[ Bạn đã biết ] Tác dụng của máy sấy khí nén là gì?

4 Tháng Bảy, 2022
máy sấy khí

Máy sấy khí đóng vai trò cần thiết và không thể thiếu trong các hệ thống khí nén. Thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các tác dụng của máy sấy khí cũng như đặc điểm, nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về máy sấy khí, vai trò và ứng dụng trong đời sống. 

Máy sấy khí nén là gì?

máy sấy khí

Máy sấy khí nén 

Máy sấy khí nén hay còn được gọi là máy sấy khô khí nén, máy sấy không khí, máy sấy khí. Như đúng tên gọi, thiết bị đảm nhiệm vai trò sấy khô không khí, giúp loại bỏ hơi nước trong khí nén. Từ đó, hệ thống trang thiết bị, máy móc và các dụng cụ sẽ được bảo vệ trước các tác động của nước, tạp chất và bụi bẩn. Đồng thời hệ thống đường ống dẫn cùng được bảo vệ tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển khí nén. 

Hiện nay, máy sấy khí nén đóng vai trò quan trọng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tại các hệ thống khí nén công nghiệp, nhà máy sản xuất. 

Máy sấy khí có mấy loại? 

Dựa theo từng tiêu chí khác nhau, máy sấy khí nén hiện nay được chia thành các loại như sau:

Phân loại dựa theo nguyên lý hoạt động

 • Máy sấy khí kiểu làm lạnh: Hay còn gọi là máy sấy khí tác nhân lạnh. Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh tương tự như tủ lạnh. 
 • Máy sấy khí nén hấp thụ: Thiết bị này thực hiện chức năng sấy khô khí nén bằng cách sử dụng các hạt có khả năng hút ẩm cực mạnh để tách nước khỏi khí nén đầu ra. 

Phân loại theo kiểu làm mát giàn nóng 

 • Máy sấy khô khí nén giải nhiệt bằng nước: Thiết bị giải nhiệt bằng nước.
 • Máy sấy khô khí nén giải nhiệt bằng khí: Thiết bị sử dụng khí để giải nhiệt. 

Phân loại dựa vào công suất

 • Máy sấy khí nén mini: Các thiết bị máy sấy khí mini được trang bị công suất làm việc thấp.  Phù hợp cho mục đích sử dụng cho cá nhân, đơn vị, xưởng sản xuất quy mô nhỏ. 
 • Máy sấy khí nén công nghiệp: Công suất lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các phân xưởng sản xuất lớn, nhu cầu cần sử dụng nguồn khí nén sạch và khô lớn. 

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của máy sấy khí, độ sấy khô khí nén. Cụ thể, dựa vào nguyên lý hoạt động ta có hai loại máy sấy khí nén gồm như sau:

Máy sấy khí nén hấp thụ

máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ là kiểu máy sấy khí sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm cực mạnh để thực hiện vai trò hút độ ẩm có trong dòng khí nén. Kiểu máy sấy khí này có thể đạt điểm sương rất thấp mà không xảy ra tình trạng bị đóng băng. Do đó, tác dụng của máy sấy khí hấp thụ có thể giúp tác hơi nước, bụi bẩn ra khỏi khí nén một cách nhanh chóng, hiệu quả và triệt để lên đến 99,99%. 

Vậy nên, những loại máy móc cần lưu lượng khí nén sạch và làm khô triệt để thì kiểu máy sấy khí nén hấp thụ sẽ là một giải pháp hoàn hảo nhất. 

Hiện nay, máy sấy khí hấp thụ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, điện tử, cơ khí, sơn…

Cấu tạo của máy sấy khí hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ khá đơn giản, bao gồm các bộ phận cơ bản như sau: 

 • Van giảm âm
 • Van một chiều có tác dụng đưa khí đã làm khô đi qua.
 • Van điện từ đưa khí vào để thực hiện quá trình làm khô
 • Van một chiều có nhiệm vụ đưa khí nóng tái sinh đi qua
 • Van điện từ thực hiện nhiệm vụ điều khiển xả nước
 • Bình hút ẩm chứa đầy chất hút ẩm đảm nhiệm vai trò làm khô khí nén. 

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ hoạt động bằng cách hấp thụ hơi nước vào trong môi trường có các hạt ngậm ẩm và khí có áp lực cao với hơi dầu hoặc nước. 

Nhằm mục đích tăng diện tích tiếp xúc bề mặt, máy sấy khí kiểu hấp thụ thường sử dụng những hạt hút ẩm kích thước nhỏ. Hiện nay, các hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến và nhiều nhất là hạt gel Silicagel và Alumina. Nguyên lý vận hành của máy sấy khí hấp thụ như sau: 

Thông thường, một máy sấy khí hấp thụ sẽ được trang bị hai tháp giống nhau gọi là bình A và bình B. Bên trong đều chứa đầy hạt hút ẩm. Trong quá trình vận hành, bình A sẽ có nhiệm vụ chứa hạt hút ẩm còn bình B sẽ tái tạo lại các hạt hút ẩm đó. 

Khi khí nén được đi vào trong bình A, lúc này bụi bẩn, tạp chất và hơi nước có trong khí nén sẽ nhanh chóng được các hạt hút ẩm hấp thụ. Tiếp đó lắng xuống dưới đáy bình rồi đẩy ra ngoài thông qua bộ phận van xả. Phần khí nén đã được sấy khô sẽ được đưa đến cửa ra, tiếp tục đưa vào các loại máy móc, hệ thống cần sử dụng. 

