Sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy bơm khí nén

10 Tháng Tám, 2017
Những sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy bơm khí nén

Trong quá trình sử dụng máy bơm khí nén rất nhiều người dùng đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng như để áp suất dầu phun vào đầu nén lúc unload quá thấp, tăng giải giá trị cảnh báo shutdown do nhiệt độ đầu nén cao, lắp ngược van một chiều của ống hồi dầu ở lọc tách, không cách ly nguồn điện hoặc nhấn nút dừng khẩn cấp khi tiến hành bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí,…;  điều này, khiến máy xảy ra hỏng hóc, tuổi thọ máy giảm, chi phí cho dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy lớn.

Dưới đây là những sai lầm cơ bản và hậu quả của nó mà người dùng cần biết và lưu ý trong khi vận hành bảo dưỡng máy nén khí của mình.

Bài viết liên quan:

👉 Sự cố thường gặp ở máy nén khí và cách khắc phục nhanh chóng

👉 Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí

Tăng giải giá trị cảnh báo shutdown do nhiệt độ đầu nén cao

Máy nén khí Compkorea, máy nén khí Fusheng, máy nén khí PegasusPuma,… được cài đặt sẵn giá trị cảnh báo nhiệt độ đầu nén của máy là khoảng 105◦c và khi nhiệt độ lên cao hơn mức giới hạn tới 109◦c là máy sẽ tự dừng; đây là thông số được các nhà sản xuất đặt làm giá trị tiêu chuẩn nhằm tránh các sự cố xảy ra ngoài ý muốn, do đó, người dùng không nên tự ý điều chỉnh. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị để giá trị cảnh báo của máy bơm khí nén lên đến 120◦c; việc làm này là sai lầm tại hại khiến xảy ra hiện tượng keo dầu, dẫn đến dầu không còn thực hiện được các chức năng, nhiệm vụ của mình làm cho các chi tiết máy hỏng, thậm chí cháy nổ.

Không cách ly nguồn điện hoặc nhấn nút dừng khẩn cấp khi tiến hành bảo dưỡng máy nén khí

Việc cắt các nguồn điện cung cấp vào máy nén không khí, cách ly nguồn điện hoặc ấn nút dừng khẩn cấp trước khi người dùng thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người dùng chủ quan hay do không am hiểu các quy tắc an toàn trong khi sử dụng máy nén khí mà đã không thực hiện các thao tác nêu trên dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, đe dọa tính mạng con người.

Lắp ngược van một chiều của ống hồi dầu ở lọc tách

Trong quá trình vệ sinh bảo dưỡng van một chiều, người dùng lắp ngược van này dẫn tới lượng dầu ở lòng lọc tách không được hồi về đầu nén, mà thoát ra ngoài theo đường khí đầu ra. Do đó, việc hao hụt lượng dầu trong bình chỉ trong một ca làm việc là rất lớn, sự bổ sung dầu liên tục cho máy sẽ là một sự thiệt hại lớn về kinh tế cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng máy nén khí.

Những sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy bơm khí nénNhững sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy bơm khí nén

Chạy máy khi không có lõi van nhiệt

Đây là một sai lầm tai hại mà rất nhiều người dùng mắc phải khi sử dụng máy nén khí trục vít và máy nén khí piston vì quan điểm cho rằng tháo lõi van nhiệt của máy ra sẽ giúp nhiệt độ máy khi hoạt động giảm xuống. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy, việc làm này sẽ càng khiến lưu lượng dầu chưa làm mát tăng lên và chúng được chuyển về đầu nén nhanh hơn; dẫn đến các chi tiết máy thường xuyên hỏng hóc, tuổi thọ máy cũng vì thế giảm sút nhanh.

Ngoài ra, việc người dùng điều chỉnh để van cửa hút đóng kín quá hoặc hở nhiều quá khi ở trạng thái ban đầu; đo dòng điện, điện áp không đủ 3 phase; bịt mất lỗ dẫn dầu, dùng mỡ bôi trơn vòng bi không đúng tiêu chuẩn cũng là những cách sử dụng bảo dưỡng sai lầm khiến máy hỏng hóc, chi phí cho dịch vụ sửa chữa cao. Với những thôn tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm được những cách sử dụng sai lầm, từ đó hãy tránh xa các việc làm này. Người dùng khi còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị cần được tư vấn giải đáp nhanh chóng, miễn phí, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282.