Sử dụng bình khí nén trong máy nén khí thế nào cho an toàn

4 Tháng Một, 2017

Bình khí nén là một thiết bị trong hệ thống máy nén khí, là nơi chứa không khí áp suất cao đi ra từ đầu máy nén. Những loại bình khí nén tiềm ẩn những mối nguy hại đến an toàn của người sử dụng nếu không áp dụng các quy tắc an toàn trong quá trình làm việc.

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí công nghiệp. Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo áp dụng đầy đủ những quy định về an toàn lao động, cháy nổ do các nhà sản xuất đưa ra.

Những vấn đề bình chứa khí nén trong máy nén khí có thể gặp phải

Vấn đề bình khí nén thường gặp nhất là cháy nổ. Không khí bị nén ở áp suất cao mà cháy nổ thì mức độ thiệt hại sẽ tương đương với nổ 1 quả bom. Do đó, mức thiệt hại là không thể lường trước được.

Nguyên nhân là do bình chứa khí nén không đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng và an toàn lao động; quá trình lắp đặt hệ thống máy nén khí không đảm bảo, bình chứa khí nén đã quá hạn sử dụng…. Chỉ một sơ suất nhỏ nhưng đôi khi phải trả giá bằng tính mạng của hàng chục con người.
binh-chua-khi-nen-may-nen-khi-1

Khi lắp đặt bình chứa khí nén cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn

Quy tắc làm việc an toàn đối với bình khí nén

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng bình chứa khí nén, người dùng cần phải tuần thủ những quy tắc để đảm bảo an toàn cho người vận hành và doanh nghiệp.

Quy tắc người dùng phải tuân theo:

  • Tất cả các bình khí nén đều phải đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng các loại bình khí nén đã cũ, hoen gỉ, đã bị rỗ và ăn mòn quá mức quy định. Nếu bình chứa khí không đảm bảo chất lượng, không khí áp suất cao trong bình sẽ bị rò ra ngoài gây nguy hiểm cho người lao động.
  • Không lắp đặt máy nén khí gần với nguồn điện, gần những nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Khoảng cách giữa chúng phải đạt tối thiểu 5m.
  • Phòng chứa bình nén khí phải thông thoáng, nhiệt độ phòng không vượt quá mức cho phép. Điều này lí giải vì sao khi lắp đặt hệ thống máy nén khí công nghiệp, các nhà sản xuất yêu cầu phải có hệ thống thông gió cho từng máy nén (áp dụng cho cả máy nén khí trục vít và piston). Nó không chỉ làm mát đầu máy nén, đảm bảo tuổi thọ của máy mà còn giúp hạn chế cháy nổ.
  • Trên bình chứa khí nén phải luôn có đầy đủ van an toàn và van áp kế. 2 phụ kiện bình nén khí này phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.
  • Trong quá trình vận hành máy nén, cần phải thường xuyên kiểm tra các thông số kỹ thuật nhằm đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Hãy tuân thủ các quy tắc trên nhằm đảm bảo bình chứa khí nén hoạt động tốt và bảo vệ an toàn cho người  lao động. Nếu bình chứa khí nén trong hệ thống máy nén khí có bất cứ vấn đề gì bất thường thì cần dừng hoạt động của máy ngay và gọi điện thoại cho chúng tôi theo số:  09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để được hướng dẫn xử lý.