Thông tin cơ bản về điểm chớp cháy dầu máy nén khí

25 Tháng Mười, 2017

Dầu máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bôi trơn và làm mát cho thiết bị này. Tuy nhiên, có một khái niệm khá lạ đối với người sử dụng hiện nay chính là điểm chớp cháy của dầu trong máy bơm khí nén.

Điểm chớp cháy của dầu máy nén không khí là gì? Cách xác định điểm chớp cháy này như thế nào? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án cho băn khoăn của mình.

Tham khảo thêm:

👉 4 tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng dầu máy nén khí

Điểm chớp cháy là gì?

Điểm chớp cháy là nhiệt độ thấp nhất dưới áp suất khí quyển mà hơi dầu được nung nóng tới mức bốc hơi và cháy khi gặp ngọn lửa. Và nhiệt độ thấp nhất khi lượng hơi thoát ra từ dầu vẫn tiếp tục cháy trong 5 giây được gọi là điểm bắt lửa. Điểm chớp cháy và điểm bắt lửa của dầu máy nén khí sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ nhớt của dầu nhờn. Cụ thể là dầu nhờn có độ nhớt thấp thì điểm chớp cháy, điểm bắt lửa sẽ thấp và ngược lại. Ngoài ra, điểm chớp cháy và điểm bắt lửa còn phụ thuộc vào loại dầu gốc. Theo đó, dầu gốc loại Napthenic sẽ có điểm bắt lửa và điểm chớp cháy nhỏ hơn so với dầu gốc Parafinic khi có cùng độ nhớt.

Flash-point test device / electrical network / semi-automaticDụng cụ đo điểm chớp cháy dầu máy nén khí

Vì sao cần thử nghiệm, xác định điểm chớp cháy dầu máy nén khí?

Xác định được điểm chớp cháy cụ thể sẽ giúp người sử dụng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston có thể phòng chống nguy cơ cháy nổ khi dầu nhờn phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, đồng thời tránh tổng thất do hao hụt, bay hơi dầu máy.

Bên cạnh đó, việc xác định chính xác điểm chớp cháy cũng giúp chúng ta đánh giá được chất lượng của dầu để từ đó lựa chọn đúng loại dầu máy và kịp thời xử lý các sự cố trên máy nén. Lý do là bởi thông thường nhiệt độ chớp cháy của dầu đã sử dụng sẽ không thay đổi nhiều so với dầu mới. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp điểm chớp cháy thấp hơn nhiều thì có thể là do dầu được trộn thêm nhiều chất có điểm chớp cháy thấp. Hoặc, nếu điểm chớp cháy của dầu sử dụng cao hơn dầu mới thì có thể là do dầu bị nhiễm bẩn hoặc bị trộn lẫn với loại dầu nhờn có độ nhớt cao hơn.

Đặc điểm hai phương pháp xác định điểm chớp cháy của dầu

Để xác định nhiệt độ chớp cháy, có 2 phương pháp chính là phương pháp cốc hở Cleveland và phương pháp cốc kín Pensky – Marsten. Điểm chớp cháy cốc hở của dầu máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus,… được sử dụng để đánh giá nguy cơ cháy của dầu nhớt khi tồn trữ hoặc đong rót; trong khi điểm chớp cháy cốc kín được dùng nhằm đánh giá tình trạng của dầu khi đang tuần hoàn trong máy móc. Đối với cùng một loại dầu nhớt, điểm chớp cháy cốc hở thường cao hơn điểm chớp cháy cốc kín từ 15 – 20°C.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà quý khách nên tham khảo về điểm chớp cháy dầu máy khí để có thể lựa chọn, sử dụng loại dầu phù hợp nhất cho thiết bị của doanh nghiệp mình. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.