Tìm hiểu về cấu tạo của máy nén khí kiểu Root

9 Tháng Năm, 2019
Tìm hiểu về cấu tạo của máy nén khí kiểu Root

Giống như các dòng máy nén khí trục vít, máy nén không khí Piston, máy bơm khí nén ly tâm, máy nén khí kiểu cánh gạt thì dòng máy nén khí Root là một trong những thiết bị khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy, ngành sản xuất công nghiệp nặng. Máy nén không khí kiểu Root có cấu tạo như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cơ bản về dòng máy nén này.

Chi tiết vỏ và thân của máy nén khí kiểu Root

Lớp ngoài cùng của máy nén khí là vỏ máy có nhiệm vụ bao bọc toàn bộ máy. Khoang buồng trong thân quạt máy được gia công chính xác từ cánh công tắc quạt đến các chi tiết buồng hút, buồng nén, buồng đẩy. Những chi tiết này dùng để làm gá đặt các bộ phận khác.

Cánh công tắc quạt trong cấu tạo máy nén không khí Root

Trong cấu tạo máy nén khí kiểu Root có 3 loại biên dạng cánh công tắc quạt là loại cánh có dạng hình xoắn, loại 2 thùy và loại 3 thùy. Đây là chi tiết chuyển động trong máy, cánh công tắc tạo ra áp suất làm việc của quạt. Những cánh công tắc quạt phải được thiết kế khớp nhau để đảm bảo dòng khí nén thoát ra với áp lực làm việc và lưu lượng lớn. Khe hở của chi tiết máy này phải rất nhỏ tại mọi vị trí để lượng khí thoát ra là ít nhất.

Cấu tạo máy nén không khí Root đơn giản, chắc chắn

Cấu tạo máy nén không khí Root đơn giản, chắc chắn

Bộ phận cặp bánh răng của máy nén khí Root

Cặp bánh răng của dòng máy này là chi tiết quan trọng nhất trong cấu tạo máy nén khí. Bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành trong máy. Để đảm bảo tính an toàn cho thiết bị tránh bị mài mòn bề mặt bánh răng thì trong quá trình sản xuất cặp bánh răng của máy không khí nén cần được vẽ mô hình chính xác và chế tạo phải thật chuẩn xác. Do đó, trong quá trình máy nén hoạt động, hai bánh răng có thể ăn khớp với nhau một cách trơn tru để không xảy ra sự cố gãy răng, kẹt răng tránh hỏng hóc.

Đĩa văng dầu và trục của máy nén khí là hai chi tiết không thể thiết trong cấu tạo máy

Trục máy nén khí được sản xuất dựa trên kích thước của cánh công tắc quạt. Trục có thể được gia công liền cánh hoặc riêng biệt sau đó được lắp ghép lại với cánh. Chi tiết đĩa văng dầu được thiết kế có nhiệm vụ vợt và tưới dầu để bôi trơn vòng bi, tránh hiện tượng mài mòn, giúp động cơ máy vận hành êm, ổn định.

Tìm hiểu về cấu tạo của máy nén khí kiểu Root

Dòng máy bơm khí nén Root được sử dụng tại nhiều nhà máy, nhà xưởng

Những chi tiết khác là vòng bi, vòng xéc măng và vòng phớt chắn dầu

Vòng bi trong thiết bị là “cầu nối” giữa các chi tiết ở máy nén với nhau. Máy nén khí có vòng xéc măng ngăn không cho khí nén trong buồng máy thoát ra giúp làm kín buồng xi lanh tại cổ trục máy. Ngoài ra, vòng phớt chắn dầu có trong cấu tạo máy bơm khí nén kiểu Root ngăn không cho dầu chảy ra ngoài theo đường dọc trục. Do phần lưỡi của vòng phớt dầu được thiết kế mỏng nên chi tiết này dễ bị hỏng nên người sử dụng nên cẩn thận khi tháo lắp chi tiết.

Người viết đã giới thiệu tổng quát về cấu tạo của máy nén khí Root. Hy vọng với những thông tin trên, người tiêu dùng sẽ hiểu rõ hơn về các bộ phận, chi tiết bên trong máy bơm khí nén kiểu Root để áp dụng vận hành một cách hiệu quả, an toàn và chính xác nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này hoặc muốn tham khảo giá máy nén khí xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Xin chào quý khách.