Tái sử dụng rác thải là gì? Các biện pháp tái sử dụng rác thải hiệu quả nhất hiện nay

11 Tháng Mười, 2022
Tái sử dụng rác thải là gì

Xu hướng sống hiện nay là việc sống xanh, sống thân thiện với môi trường để giải cứu Trái Đất đã bị nền công nghiệp của con người tàn phá. Một trong những phương châm của cách sống hiện nay là tái sử dụng rác thải. Vậy tái sử dụng rác thải là gì, làm thế nào để tái sử dụng rác thải, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Định nghĩa tái sử dụng rác thải là gì

Theo bạn, tái sử dụng rác thải là gì? Tái sử dụng rác thải hay còn gọi là tái chế,  là việc thu thập các vật liệu có thể bị loại bỏ, phân hủy và chế tạo thành các sản phẩm mới, hoặc thu thập các sản phẩm đã qua sử dụng, được làm sạch, xử lý và tiếp tục sử dụng. Những người ủng hộ việc tái chế cho rằng làm như vậy sẽ giảm thiểu việc sản xuất chất thải và tiêu thụ nguyên liệu thô. Các vật liệu thường được tái chế bao gồm thủy tinh, giấy, nhôm, nhựa đường, thép, máy in, hộp mực. Nguồn của các vật liệu này có thể được chia thành chất thải công nghiệp và chất thải thông thường.

Tái sử dụng rác thải là gì

Tái sử dụng rác thải là gì

Để thực hiện tái chế chất thải , nhiều quốc gia đã áp dụng một loạt chính sách và biện pháp khuyến khích việc sử dụng chất thải, chẳng hạn như việc thành lập các tổ chức trao đổi và tái chế chất thải chuyên biệt để tham gia vào việc áp dụng trực tiếp và hiệu quả chất thải.

Các nguyên tắc chính của tái chế tái sử dụng rác thải là gì

Việc tái chế có thể gây nhầm lẫn, với rất nhiều sản phẩm khác nhau và các quy tắc khác nhau tùy theo địa điểm. Vậy các nguyên tắc chính của tái sử dụng rác thải là gì? Sử dụng 3 nguyên tắc tái chế cơ bản sau để giúp bạn thực hiện đúng:

 • Tái chế chai, lon, giấy và bìa cứng sạch
 • Giữ thực phẩm và chất lỏng không tái chế
 • Không có nhựa lỏng hoặc đồ tái chế đóng bao

Bạn có thể tái chế một số đồ vật theo cách sau.

 • Chai và hộp đựng bằng nhựa: Làm sạch và làm khô thùng chứa, sau đó đậy nắp lại trước khi ném vào thùng tái sử dụng rác thải nhựa.
 • Hộp đựng đồ ăn và đồ uống: Tái chế lon thiếc, nhôm và thép rỗng. Các lon aerosol rỗng cũng có thể tái chế. Nếu lon có nắp nhựa, hãy tháo nó ra trước khi tái chế.
 • Giấy: Giấy, báo và tạp chí có thể được tái chế trừ khi chúng bị ướt hoặc bẩn. Nếu giấy bị ướt, hãy ủ nó để thay thế.
 • Bìa cứng: Làm phẳng và tái chế tất cả các tông và bìa. Có thể tái chế hộp giao bánh pizza bằng bìa cứng không có thức ăn thừa hoặc lớp lót, nhưng vui lòng không để thức ăn thừa làm ô nhiễm thùng tái chế.

Tầm quan trọng của việc tái sử dụng rác thải là gì

Việc tái chế tái sử dụng rác thải đem lại rất nhiều lợi ích cho con người và cả môi trường sống của chúng ta. Vậy những lợi ích của việc tái sử dụng rác thải là gì?

Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Một số tài nguyên thiên nhiên trên thế giới đang bị thiếu hụt và khi chúng ta tái chế, chúng ta sẽ giúp bảo tồn những nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Khi chúng ta tái chế giấy, chúng ta sẽ tiết kiệm được rừng và cây cối. Khi chúng ta tái chế nhựa, nó chiếm rất nhiều chất thải rắn và có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy. Thêm vào đó, hầu hết nhựa đến từ các hydrocacbon trong nhiên liệu hóa thạch.

Tái chế kim loại làm giảm nhu cầu khai thác quặng kim loại mới trong khi tái chế thủy tinh làm giảm nhu cầu của chúng ta đối với một số nguyên liệu thô nhất định như cát.

Tiết kiệm năng lượng

Sản xuất sản phẩm từ vật liệu tái chế cần ít năng lượng hơn so với sản xuất từ ​​vật liệu thô mới. Cần ít năng lượng hơn để tạo ra các sản phẩm từ nguyên liệu tái chế so với nguyên liệu thô. Ví dụ, tái chế một chai thủy tinh sẽ tiết kiệm đủ điện năng để thắp sáng một bóng đèn 100 watt trong bốn giờ.

