Đối tượng, quy trình, chi phí thụ tinh nhân tạo mới nhất

26 Tháng Tám, 2022
Thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo đem lại những hy vọng có con cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin quan trọng nhất về thụ tinh nhân tạo rất hữu ích mà các cặp vợ chồng đang quan tâm đến phương pháp này cần tìm hiểu.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo có tên tiếng Anh là intrauterine insemination, được viết tắt bởi cụm từ IUI. Đây là phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung phụ nữ. Kỹ thuật được tiến hành bằng cách chọc, lọc tinh trùng khỏe nhất từ người chồng. Tiếp đó, bơm vào buồng tử cung người vợ tại thời điểm rụng trứng.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo

Kết quả cho tinh trùng bơi vào đường ống dẫn trứng rồi thụ tinh với trứng người phụ nữ. Từ đó sẽ tiếp tục diễn ra quá trình thụ thai như bình thường. Tùy theo nguyên nhân vô sinh, phương pháp này có thể được phối hợp chu kỳ kinh nguyệt người vợ hoặc kết hợp sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

Thụ tinh nhân tạo thường dùng cho những đối tượng nào?

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo cho mỗi cặp vợ chồng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên, phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng được thực hiện cho những đối tượng như sau:

Thụ tinh nhân tạo

Thăm khám bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ kỹ thuật sinh sản phù hợp

Phụ nữ đơn thân

Thụ tinh IUI cho mẹ đơn thân, phụ nữ đơn thân là một trong những phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này giúp phụ nữ đơn thân muốn có con nhưng không muốn phải lập gia đình.

Đương nhiên, để thụ tinh cho mẹ đơn thân cần phải có tinh trùng người hiến tặng. Những mẫu tinh trùng được hiến tặng này sẽ được bảo quản đông lạnh. Tiếp đó rã đông trước khi thực hiện kỹ thuật IUI.

Nam giới bị vô sinh

Có rất nhiều nguyên nhân vô sinh ở nam giới, có thể là do hình dạng bất thường, nồng độ tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển yếu. Với những trường hợp nam giới bị vô sinh, hiếm muộn thì nhiều cặp vợ chồng có thể sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng khả năng thụ thai.

Ở phương pháp này các bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật tách lọc tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển tốt để tiến hành thụ tinh.

Vô sinh do vấn đề liên quan đến cổ tử cung

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không

Vô sinh do vấn đề liên quan đến cổ tử cung

Cổ tử cung là phần hẹp và phía dưới của tử cung. Ống cổ tử cung chính là một đoạn mà tinh trùng cần di chuyển để tiến hành thụ tinh cho một tế bào trứng sau khi quan hệ.

Vào ngày rụng trứng, tại cổ tử cung sẽ diễn ra quá trình sản xuất chất nhầy tạo điều kiện tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào ống dẫn trứng. Vậy nên, với những ai có vấn đề về cổ tử cung có thể áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng tỷ lệ thụ thai.

Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng không rõ nguyên nhân vô sinh cũng có thể lựa chọn thụ tinh nhân tạo để có con. Tuy nhiên, khi áp dụng kỹ thuật này cần kết hợp sử dụng thêm thuốc kích thích rụng trứng cho người vợ.

Phụ nữ bị dị ứng tinh dịch

Đây là trường hợp rất hiếm gặp tuy nhiên cũng không phải là không xảy ra. Thực tế, dị ứng tinh dịch là người vợ bị dị ứng với loại protein có trong tinh dịch người chồng. Theo đó, nếu người vợ bị dị ứng thì việc xuất tinh vào đến âm đạo gây ra tình trạng sưng, rát và đỏ nơi mà tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc.

Vô sinh do những yếu tố về rụng trứng

Với những người phụ nữ gặp phải những vấn đề rụng trứng, số lượng trứng bị giảm hoặc có thể không bị rụng trứng… Những trường hợp này cũng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng tỷ lệ mang thai.

Những trường hợp nào không nên thụ tinh nhân tạo

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật có thể giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn có con dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được kỹ thuật này. Dưới đây là những trường hợp được khuyến cáo không nên thụ tinh IUI.

Trường hợp nào không nên thụ tinh nhân tạo

Trường hợp nào không nên thụ tinh nhân tạo

 • Số lượng tinh trùng người chồng rất ít, khả năng di chuyển rất kém hoặc bị biến dạng.
 • Người vợ gặp tổn thương về đường ống dẫn trứng, bị tắc ống dẫn trứng.
 • Người vợ gặp các vấn đề về buồng trứng như bị suy buồng trứng, ung thư buồng trứng…
 • Người vợ mắc bệnh liên quan đến lạc nội mạc tử cung nặng.

