Tìm hiểu về dòng van khí nén điện từ

21 Tháng Chín, 2018
Van khi nen dien tu

Van khí nén điện từ là một trong những thiết bị cơ điện được sử dụng phổ biến để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hay chất khí. Vậy dòng van điện từ này có đặc điểm gì và phân loại ra sao? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những thông tin cần biết về van khí nén điện từ nhé!

>>>Tham khảo: Quy trình bảo dưỡng máy nén khí chuẩn nhất cho người mới sử dụng

Van khí nén điện từ là gì

Van điện từ khí nén là một thiết bị cơ điện thường được điều khiển bởi dòng điện 220V hoặc 24V được điều hành thông qua một cuộn dây. Khi mà cuộn dây được cấp điện thì sẽ tạo ra một từ trường được tạo ra và tạo thành một lực lớn tác động lên pitong và các cuộn dây sẽ làm pít tông vận động di chuyển. Tùy thuộc vào thiết kế của van, khi có sự tác động của pít tông thì sẽ hoặc là mở hay là đóng van. Dòng điện được ngắt từ các cuộn dây sẽ trở về với trạng thái của nó lúc ngay ban đầu.

Van khí nén điện từ phổ biến nhất hiện nay thường có hai cổng: một cổng vào và một cổng ra. Với những dòng van khí nén cao cấp hơn thì được thiết kế với ba hay nhiều cổng và một số dòng van điện từ thường có thiết kế đa dạng kiểu.

Van khí nén điện từ thường làm cho tự động hóa các kiểm soát chất lỏng cũng như các khí đặc biệt là các loại máy nén khí. Van điện từ cũng sẽ giúp hệ thống hoạt động nhanh, và đạt được độ tin cậy cao, kéo dài tuổi thọ cao đặc biệt là thiết kế của van nhỏ gọn, tiện lợi khi sử dụng.

van-khi-nen-dien-tu-1

Những điều cần biết về van khí nén điện từ

Các dòng van khí nén điện từ hiện nay

Van khí nén điện từ ngày nay khá đa dạng về mẫu mã với nhiều thiết kế khác nhau. Việc phân loại sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Dưới đây là một vài cách để phân loại van khí nén điện từ.

Van khi nen dien tu

Van khí nén điện từ 5/2

Phân loại dựa trên chức năng

Dựa trên chức năng thì van điện từ thường được chia thành 2 loại chính là:

–  Van điện từ thường đóng

Đây là van điện từ mà ở trạng thái chưa cấp điện thì luôn là tình trạng đóng và khi cần van mở thì chúng ta sẽ phải cấp điện cho van, và trong những trường hợp đó thì van sẽ sinh ra một lực từ trường từ cuộn hút và sẽ làm cho van trở về với trạng thái ban đầu nghĩa là van đóng.

Van khí nén điện từ thường đóng chính là một loại van rất thông dụng có mặt trên thị trường, và đại đa số người ta thường ưa chuộng sử dụng loại van này.

– Van điện từ thường mở:

 Đây là loại van ngược lại hoàn tòa với van đóng bởi ở trạng thái thông thường khi chưa có nguồn điện áp thì van thường là dạng mở và khi cần đóng lại thì chúng ta sẽ cấp điện cho van. Khi đó van sẽ sinh ra từ trường đẩy trục làm kín và đang ở một xa vị trí làm kín tiến đến vị trí làm kín và đóng van lại.

Van điện từ thường mở rất hiếm có trên thị trường bởi nhu cầu sử dụng rất ít, nếu có trường hợp bất đắc dĩ thì mới cần thiết kế van mở này.

Theo vật liệu chế tạo

Có rất nhiều chất liệu để chế tạo ra van khí nén điện từ như:

– Van điện từ đồng: gồm những thương hiệu Unid, TPC, STNC, Round Star v.v.

Đây là loại van phổ biến nhất cũng như thông dụng nhất, dải sản phẩm khá rộng với nhiều thương hiệu khác nhau. Van dùng cho nhiều môi trường khác nhau, nhưng chủ yếu là nước và khí nén.

– Van điện từ inox : Unid, STNC, Round Star

Loại van này thường được sử dụng cho môi trường có tính đặc trưng cao bao gồm nước thải, nước có hóa chất, v.v.

– Van điện từ nhựa: K-rain

Đây là loại van thường được dùng cho môi trường ngoài không khí và có thể dùng cho những môi trường chịu ăn mòn cao, hoặc có thể dùng cho nước thải, nước có hóa chất

Dựa theo điện áp

Trên thị trường hiện nay có 3 loại van điện từ được sử dụng theo điện áp khác nhau:

– Điện áp 24 V: Loại điện áp này thường được sử dụng sẽ an toàn cho người vận hành

– Điện áp 220V: Điện áp này phổ biến ở Việt Nam tiện lợi và sử dụng được nhiều vị trí

– Điện áp 110V: ít được sử dụng nhất trên thị trường.

Đó là một vài thông tin về van khí nén điện từ hi vọng những thông tin trên giúp quý khách hiểu rõ hơn và phân loại được các dòng van phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy nén khí của chúng tôi vui còng truy cập: tại đây