Quy trình bảo dưỡng máy nén khí chuẩn nhất cho người mới sử dụng

29 Tháng Tám, 2018
quy trinh bao duong may nen khi

Máy nén không khí là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong đời sống xã hội hiện nay. Để đảm bảo sản phẩm này luôn hoạt động bền bỉ, chúng ta cần biết cách sử dụng và nắm được quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn.

Bài viết sau đây là những thông tin hữu ích giúp quý khách có thể bảo trì máy nén khí cũng như các phụ tùng máy nén khí đúng cách. Hy vọng nhờ những kinh nghiệm này, người dùng sẽ đảm bảo máy nén luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng quy chuẩn

Bảo dưỡng bộ lọc dầu

Bước đầu của quy trình bảo dưỡng máy nén khí chính là người dùng cần thay thế bộ lọc dầu của thiết bị. Thông thường sau 500 giờ hoạt động đầu tiên thì bạn cần thay lọc dầu cho máy. Sau đó, cứ cách 2000 giờ thì người dùng cần thay thế lọc dầu một lần. Trong trường hợp môi trường làm việc của máy nén khí có nhiều bụi bẩn thì người sử dụng thiết bị có thể thay thế lọc dầu sớm hơn. Khi thay thế, bạn chỉ cần dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo lọc và khi lắp lại chỉ cần xoáy chặt tay là được.

>>>Xem bài viết:Lưu ý khi mua và sử dụng máy nén khí

Bảo dưỡng bộ lọc khí máy nén khí

Sau một thời gian đưa vào hoạt động, bộ lọc khí của máy nén khí sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, làm cản trở khí vào. Vì vậy, người sử dụng thiết bị cần vệ sinh bộ lọc thường xuyên hoặc khi đèn báo lệch áp sáng đỏ.

quy trinh bao duong may nen khi

Lọc khí máy nén khí cần được bảo dưỡng thường xuyên

Cách vệ sinh như sau: sử dụng khí nén áp lực thấp thổi xung quanh bộ lọc khí, cách lõi lọc khoảng 10mm. Sau khi vệ sinh xong người dùng cần kiểm tra, gõ thử xem lõi lọc còn bám bụi không. Nếu lõi lọc bị bám bẩn quá nhiều, không thể làm sạch hoàn toàn thì bạn có thể thay phụ kiện mới. Thông thường, sau khoảng 2000 giờ làm việc thì chúng ta cần thay thế bộ lọc khí cho máy bơm khí nén.

Bảo dưỡng bộ lọc tách dầu

Trong quy trình bảo dưỡng máy nén khí, sau khi vệ sinh bộ lọc khí thì người sử dụng cần bảo trì bộ lọc tách dầu của thiết bị. Thông thường, bộ lọc tách dầu cần thay thế sau khi làm việc khoảng 4000 giờ liên tục. Với máy nén khí có công suất nhỏ thì lọc tách dầu nằm bên ngoài thùng dầu và việc thay thế khá dễ dàng. Còn với máy nén khí có công suất lớn thì lọc tách nằm trong thùng dầu và cần nhiều thời gian để thay thế hơn. Khi thay thế lọc tách dầu, người thực hiện cần chú ý xả hết khí trong bình dầu và khóa van khí nối máy với bình chứa khí nén để tránh gặp sự cố nguy hiểm.

Bảo dưỡng xilanh máy nén khí piston

bao duong xilanh may nen khi

Lắp lại cụm xi lanh máy nén khí piston

Khi xi lanh của máy nén khí piston cao áp hoạt động không linh hoạt thì cần được bảo dưỡng. Quy trình bảo dưỡng chuẩn là:

– Tháo xi lanh trên van khí.

– Tháo đế đính ốc và lấy đệm cao su ra.

– Làm sạch xi lanh, piston, lò xo và thay đệm cao su mới.

– Lắp lại cụm xi lanh

Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng cho máy nén khí

– Ngắt điện trước khi bảo dưỡng hệ thống máy nén khí.

– Xả hết áp lực khí trong hệ thống trước khi tháo rời các bộ phận để tránh gây tai nạn.

– Khoảng cách giữa các lần bảo trì máy nén khí có thể kéo gần hoặc kéo giãn tùy thuộc điều kiện đặt máy và điều kiện sử dụng thiết bị.

– Thay thế các phụ tùng của máy nén không khí nếu bị hỏng hóc.

– Kiểm tra máy nén khí định kỳ để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Tuân thủ đúng hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy nén khí trên đây sẽ giúp quý khách đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt, ổn định và bền bỉ cùng thời gian.