Điều kiện thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì?

Theo các chuyên gia lĩnh vực phụ sản cho biết, điều kiện tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo diễn ra an toàn và thuận lợi gồm:

 • Tinh dịch người chồng ổn định và bình thường.
 • Ít nhất 1 hoặc cả 2 vòi trứng, buồng trứng người vợ được thông.

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Về cơ bản, dưới đây là phương pháp thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được các bệnh viện, trung tâm sức khỏe áp dụng:

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe vợ chồng

Bước đầu, hai vợ chồng tiến hành thăm khám ban đầu, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để xác định rõ nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn. Trường hợp nguyên nhân hiếm muộn giải quyết được bằng cách bơm tinh trùng và đủ điều kiện, bác sĩ sẽ lên lịch, hướng dẫn các bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Bác sĩ phụ trách sẽ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng tạo được từ 1 đến 3 trứng trưởng thành. Chi tiết như sau:

 • Thông thường, khi người vợ bắt đầu dùng thuốc (tiêm hoặc uống) từ ngày thứ 2, thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt và được siêu âm khoảng 2, 3 lần trong quá trình kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi tình hình nang noãn phát triển. Từ đó, đưa ra phương án dự đoán ngày có thể đưa tinh trùng vào tử cung diễn ra thuận lợi.
 • Khi phát hiện được nang noãn trưởng thành, người vợ sẽ được tiêm hCG kích thích rụng trứng. Thông thường, quá trình bơm tinh trùng sẽ được thực hiện sau khoảng 36 đến 40 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Bước 3: Lấy, lọc rửa mẫu tinh trùng

Đến ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ, người chồng sẽ được lấy tinh trùng. Mẫu tinh trùng này cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn bác sĩ, kiêng quan hệ trong 2, 3 ngày đầu.

Mẫu tinh dịch tiếp đó sẽ được đựng trong lọ chuyên dụng. Thời gian lấy tinh dịch khoảng 2 tiếng đồng hồ  trước khi tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Tiếp đó, tinh trùng được lọc rửa cẩn thận để chọn ra những tinh trùng chất lượng nhất, đạt chuẩn nhất nhằm thúc đẩy quá trình thụ thai sẽ diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khoảng 12 đến 14 ngày tính từ ngày được kích thích buồng trùng và sau khoảng 36h tiêm thuốc rụng trứng, tùy vào thể trạng người vợ sẽ tiến hành việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bệnh nhân được nằm ở tư thế như khám phụ khoa. Tiếp đó, tinh trùng đã được lọc rửa được hút vào ống bơm, rồi bơm vào tử cung của người vợ. Thời gian cần để bơm tinh trùng vào tử cung rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút là xong. Sau khi bơm, người vợ sẽ được nằm nghỉ ngơi khoảng 15, 20 phút. Thủ thuật này khá đơn giản và không gây đau, khó chịu gì. Sau khi bơm, người bệnh có thể sẽ cảm thấy có chút dịch chảy từ âm đạo. Đây chính là chất nhạy tại tử cung hoặc môi trường được sử dụng lau cổ tử cung.

Bước 5: Thử thai

Sau quy trình thụ tinh nhân tạo được khoảng 14 ngày, người vợ được thử thai và siêu âm xác định kết quả thụ thai đã thành công hay chưa. Nếu kết quả đã có thai, người vợ sẽ được bác sĩ tư vấn cũng như cần tuân thủ chỉ định về việc khám thai định kỳ cho quá trình mang thai khỏe mạnh và an toàn.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần lựa chọn thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa y tín để quá trình chào đón con yêu diễn ra an toàn và giảm thiểu tối đa những nguy cơ không mong muốn.

Chi phí thụ tinh nhân tạo 2022

Chi phí thụ tinh nhân tạo 2022

Chi phí thụ tinh nhân tạo phụ thuộc nhiều yếu tố

Tại Việt Nam thông thường chi phí cho một ca thụ tinh nhân tạo sẽ vào khoảng 3,5 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí thụ tinh nhân tạo sẽ chênh lệch tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như thăm khám, kiểm tra.

Ví dụ: Chi phí chẩn đoán hiếm muộn, vô sinh, chữa bệnh lý nội khoa, số lần thực hiện để bơm tinh trùng hoặc dựa vào trang thiết bị, máy móc….

