So sánh sự khác nhau cơ bản của máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

10 Tháng Năm, 2017
Sự khác biệt giữa máy nén khí piston và máy nén khí trục vít

Máy nén khí là loại máy dùng để tăng áp suất chất khí, sinh nguồn năng lượng khí nén phục vụ cho nhu cầu của các ngành công nghiệp cũng như những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, giúp tăng năng suất lao động. Hiện nay, hai dòng máy nén khí được người tiêu dùng sử dụng phổ biến là máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Các sản phẩm của hai loại máy này rất đa dạng, cùng với đặc điểm riêng của từng loại đã đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm mua máy nén khí.

Người tiêu dùng để nắm bắt được những thông tin cơ bản của hai loại máy nén khí trục vít và máy nén khí piston, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của chúng trong bài viết dưới đây.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Máy nén khí trục vít gồm có hai trục: trục chính và trục phụ. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi tới cửa thoát; cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đóng hoặc mở tự động, khi các trục vít quay hoặc không che các cửa. Ngoài ra, ở cửa thoát của máy nén khí có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi các quá trình nén đã ngừng.

Đây là loại máy có độ bền cao, vận hành trơn tru, không gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đối với máy nén khí trục vít không dầu, mặc dù không sử dụng dầu để làm kín giữa khe hở giữa hai trục vít, nhưng khe hở này lại được chế tạo rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm, không tạo ma sát khi vận hành, do đó không gây hao mòn các chi tiết, nâng cao tuổi thọ cho máy.

Hiệu suất làm việc của máy lớn: Vì máy bơm khí nén này, được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp; do đó, số vòng quay máy cao, với số vòng từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 15.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

Máy có cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt cũng như di chuyển để phục vụ hoạt động sản xuất, hiệu suất làm việc cao, tốc độ sinh khí nén nhanh, tiết kiệm điện năng. Hầu hết các loại máy hiện nay, đều có màn hình được tích hợp trên thân máy giúp người dùng dễ dàng theo dõi thông số kỹ thuật, tình trạng hoạt động của máy, việc điều khiển máy trở nên đơn giản hơn.

Ngoài ra, khi hoạt động, máy có độ ồn thấp dưới 76Db và tiết kiệm tối đa điện năng.

Tuy nhiên, so với máy nén khí Piston thì máy nén khí trục vít thường có giá thành đắt hơn. Tuy nhiên, với hiệu quả công việc và tính năng của máy đây vẫn là thiết bị đáng được người tiêu dùng đầu tư.

Sự khác biệt giữa máy nén khí piston và máy nén khí trục vít

Sự khác biệt giữa máy nén khí piston và máy nén khí trục vít

Máy nén khí Piston và điểm mạnh, điểm yếu của chúng

Hầu như các sản phẩm của máy nén khí được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng thấp, giá thành phù hợp với người sử dụng. Diện tích lắp đặt của loại máy nén khí này không lớn, đặc biệt nó khá tiện lợi trong việc tháo lắp ở cá cụm chi tiết, có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa, chính vì vậy mà chiếc máy nén khí này hiện đang được ưa chuộng khá nhiều.

Nhưng điểm yếu của máy là các khối lượng tịnh tiến qua lại hoạt động không có sự cân bằng. Chính vì vậy, khi làm việc chúng còn khá ồn và rung động mạnh; khí nén cung cấp không được liên tục và nếu muốn giải quyết được vấn đề này thì cần phải có bình chứa khí nén đi kèm.

Qua bài so sánh về sự khác biệt của hai dòng máy nén khí trục vítmáy nén khí piston, người tiêu dùng có thể đánh giá được khả năng làm việc của máy và lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu làm việc của mình. Người tiêu dùng có nhu cầu mua máy nén khí piston hoặc máy nén khí trục vít, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 098 993 7282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.