Thông tin tổng quát về bình chứa khí nén cho máy nén khí mà bạn nên biết

15 Tháng Năm, 2017
Cần phải lựa chọn bình chứa khí nén phù hợp với từng công suất của các loại máy nén khí

Trong hệ thống máy bơm khí nén có rất nhiều các bộ phận tổ hợp, chúng giữ nhiệm vụ và thực hiện những chức năng khác nhau, một trong số đó là bình chứa khí nén. Bộ phận này nằm trong hệ thống cung cấp khí, được sử dụng để tích trữ khí nén áp suất cao đi ra từ đầu máy nén. Mục đích của việc sử dụng bình chứa khí là để dự phòng cho những trường hợp máy nén không thể cung cấp đủ lượng khí cho hoạt động của hệ thống, thì sẽ sử dụng khí dự phòng trong bình chứa khí nén. Tích trữ khí nén ở áp suất cao, là cách doanh nghiệp dự phòng cho những trường hợp như máy nén khí bị hỏng hoặc bị cắt điện.

Để người tiêu dùng hiểu hơn về bình chứa khí nén chúng tôi sẽ đề cập đến những thông tin chi tiết về bộ phận này trong bài viết dưới đây.

Chức năng của bình chứa khí

Bình chứa khí hay còn được gọi là bình tích áp là một trong những phụ kiện máy nén khí hỗ trợ đắc lực trong quá trình sử dụng, với nhiệm vụ chính của bình là chứa lượng khí nén mà hệ thống hay thiết bị chưa dùng đến và cung cấp trở lại khi có yêu cầu. Bình chứa khí nén thường được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn vì nhu cầu sử dụng nén khí tại đây cao hơn so với các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác. Ngoài việc chứa khí nén, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp. Bình chứa khí của máy bơm khí nén còn có những chức năng khác như: đóng vai trò như 1 thiết bị làm ngưng nước, bụi bẩn và làm giảm nhiệt độ của máy bơm khí nén, mát dầu,…

Lựa chọn bình tích áp phù hợp

Việc lắp đặt thêm bình tích áp thích hợp trong những môi trường làm việc sử dụng khí nén gián đoạn, không liên tục, lưu lượng khí nén thay đổi thường xuyên. Như vậy với sự xuất hiện của bình sẽ giúp ổn định áp suất, và đảm bảo lượng khí cho hoạt động của các thiết bị không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt bình nén khí ta cũng cần phải dựa theo công suất loại máy nén khí chúng ta đang sử dụng để lựa chọn bình có dung tích thích hợp.

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều loại khác nhau như : bình chứa khí áp suất thấp, bình chứa khí áp suất cao. Để chọn mua được sản phẩm đúng loại và thích hợp với loại máy bạn đang sở hữu có thể dựa theo bảng trên hoặc xác định loại máy đang sử dụng là máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít sử  dụng với áp suất bao nhiêu, và lượng khí cần cung cấp mỗi ngày để nhờ các chuyên viên kỹ thuật cửa hàng có thể tư vấn chính xác nhất.

Cần phải lựa chọn bình chứa khí nén phù hợp với từng công suất của các loại máy nén khí

Cần phải lựa chọn bình chứa khí nén phù hợp với từng công suất của các loại máy nén khí

Lưu ý khi sử dụng bình chứa khí trong máy nén khí

Cũng giống như việc sử dụng máy nén khí, khi sử dụng bình chứa khí, người dùng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người lao động và nâng cao hiệu quả sử dụng bình nén khí.

Sử dụng bình chứa khí nén đạt tiêu chuẩn. Không tận dụng các loại bình chứa khí từ các máy nén khí cũ vì có thể đã bị hoen gỉ, gây rò rỉ khí nén. Dẫn đến nguy cơ cháy nổ, bình chứa khí khi phát nổ có thể gây thiệt hại về người và của như 1 quả bom mini.

Không đặt bình chứa khí gần nguồn điện và những nơi có nhiệt độ cao. Phòng đặt bình chứa khí phải thông thoáng.

Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

–  Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

–  Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

–  Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.

–  Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt:

–  Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

–  Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV > 500.

–  Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình, những người xung quanh và tài sản trong doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hãy tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn lao động trong sử dụng bình chứa khí của hệ thống máy nén khí công nghiệp. Với những thông tin quan trọng về bình chứa khí nén như trên, hy vọng người tiêu dùng và người sử dụng có thể hiểu hơn về bộ phận này trong hệ thống máy nén khí, cũng như biết cách chọn mua và sử dụng chi tiết này phù hợp, an toàn nhất. Người tiêu dùng còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.