Thụ tinh nhân tạo sinh đôi bao nhiêu tiền

Trung bình, chi phí thụ tinh nhân tạo sinh đôi cũng dao động trong khoảng từ 5 đến 15 triệu đồng. Ngoài ra, tại những bệnh viện cao cấp hơn, chi phí này cũng dao động trên dưới 20 triệu đồng.

Ngoài ra để thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo tỷ lệ cao, bố mẹ nên chọn những địa chỉ uy tín, bệnh viên tên tuổi, được được đánh giá tốt nhé.

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo đều là những phương pháp nhằm mục đích hỗ trợ sinh sản được áp dụng trong điều trị hiếm muộn vô sinh. Tuy nhiên, hai phương pháp này có những điểm rất khác nhau như sau:

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh trùng sẽ được lọc rửa và chọn lựa những tinh trùng chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất để bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Lựa chọn kỹ càng những tinh trùng khỏe mạnh nhất, hút noãn từ buồng trứng người vợ rồi nuôi trong ống nghiệm.
Quá trình thụ tinh để tạo thành phôi thai sẽ diễn ra trong cơ thể của người vợ, phôi được tạo thành di chuyển xuống buồng tử cung làm tổ. Quá trình thụ tinh diễn ra hoàn toàn trong ống nghiệm, không liên quan đến cơ thể của con người.

Sau khi phôi tạo thành mới được cấy vào buồng tử cung.

Phương pháp này được áp dụng khi tinh trùng nam giới vẫn trong phạm vi thực hiện được, nữ giới có buồng trứng buồng tử cung và ít nhất một vòi trứng vẫn hoạt động được bình thường. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng cho mọi đối tượng hiếm muộn, vô sinh khi tinh trùng đáp ứng được điều kiện cho phép, buồng trứng và tử cung nữ giới hoạt động bình thường.

Những trường hợp nữ giới bị vô sinh do tắc nghẽn vòi trứng cũng có thể được áp dụng.

Về bản chất, hai phương pháp này đều tạo ra điều kiện thuận lợi nhất để diễn ra quá trình thụ tinh cho những đối tượng hiếm muộn vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thông thường, trong quá trình điều trị hiếm muộn, vô sinh các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh bệnh nhân để áp dụng phương pháp từ đơn giản đến phức tạp. Từ phương pháp có chi phí ít đến phương pháp có chi phí cao nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất giúp các cặp vợ chồng sớm chào đón con yêu.

Những câu hỏi thường gặp về quá trình thụ tinh nhân tạo

Dưới đây là những câu hỏi, giải đáp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thụ tinh nhân tạo.

Hiểu rõ hơn về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Hiểu rõ hơn về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Theo khảo sát nhiều cuộc thụ tinh nhân tạo đã được diễn ra, hầu hết mọi người đều cho rằng kỹ thuật này không gây khó chịu hoặc đau đớn.

Tuy nhiên, trên thực tế người phụ nữ cũng có một số biểu hiện bị đau nhức vùng bụng dưới, mệt mỏi, khó chịu. Hoặc gây ra một số tác dụng phụ như chuột rút, chảy máu nhẹ. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng nhanh chóng bị mất đi.

Cũng có một số ít trường hợp người phụ nữ bị nhiễm trùng sau khi thực hiện kỹ thuật này. Những trường hợp này sẽ được các bác sĩ theo dõi thêm.

Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thị người phụ nữ sẽ có cảm giác đau khi làm các thủ tục như: Chọc hút trứng, tiêm thuốc sinh sản, chuyển phôi…

Thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng từ đâu?

Tinh trùng được sử dụng cho quá trình thụ tinh nhân tạo IUI được lấy từ người chồng. Hoặc tùy theo nhu cầu sẽ được lấy tại ngân hàng tinh trùng. Tinh trùng luôn được đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận trước khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh để đạt được hiệu quả cũng như giảm tối đa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh không đáng có.

Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?

Tinh trùng được sử dụng để thụ thai là của người chồng, trứng vẫn là của người vợ nên chắc chắn đứa trẻ được sinh ra từ phương pháp IUI là con ruột hai vợ chồng.

Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp thụ tinh IUI trong ống nghiệm các trung tâm hỗ trợ sinh sản đều triển khai chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất, giảm thiểu tối đa mọi sai sót, sự cố.

Khi nào thụ tinh nhân tạo là tốt nhất?

Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công

Tính toán thời gian thụ tinh nhân tạo tốt nhất tăng tỷ lệ thụ thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trước hoặc sau khi rụng trứng 6 giờ đồng hồ là thời điểm tốt nhất để thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, thời gian cần tiến hành phương pháp này cũng còn phụ thuộc vào thời điểm sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Thông thường, phương pháp IUI được thực hiện 2 lần:

 • 1 lần vào 24 giờ đến 48 giờ sau khi sử dụng thuốc kích thích rụng trứng.
 • Hoặc 1 lần vào 34 giờ đến 36 giờ sau khi HCG.

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ

Những người đồng giới nữ có xu hướng tình dục rất đặc biệt. Thay vì chọn quan hệ với một người nam giới, họ sẽ chọn cách phát triển tình cảm với người có cùng giới tính giống mình.

Trên thực tế, về bản chất người đồng giới nữ vẫn là một người phụ nữ bình thường (trừ trường hợp họ là người chuyển giới). Tất cả các cơ quan, chức năng của họ đều là nữ nên hoàn toàn có thể mang thai được bình thường. Do đó, họ vẫn có thể tiến hành được phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, quá trình này sẽ có sự khác biệt so với các cặp vợ chồng bình thước khác.

Thụ tinh nhân tạo bằng tủy sống

Thụ tinh nhân tạo bằng tủy hay thụ tinh nhân tạo bằng tủy xương là sử dụng tế bào gốc trong tủy xương nuôi cấy thành những tế bào trứng và tinh trùng để sử dụng cho quá trình thụ tinh.

Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản nào trên toàn thế giới thực hiện kỹ thuật này. Bởi đây là phương pháp mà nhân loại đang nghiên cứu, cố gắng phấn đấu để thực hiện được trong 50 năm sau.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện trong độ tuổi từ 45 đến 54 tuổi. Ngoài ra cũng có trường hợp phụ nữ mãn kinh sớm ở tuổi 30 hoặc mãn kinh muộn tuổi 55.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, có thai trong thời kỳ mãn kinh hoàn toàn có thể xảy ra nhưng rất khó để thụ thai tự nhiên. Lúc này, buồng trứng đã bị suy yếu, không còn kinh nguyệt và chất lượng trứng bị giảm rõ rệt. Thậm chí có thể đã kết thúc quá trình rụng trứng.

Với sự phát triển y học, phụ nữ mãn kinh vẫn có thể tiếp tục mang thai nhờ áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo nếu điều kiện sức khỏe tốt và buồng trứng chưa bị cắt bỏ.

Ngoài ra, phụ nữ khi vừa trải qua thời kỳ mãn kinh khoảng 1, 2 năm các chuyên gia cũng có thể thực hiện các bước để kích thích nang trứng phát triển lại. Tuy nhiên, tỷ lệ mang thai thành công khi áp dụng phương pháp này rất thấp và không đảm bảo an toàn vì nang trứng phát triển trong thời kỳ mãn kinh có thể chứa các bất thường về nhiễm sắc thể, gây ra dị tật bẩm sinh.

Thụ tinh nhân tạo không cần đăng ký kết hôn

Thủ tục thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo bắt buộc cần có giấy đăng ký kết hôn mới được pháp tiến hành. Trong trường hợp, không có giấy đăng ký kết hôn thì người phụ nữ sẽ làm thủ tục theo trường hợp như mẹ đơn thân. Theo đó, cần đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân photo có công chứng.
 • Giấy xác nhận độc thân từ địa phương.
 • Đơn đề nghị được nhận tinh trùng để thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Bên cạnh đó cũng cần tìm được người hiến tinh trùng. Người hiến cần đảm bảo không bị bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan B. Đồng thời mẫu tinh trùng cần đảm bảo đủ điều kiện về chất lượng để có thể thực hiện được đông tinh.

Sau khi, có người hiến tinh trùng sẽ được tráo mẫu tinh trùng bất kỳ trong trung tâm để tiếp tục được thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Khi nào bạn biết có thai sau khi thụ tinh nhân tạo

Khoảng 2 tuần, sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo khoảng 2 tuần hãy liên hệ đến bệnh viện thực hiện thử máu và nước tiểu xem kết quả chẩn đoán. Kết quả thành công thì khoảng 3 tuần sau bạn sẽ quay lại tiến hành siêu âm để xác định được chắc chắn mang thai thật hay chưa nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thụ tinh nhân tạo hy vọng sẽ giúp các cặp vợ chồng có thêm kiến thức hữu ích để sớm chào đón những đứa con yêu của mình.