Tại sao cần lắp hệ thống làm mát khi dùng máy nén khí trục vít?

21 Tháng Ba, 2017
Người dùng cần chú ý lắp đặt hệ thống làm mát khi dùng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy có hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, hệ thống sản xuất hiện nay. Để máy hoạt động tốt, trơn tru, ổn định, ít phát sinh các sự cố hỏng hóc, tăng độ bền, nâng cao hiệu suất làm việc thì người dùng cần chú ý tới việc lắp đặt hệ thống làm mát cho máy.

*Bài liên quan: Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí

Hệ thống làm mát cho máy nén khí gồm quạt làm mát trong máy và các thiết bị hỗ trợ như quạt thông gió và ống thông gió cho phòng đặt máy nén khí trục vít. Việc lắp đặt hệ thống làm mát khi dùng máy nén không khí trục vít là vô cùng quan trọng, bởi những lý do dưới đây:

Giúp máy hoạt động ổn định với hiệu suất làm việc cao

So với máy bơm khí nén piston, máy nén khí trục vít có áp suất khí lớn, hiệu suất làm việc cao, có thể hoạt động với cường độ cao và liên tục. Tuy nhiên, nếu máy thường xuyên phải vận hành liên tục sẽ khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới những tác hại: hiệu suất làm việc giảm, tốn điện năng tiêu thụ hơn, máy đang hoạt động bình thường thì dừng đột ngột,…Để hạn chế những vấn đề này thì người dùng cần lắp đặt hệ thống làm mát. Hệ thống làm mát sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong phòng đặt máy, đưa khí nóng ra ngoài, hút khí mát vào trong, tăng tuổi thọ cho máy.

Người dùng cần chú ý lắp đặt hệ thống làm mát khi dùng máy nén khí trục vít

Người dùng cần chú ý lắp đặt hệ thống làm mát khi dùng máy nén khí trục vít

Giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy

Những sự cố kỹ thuật xảy ra khi máy nén khí phải làm việc trong thời gian dài mà không có hệ thống làm mát sẽ khiến người dùng tốn nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy. Giá thành đầu tư một chiếc máy nén khí trục vít là không hề nhỏ, đặc biệt là máy nén khí trục vít không dầu; bên cạnh đó việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng tốn kém, yêu cầu thợ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao.

Khi máy gặp sự cố cũng sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc, gây nên những thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất.

Trên đây là một số lý do giải thích tại sao người dùng cần lắp đặt hệ thống làm mát khi dùng máy nén khí trục vít. Ngoài ra khi lắp đặt loại máy này, người dùng cũng cần phải quan tâm tới: nhiệt độ phòng đặt máy, vị trí lắp đặt máy,…Yếu tố môi trường tác động rất lớn tới hiệu quả làm việc, tuổi thọ của máy nén khí.

Người dùng có nhu cầu tư vấn thêm về cách lắp đặt hệ thống làm mát máy, liên hệ hotline 0912 370 282 để được hỗ trợ, hướng dẫn miễn phí.