Phương pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết?

15 Tháng Tám, 2017
Sử dụng biến tần cho máy nén khí là giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệu

Máy nén khí trục vít là một trong những thiết bị tiêu tốn 5 – 10% điện năng so với các máy móc khác trong cùng một dây chuyền sản xuất, điều này là vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị quan tâm bởi hóa đơn tiền điện cho mỗi tháng là rất lớn. Vậy với máy bơm khí nén trục vít, người dùng phải làm gì để có thể hạn chế tối đa mức tiêu thụ điện năng này của thiết bị.

Nhằm giúp người dùng giải quyết vấn đề tiêu hao điện năng lớn ở máy nén khí trục vít, trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập đến các phương pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí phổ biến thường được áp dụng nhiều và đạt được hiệu quả cao.

Bài viết liên quan: ? Máy nén khí trục vít không dầu dòng FE – giải pháp siêu tiết kiệm điện

Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp

Việc làm này giúp các doanh nghiệp, đơn vị tiết kiệm điện năng và hạn chế tối đa sự cố rò rỉ khí nén, tăng tuổi thọ máy và giảm thiểu chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Phụ thuộc vào từng loại máy nén khí công nghiệp mà người dùng nên cài đặt áp suấ máy cao hoặc thấp, nhằm giảm mức tiêu thụ điện năng trong một ca làm việc của máy nén không khí và giảm thiểu sự cố rò rỉ khí nén.

Kiểm soát nhiệt độ không khí được nạp

Nếu nhiệt độ không khí được hút vào cao quá giới hạn cho phép sẽ làm giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất tiêu thụ. Nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C sẽ làm tăng 1,5% điện năng tiêu thụ. Do vậy, để giảm nhiệt độ không khí đầu vào người dùng nên chú ý  lắp đặt hệ thống làm mát, đặt máy nén khí xa các nguồn khí nóng nhằm tránh lượng khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén khí.

Lắp biến tần cho máy nén khí

Đây là một trong những giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít rất hiệu quả và không tốn kém, được đa số doanh nghiệp, đơn vị quy mô lớn áp dụng. Biến tần với chức năng điều chỉnh vận tốc máy nén không khí phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm, giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải, tiết kiệm điện năng do áp suất làm việc trung bình được giảm xuống, giảm rò rỉ khí nén, giữ áp suất ổn định trong hệ thống. Như vậy, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí cho hóa đơn tiền điện và các dịch sửa chữa máy hàng tháng.

Sử dụng biến tần cho máy nén khí là giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệuSử dụng biến tần cho máy nén khí là giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệu

Kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng và thay thế các chi tiết cần thiết

Việc làm này không chỉ giúp người dùng phát hiện nhanh chóng các sự cố, hỏng hóc ở máy nén khí trục vít Compkorea, máy nén khí Pumamáy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng,…từ đó có phương pháp khắc phục kịp thời, cũng như loại bỏ bụi bẩn ra khỏi các chi tiết máy nén không khí giúp cho máy hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng, hiệu quả; mà còn giúp người dùng tránh được tai nạn xảy ra ngoài ý muốn.

Ngoài ra, người dùng nên lắp đặt đồng hồ áp suất ở những vị trí cần thiết. Trên đây là những phương pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít hiệu quả mà không hề tốn kém. Người dùng khi còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến kỹ thuật cần được tư vấn, giải đáp, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282.