Quy trình vận hành máy nén khí an toàn

19 Tháng Bảy, 2017
Quy trình vận hành máy nén khí an toàn

Ngày nay máy nén khí đang được ứng dụng thực tế vào nhiều ngành nghề khác nhau trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau của cuộc sống. Với vai trò quan trọng làm tăng áp suất chất khí, thúc đẩy quá trình hoạt động của các thiết bị máy móc sử dụng khí nén khác. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thiết bị công nghiệp yêu cầu cao về độ an toàn, bởi một sơ suất nhỏ trong vận hành hay kiểm tra, bảo dưỡng cũng sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng.

Vì vậy, việc hiểu rõ cơ chế hoạt động và quy trình vận hành của máy nén khí sẽ đảm bảo an toàn cho thiết bị, dây chuyền sản xuất và tính mạng người vận hành. Trong bài viết dưới đây chúng tôi đề cập đến quy trình vận hành máy nén không khí đúng quy cách mà người dùng nên tham khảo và thực hiện.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Trước khi vận hành máy nén khí

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston người dùng cũng cần lưu tâm, bởi vị trí là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến thiết bị. Do đó, lựa chọn phòng đặt máy cần đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Rộng rãi, đủ ánh sáng để vận hành, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1,2 m, có cửa thông gió đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

+ Nhiệt độ vừa phải, trong phòng có quạt làm mát để duy trì nhiệt độ thích hợp

+ Đảm bảo ánh nắng mặt trời không làm gia tăng nhiệt độ ở vị trí đặt máy

Trước khi người dùng tiến hành khởi động máy nén khí, phải kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như áp kế, van kế, van an toàn và tiến hành xả nước đọng trong bình. Kiểm tra hộp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép.

Vận hành máy nén khí

Để vận hành máy an toàn, người vận hành cần làm theo trình tự: đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chạy máy.

Trong một ca làm việc cần kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn tối thiểu một lần và chú ý sự hoạt động của rơle theo đúng vị trí chỉ định, không vận hành máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus,… quá thông số quy định của các nhà sản xuất.

Trong quá trình vận hành máy nén khí, cần lưu ý:

+ Dừng máy ngay lập tức khi phát hiện có âm thanh bất thường.

+ Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulong và ốc hoặc đóng các van khí có áp suất.

+ Làm đầy dầu trở lại nếu mức dầu thấp hơn so với quy định.

+ Khi vận hành phải đảm bảo máy phù hợp với những thay đổi như: áp suất, hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

Quy trình vận hành máy nén khí an toànQuy trình vận hành máy nén khí an toàn

Kết thúc quy trình vận hành

Sau khi sử dụng máy xong, ngắt cầu dao điện và vệ sinh máy sạch sẽ đồng thời ghi chép các thông số vận hành và diễn biến kỹ thuật vào sổ nhật ký vận hành. Khi không sử dụng máy bơm khí nén thì việc giữ gìn và bảo dưỡng máy đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là lượng dầu bôi trơn. Vì nó là yếu tố thiết yếu ảnh hưởng tới hiệu suất và hoạt động của máy nén trục vít. Nếu dầu thiếu sẽ gây ra một vài hư hỏng của máy nén, đặc biệt là khi ít sử dụng.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả. Người dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.