Trong quá trình sử dụng, các hạt hút ẩm trong bình A dần bão hòa, đầy nước và không tiếp tục hấp thụ được nữa thì bình B sẽ bắt đầu thực hiện quá trình tái tạo lại các hạt hút ẩm bằng cách sử dụng khí khô hoặc khí nén. 

Mỗi bình sẽ làm việc trong một chu kỳ nhất định theo như thời gian đã được cài đặt trước thông qua bộ điều khiển trung tâm. 

Máy sấy khí nén tác nhân lạnh

máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí nén tác nhân lạnh

Tác dụng của máy sấy khí tác nhân lạnh cũng là làm khô khí nén. Thiết bị có vai trò quan trọng trong việc tách nước ra khỏi khí nén, bảo vệ hệ thống đường ống và các thiết bị, máy móc trong hệ thống cũng như các dụng cụ có sử dụng khí nén. 

Ưu điểm của máy sấy khí tác nhân lạnh là thiết kế gọn gàng, lắp đặt đơn giản và vận hành ổn định. Đồng thời chi phí đầu tư ban đầu cũng phải chăng. 

Tuy nhiên, khác với máy sấy khí hấp thụ kiểu máy sấy khí này không tách nước được hoàn toàn ra khỏi khí nén của các dòng máy hơi. Do đó, máy sấy sấy tác nhân lạnh được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, ngành nghề không yêu cầu khắt khe về độ khô khí nén. 

Cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh

Về cơ bản máy sấy khí tác nhân được cấu tạo bởi các bộ phận như sau: 

 • Lốc máy nén: Bộ phận đảm nhiệm chức năng nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Giàn nóng: Thực hiện vai trò giải nhiệt của khí gas ra bên ngoài môi trường xung quanh. 
 • Giàn lạnh: Thực hiện chức năng trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước để xả ra bên ngoài môi trường thông qua van xả nước tự động. 
 • Van bypass: Có vai trò điều tiết lượng gas hồi về bộ phận lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Có tác dụng giúp bay hơi gas lỏng.
 • Quạt làm mát: Giúp giải nhiệt cho bộ phận giàn nóng.
 • Bộ phận lọc gas: Có vai trò lọc ga trong khí nén.
 • Bộ phận cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất có tác dụng bảo vệ máy.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh 

Máy sấy khí kiểu làm lạnh hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, khác ở tủ lạnh sẽ để nhiệt độ xuống âm còn máy sấy khí nén sẽ luôn giữ mức nhiệt độ của giàn lạnh từ 3 đến 5 độ C. Mức nhiệt độ tốt nhất để hơi nước ngưng tụ, tạo thành các giọt nước. 

Khí nén nóng ẩm khi đi vào bộ phận dàn lạnh của máy sấy khí tác nhân lạnh được đưa xuống mức nhiệt độ điểm sương 3 độ C. Tại đây hơi nước sẽ ngưng tụ và qua bẫy nước rồi gom xuống bộ phận van xả nước tự động để xả ra bên ngoài môi trường. Tiếp đó, khí lạnh trước khi được đi ra ngoài được tiếp xúc với khí nóng đi vào tăng nhiệt độ lên gần bằng với nhiệt độ của môi trường. Một phần làm lạnh cho luồng khí nóng mới đi vào, nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, một phần khí nén có nhiệt độ không quá lạnh khi đi vào các hệ thống dây chuyền sản xuất, giúp các đường ống dẫn khí không gặp tình trạng “đổ mồ hôi”.

Một số lưu ý khi lắp đặt, sử dụng máy sấy khí  

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất, trong quá trình sử dụng người dùng cần chú ý đến một số vấn đề khi lắp đặt và sử dụng như sau: 

tác dụng của máy sấy khí nén

Sử dụng, lắp đặt máy sấy khí an toàn, đúng cách

 • Lựa chọn vị trí để lắp đặt máy sấy khí tại các khu vực thoáng mát, không ráo và có đủ diện tích để thuận tiện khi có nhu cầu cần kiểm tra, sửa chữa máy. 
 • Không lắp đặt máy sấy khí tại khu vực, môi trường có độ kiềm cao, rất dễ gây các hiện tượng han gỉ, hao mòn. 
 • Tạo đủ khoảng cách để tạo độ rung, nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị máy nén khí không làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy sấy khí nén. 
 • Lắp ráp hệ thống đường ống đúng kỹ thuật và theo chiều xuôi khí nén.  Kiểm tra các hệ thống các cửa vào ra khí nén. Đồng thời cân nhắc sắp xếp lắp đặt thêm hệ thống thoát nước cho bộ phận van xả nước của máy sấy khí. 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng máy sấy khí người dùng cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy khí định kỳ. Điều này rất quan trọng để thiết bị luôn hoạt động một cách ổn định, bền bỉ và kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố, trục trặc phát sinh. 

Qua bài viết là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị về máy sấy khí, tác dụng của máy sấy khí. Cùng với đó là một số lưu ý quan trọng trong việc sử dụng thiết bị này hiệu quả cũng như đảm bảo sự bền bỉ theo thời gian. Truy cập laprapmaynenkhi.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!