Thông tin cần biết về kiểm định máy nén khí

20 Tháng Chín, 2017

Đối với người sử dụng hiện nay, kiểm định máy nén khí là công việc bắt buộc để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị này trong doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, hầu hết người dùng vẫn còn khá mù mờ về vai trò của việc kiểm định nên đã bỏ qua công đoạn vô cùng quan trọng này.

Vì sao cần phải thường xuyên kiểm định máy bơm khí nén? Kiểm định máy bao gồm những công việc nào? Sau đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi muốn sử dụng máy nén an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Những thói quen cần bỏ ngay khi sử dụng máy nén khí

Vì sao cần phải kiểm định máy nén khí?

Kiểm định là một trong những biện pháp được thực hiện nhằm đánh giá mức độ an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn kĩ thuật của các loại máy móc, thiết bị công nghiệp. Kiểm định đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, đồng thời góp phần bảo vệ cho sức khỏe của người lao động.

Trong khi đó, máy nén khí là thiết bị đang được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp và nếu xảy ra những sơ suất kĩ thuật trên máy thì có thể gây ra nhiều sự cố như cháy nổ, điện giật, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do vậy, công việc kiểm định máy bơm khí nén là vô cùng cần thiết để giúp các doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo an toàn cho công nhân viên trong nhà xưởng. Và thông qua việc kiểm định, người sử dụng cũng có thể nắm được tình trạng hoạt động của máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, có lỗi nào xảy ra trên thiết bị hay không,… để từ đó nhanh chóng tìm ra biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

kiem-dinh-may-nen-khi-2Kiểm định máy nén khí thường xuyên giúp thiết bị làm việc an toàn, hiệu quả

Thực hiện kiểm định máy nén khí khi nào?

Đối với máy nén khí công nghiệp, kể cả các sản phẩm mới xuất xưởng chưa từng sử dụng hay máy đã sử dụng lâu ngày cũng đều cần phải được kiểm định kỹ càng. Người dùng không chỉ cần kiểm định trước khi đưa máy vào sử dụng mà còn phải thực hiện kiểm định thiết bị định kỳ theo đúng quy định. Có thể coi đây như một biện pháp giúp kiểm tra tình trạng của máy nén không khí, giúp bảo dưỡng máy, phát hiện những sai sót và bảo trì thiết bị cho tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng mọi sản phẩm máy nén cần phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu đặt ra thì mới đưa vào làm việc để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh những sự cố không mong muốn.

Quy trình kiểm định máy nén khí công nghiệp

Kiểm tra bên ngoài thiết bị: bằng mắt thường, người dùng có thể kiểm tra xem máy có bị móp méo, biến dạng hay không, tình trạng sơn phủ trên bề mặt thiết bị, có dấu hiệu gỉ sét hay không, van an toàn và đồng hồ đo áp suất có hoạt động tốt hay không,…

Kiểm tra kĩ thuật của máy nén: người dùng cần cho máy nén khí công nghiệp vận hành thử, dựa vào hoạt động của máy và các dụng cụ chuyên dụng như máy siêu âm bề mặt, máy đo điện trở, van, kẹp chì, đồng hồ,… để kiểm tra hoạt động của thiết bị. Nếu các thông số của máy vẫn bình thường thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích với quý khách khi cần tìm hiểu kỹ hơn về công việc kiểm định máy nén khí trước khi sử dụng. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời từ đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi.