Tìm hiểu về bộ lọc khí nén trong máy nén khí

12 Tháng Bảy, 2017
Tìm hiểu về bộ lọc khí nén trong máy nén khí

Máy nén khí được cấu thành bởi nhiều bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, giúp thiết bị vận hành mạnh mẽ và cung cấp nguồn năng lượng đều, ổn định cho nhà máy, xưởng sản xuất và các thiết bị sử dụng khí nén khác. Và một trong số đó phải kể đến bộ lọc khí nén.

Là một trong những bộ phận quan trọng, bộ lọc khí có vai trò đảm bảo chất lượng khí nén được đưa ra ngoài sạch 100% không lẫn bụi bẩn, hơi nước và dầu.

Bài viết liên quanBộ lọc đường ống máy nén khí và những điều cần biết

Vai trò bộ lọc khí nén

Không khí bên ngoài môi trường được hút trực tiếp vào máy nén khí chứa rất nhiều bụi bẩn, hơi nước. Nếu bụi bẩn không được xử lý chúng sẽ di chuyển vào bên trong thiết bị gây ăn mòn, hư hỏng các chi tiết và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong dây chuyền hay các thiết bị sử dụng khí nén khác. Do đó, để đảm bảo lượng khí tạo ra chất lượng nhất thì máy nén được trang bị bộ lọc nhằm loại bỏ các tác nhân trên.

Ngoài ra, bộ lọc khí nén còn có nhiều nhiệm vụ khác nhau như lọc nhớt, lọc tách dầu, lọc tách khí khi nó được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau.

Nguyên lý làm việc của bộ lọc khí nén

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston thì bộ lọc khí cũng có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, như sau: Không khí nén đi qua một bộ lọc lưới hình ống, tạo ra một hiệu ứng kết dính. Tại đây, nước được hấp thụ và sẽ ngưng tụ thành những giọt lớn hơn, sau đó đi vào buồng tách. Không khí nén bị chậm lại, làm cho các hạt nước ngưng tụ trên miếng đệm tổ ong, cho phép các giọt nước thoát xuống dưới cùng của hệ thống thoát nước và thông qua một van xả tự động. Sau đó, khí nén chảy qua ngăn lọc khí; tại đây, một lần nữa khí được tách lọc triệt để bụi bẩn trước khi khí nén được đưa đến cổng ra hay bộ van điều chỉnh áp suất.

Tìm hiểu về bộ lọc khí nén trong máy nén khíTìm hiểu về bộ lọc khí nén trong máy nén khí

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén được cấu thành bởi ba phần van lọc, van điều chỉnh áp suất, van tra dầu.

Van lọc: Có nhiệm vụ tách các phần chất bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén.

Van điều chỉnh áp suất: Có công dụng giữ áp suất được điều chỉnh không đổi, mặc dù có sự thay đổi bất thường của tải trọng làm việc ở phía đường ra hoặc sự dao động của áp suất ở đường vào van.

Van tra dầu: Để giảm lực ma sát, sự ăn mòn và gỉ sét của các phần tử trong hệ thống điều khiển bằng khí nén, trong thiết bị lọc có thêm van tra dầu.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về bộ lọc khí nén trong máy bơm khí nén. Khi còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bộ lọc khí nén người dùng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.