Tầm quan trọng của việc tái sử dụng rác thải là gì

Tầm quan trọng của việc tái sử dụng rác thải là gì

Giảm nhu cầu thu hoạch vật liệu mới

Khi chúng ta tái chế, chúng ta sẽ giảm nhu cầu thu hoạch nguyên liệu thô. Nhu cầu ngày càng tăng của chúng ta đối với những nguyên liệu thô này cũng làm thay đổi môi trường sống của sinh vật hay con người sống gần rừng hoặc xung quanh hệ thống sông. Khi chúng ta tái chế, chúng ta giảm thiểu khả năng làm hỏng đất đai hoặc cộng đồng của người khác. Đây cũng là một câu trả lời cho câu hỏi lợi ích của việc tái sử dụng rác thải là gì.

Giảm phát thải carbon

Việc tái chế chiếm ít năng lượng hơn, giúp giảm lượng khí thải carbon và khí thải của chúng ta. Giảm lượng khí thải carbon giúp giảm thiểu chất thải thải metan từ các bãi chôn lấp, góp phần vào ngăn chặn biến đổi khí hậu .

Tiết kiệm tiền

Rác tái chế rẻ hơn nhiều so với thu gom và xử lý chất thải thông thường. Càng tái chế, chúng ta càng tiết kiệm được nhiều tiền. Việc hoàn trả tiền ký quỹ cũng có thể giúp bổ sung các động lực tài chính để tái chế.

Tái chế có thể giúp bảo vệ môi trường trong khi bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Điều quan trọng là phải tái chế và giảm thiểu lượng chất thải mà chúng ta đang đưa vào bầu khí quyển. Làm như vậy có thể giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chất thải từ bãi rác và bảo vệ môi trường của chúng ta.

Những điều nên làm để tái chế tái sử dụng rác thải là gì

Tái chế rác thải là điều mà ai cũng nên làm để nâng cao đời sống và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vậy chúng ta nên làm gì để tái sử dụng rác thải đúng cách?

Cách tái sử dụng rác thải tại nhà là gì

Dưới đây là một số mẹo vặt để bạn có thể tái sử dụng rác thải đúng cách hơn.

 • Sử dụng túi vải, hộp đựng thuỷ tinh, hộp đựng nhựa chất lượng cao khi đi chợ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng túi nilon mà bạn thải ra môi trường hàng ngày.
 • Nếu bạn phải sử dụng túi nilon, như túi đựng rác, túi bọc thực phẩm, hãy lựa chọn các loại túi bảo vệ môi trường, dễ phân huỷ chuyên dụng.
 • Các hộp giấy, hộp nhựa, hộp thiếc đều có thể được tái chế. Hãy phân loại chúng đúng cách và bán cho người thu gom rác thải tái chế.
 • Tận dụng lại các sản phẩm từ giấy như giấy gói quà, giấy báo để có thể tái sử dụng chúng.

Những điều nên làm để tái chế tái sử dụng rác thải là gì

Những điều nên làm để tái chế tái sử dụng rác thải là gì

Cách tái sử dụng rác thải trong học đường là gì

 • Phần lớn vật liệu có thể tái chế tại các trường học là giấy. Mỗi lớp học, không gian ăn uống và văn phòng nên có nhiều thùng để tái chế giấy.
 • Nếu còn thừa bất kỳ đồ dùng học tập nào vào cuối năm, bạn có thể quyên góp chúng cho học sinh có nhu cầu hoặc cho một tổ chức địa phương giúp đỡ những người khó khăn.
 • Các vật liệu phổ biến ở trường học bao gồm nhôm, giấy, bìa cứng và nhựa rất dễ dàng để có thể bán lại cho những người thu gom rác thải tái chế.
 • Ban giám hiệu nhà trường nên đầu tư vào các thiết bị tái chế và quản lý chất thải hiệu quả, đồng thời mỗi trường học nên có những thùng phân loại rác, giáo dục học sinh về việc phân loại rác.

Cách tái sử dụng rác thải trong văn phòng là gì

 • Mang cà phê của riêng bạn đến nơi làm việc thay vì mua cà phê tại nơi làm việc bằng những chiếc cốc dùng một lần. Mang cơm đến văn phòng thay vì mua đồ ăn ngoài và đem theo những chiếc hộp dùng 1 lần.
 • Làm cho đồ dùng văn phòng có tuổi thọ cao hơn. Bạn có thể cố gắng sử dụng bút mực, bút dạ và bút đánh dấu một cách tiết kiệm hơn, đồng thời giữ chúng ở phía trước và chính giữa để chúng không bị lãng quên trong ngăn kéo bàn của bạn. Và giữ bút, bút và keo dính của bạn trong một không gian khô sạch vì nhiệt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm cho chúng bị khô.
 • GIảm mức tiêu thụ giấy, tái sử dụng giấy tờ như giấy báo để bọc đồ vật, sử dụng bút chì để viết nháp thay vì bút bi…

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi tái sử dụng rác thải là gì, chỉ ra những cách tái sử dụng rác thải đơn giản cho bạn và những người xung quanh. Tái sử dụng rác thải là việc mà mỗi người đều có trách nhiệm phải thực hiện hiện nay, bởi nó không chỉ mang lại lợi ích cho con người mà còn giúp giải cứu Trái Đất khỏi ô nhiễm môi trường nặng nề.