Thông tin tổng quan về van an toàn máy nén khí

25 Tháng Chín, 2017

Đối với người sử dụng hiện nay, làm thế nào để đảm bảo an toàn khi vận hành máy bơm khí nén luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Và để thiết bị làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian, không gây nguy hại cho tính mạng và tài sản thì người dùng cần phải hiểu rõ về đặc điểm van an toàn của máy nén khí.

Van an toàn có vai trò, chức năng gì đối với hoạt động của máy nén không khí? Việc sử dụng phụ kiện này cần phải lưu ý những gì? Một số thông tin được gửi đến ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có được cái nhìn tổng quan về chi tiết nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trên máy bơm khí nén này.

Chức năng của van an toàn máy nén khí

Đối với các loại máy nén không khí nói riêng và các thiết bị sản sinh, chứa đựng khí nén có áp suất cao nói chung thì van an toàn (safe valve) đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chức năng chính của van an toàn chính là ngăn chặn sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi máy nén, đảm bảo mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho từng loại máy để thiết bị có thể làm việc bình thường. Ví dụ như các loại máy 1 cấp nén thì thường duy trì mức áp lực làm việc ổn định là khoảng 7 – 8kg/cm2 và con số áp lực này sẽ được thể hiện trên đồng hồ đo áp. Trên dòng máy này, van an toàn làm nhiệm vụ giữ cho mức áp suất hoạt động luôn ở 7 – 8kg/cm2 để thiết bị có thể làm việc ổn định, hiệu quả.

Van-an-toan-may-nen-khi-2Van an toàn máy nén khí giúp thiết bị làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian

Cơ chế làm việc của van an toàn

Khi ở điều kiện làm việc bình thường, chưa chịu sự dao động của áp suất và vì có lực ép của lò xo phía trong nên van an toàn của máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít luôn đóng kín. Chỉ đến khi mức áp suất của khí nén vượt lên tới một mốc nhất định, không nằm trong giới hạn an toàn và lớn hơn lực căng của lò xo thì van an toàn của máy nén sẽ mở. Ở trạng thái van mở, khí nén sẽ thoát ra ngoài để làm giảm lượng áp suất dư thừa trong bình chứa khí, giữ áp suất ở mức độ ổn định, đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Cách chọn mua và sử dụng van an toàn máy nén khí

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều loại van an toàn khác nhau và chất lượng của chúng cũng không đồng nhất. Nếu khách hàng chú ý thì hầu hết các model máy nén khí có chất lượng cao, đến từ những nhà sản xuất uy tín như máy nén khí Compkorea, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma… thì van an toàn đều được kẹp chì và được làm bằng đồng chắc chắn, không han gỉ, bền bỉ cùng thời gian. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho các khách hàng hiểu rằng những thiết bị đó đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, để thuận tiện cho việc bảo vệ máy nén, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giúp xả khí nhanh trong các trường hợp cấp thiết thì van an toàn thường được lắp bên trên bình chứa. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy nén, người dùng cần chú ý vệ sinh thường xuyên và kiểm tra định kỳ van an toàn, đảm bảo cho van luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, không bị kẹt cứng hay mất kiểm soát. Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra thiết bị thường xuyên bởi trong quá trình sử dụng, nhiều đơn vị đã để dầu mỡ bám dính vào van an toàn và dẫn tới hiện tượng nghẹt cứng, khiến van không hoạt động được, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều sự cố không mong muốn.

Bạn nên xem:

? Van điều áp khí nén và những thông tin cơ bản

? Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí

Trên đây là một số thông tin chi tiết mà quý khách nên tham khảo để hiểu hơn về chức năng, cách sử dụng van an toàn máy nén khí. Mọi câu hỏi cần được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.