điều gì?

Khi lắp đặt máy nén khí trục vít cần lưu ý vấn đề gì?

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy bơm khí nén

Thiết bị nên được đặt trong một phòng riêng biệt nhằm dễ dàng tiếp cận và thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ. Lưu ý tránh lắp đặt máy ở những nơi có lượng bụi bẩn lớn, độ ẩm cao, diện tích phòng phải rộng rãi, thoáng mát.

Mặt sàn đặt máy

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston phải được đặt trên một nền móng vững chắc. Tốt nhất, người dùng nên thiết kế bệ đặt máy ở độ cao nhất định để giúp công việc bảo dưỡng, sửa chữa được thuận lợi.

Thiết kế hệ thống thông gió

Khi máy nén khí hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng rất lớn, nếu để máy nén khí quá nóng thì sẽ rất dễ gây cháy nổ thiết bị đe doạ tính mạng con người và cả hệ thống dây chuyền sản xuất. Do đó, người dùng khi lắp đặt máy nén khí cần thiết kế hệ thống thông gió trong phòng máy.

Phương pháp lắp đặt hệ thống máy nén khí Phương pháp lắp đặt hệ thống máy nén khí an toàn và hiệu quả

Hệ thống nguồn điện

Nguồn điện sử dụng cho máy bơm khí nén cần được lắp đặt riêng biệt, tranh tình trạng quá tải, không đủ tải gây ra hiệu quả làm việc kém và nguy cơ mất an toàn về điện trong quá trình vận hành. Cùng với đó, phải đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy đủ pha, đúng pha. Bạn nên dùng nguồn điện 1 pha 220V cho máy bơm khí nén piston mini công suất ¼Hp – 2Hp và dùng nguồn điện 3 pha 380V cho máy nén khí công suất 3Hp – 30Hp.

Bố trí khoảng cách thiết bị

Điều này tưởng chừng không cần thiết nhưng lại rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị để tiết kiệm diện tích trong phòng máy thường đặt máy sát tường hoặc gần nhau, như vậy sẽ rất khó cho công việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy; thêm vào đó việc này có thể gây nguy hiểm khi nhiệt lượng của các máy tỏa ra cùng một lúc các hệ thống thông gió quá tải sẽ dẫn đến thiết bị chập cháy động cơ và phát nổ.

Vệ sinh phòng máy nén khí

Bên cạnh việc chú trọng vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí thì ngườ dùng cũng cần lên kế hoạch định kỳ vệ sinh cho phòng máy. Trong không gian luôn tồn tại lượng bụi bẩn nhất định, nếu phòng máy không được dọn dẹp trong một thời gian dài thì rất dễ ảnh hưởng đến các chi tiết của máy, chất lượng khí nén không được đảm bảo yêu cầu về độ sạch và bạn sẽ phải tốn khoản chi phí lớn cho việc sửa chữa máy.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách lắp đặt máy nén khí an toàn và hiệu quả. Để biết chi tiết về quy trình lắp đặt máy nén hoặc có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thiết bị; người dùng xin vui lòng truy cập(https://yenphat.vn/may-nen-khi.html) hoặc liên hệ số hotline: 0912 370 282 để nghe tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.