Quy trình bảo trì bảo dưỡng các phụ kiện máy nén khí công nghiệp đúng cách

17 Tháng Năm, 2017
Quy trình bảo trì bảo dưỡng các phụ kiện máy nén khí công nghiệp đúng cách

Máy nén khí công nghiệp cũng giống như các loại máy móc, đều được tích hợp bởi nhiều các phụ kiện làm các chức năngkhác nhau; giúp cho máy có thể hoạt động tốt hơn, đem lại hiệu quả làm việc cao, ổn dịnh. Và để đạt được điều này, người sử dụng cần lên kế hoạch định kì bảo trì, bảo dưỡng các phụ kiện của máy; tránh các sự cố ngoài ý muốn cho thiết bị cũng như đe dọa tính mạng người vận hành.

Bài viết dưới đây  là những thông tin tổng hợp về quy trình bảo trì, bảo dưỡng các phụ kiện máy nén khí công nghiệp mà bạn nên tham khảo để giữ cho máy luôn hoạt động trơn tru, mà bạn cũng không mất quá  nhiều chi phí sửa chữa máy.

Bộ lọc khí

Sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt bộ lọc khí bị bụi bám bẩn đầy làm ngăn cản khí vào. Bình thường sau một ca làm việc hoặc đèn báo lệch áp sáng đỏ thì tháo bộ lọc ra làm vệ sinh sạch mặt ngoài lõi lọc.

Cách làm vệ sinh: Dùng khí nén sức ép thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Tuần tự thổi từ trên xuống dưới men theo xung quanh. Vệ sinh xong gõ lõi lọc xem còn bụi không. Nếu lõi lọc quá bẩn nên thay cái mới thường nhật cứ 1000 giờ thì thay. Trong trường hợp chưa kịp thay có thể dúng lọc vào dung dịch chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng sau đó để khô và dùng tiếp.

Bộ tách dầu

Máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ nên thay lọc. Kể từ lần sử dụng tiếp theo, khi máy hoạt động được 1000 giờ thì thay một lần. Nếu máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít vận hành trong môi trường lượng bụi bẩn lớn, thì người dùng hãy chú ý đến đèn báo bụi. Khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng, có nghĩa là lọc bị tặc hoặc nghẹt, lúc này bạn nên lập tức thay bộ lọc dầu mới. Vì bộ phận này được thiết kế rất đơn giản, nên bạn chỉ cần tháo bộ phận này bằng các phụ kiện hỗ trợ như: Cà lê hoặc đai dây. Khi lắp bộ phận này quay trở lại máy chỉ cần xoáy chặt bằng tay là được.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng các phụ kiện máy nén khí công nghiệp đúng cách

Quy trình bảo trì bảo dưỡng các phụ kiện máy nén khí công nghiệp đúng cách

Bộ tách dầu (bộ phân ly dầu)

Thông thường máy sau khi vận hành được khoảng 3000 giờ là nên thay bộ tách dầu. Nếu môi trường lượng bụi bẩn lớn, ta có thể thay bộ phận này sớm hơn. Với máy nén khí mini,  tách dầu tách biệt với thùng dầu chỉ cần tháo ra thay mới. Còn đối với máy bơm khí nén công suất lớn,  tách dầu nằm trong thùng dầu,  cần dùng cờ lê tháo lắp thùng dầu. Lưu ý, khi thay tách dầu, bạn cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo; và hãy cẩn  trọng với đệm cao su nắp thùng dầu. Nếu đệm này đã biến chất không làm kín khi lắp lại cần thay luôn cùng tách dầu.

Bảo dưỡng Xilanh 

Khi van khí vào của máy nén khí piston vận hành không linh hoạt, bạn cần tiến hành bảo dưỡng theo các bước sau:

-Tháo xilanh trên van vào khí

-Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra

-Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới

– Rốt cục lắp lại cụm xi lanh

Van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất có công dụng giữ áp suất được điều chỉnh không đổi, mặc dù có sự thay đổi bất thường của tải trọng làm việc ở phía đường ra hoặc sự dao động của áp suất ở đường vào van. Nguyên tắc hoạt động của van điều chỉnh áp suất: Khi điều chỉnh vị trí của trục van, trong trường hợp áp suất của đường ra tăng lên so với áp suất của đường điều chỉnh, khí nén sẽ qua lỗ thôngtác động lên màng, vị trí kim van thay đổi, khí nén qua lỗ xả khí ra ngoài. Bạn hãy quan sát cho đến chừng nào, áp suất của đường ra giảm bằng áp suất được điều chỉnh ban đầu, thì vị trí kim van trở về vị trí ban đầu.

Với những thông tin như trên, hy vọng sẽ giúp người sử dụng máy nén khí có thể tự bảo trì, bảo dưỡng thiết bị của mình; giúp thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ theo thời gian. Nếu bạn có nhu cầu mua máy nén khí hoặc có bất kì thông tin nào liên quan đến thiết bị này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282  để đặt hàng và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.