Tìm hiểu về máy nén khí ô tô

26 Tháng Mười Hai, 2019
may-nen-khi-dieu-hoa-o-to

Có thể thấy rằng, máy nén hiện nay là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, đem lại nhiều tiện ích không hề nhỏ đối với chất lượng cuộc sống cũng như trong đời sống hàng ngày của con người, đặc biệt là được ứng dụng hầu hết trên các phương tiện như: ô tô, xe máy… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính ứng dụng của máy nén khí này trên ô tô. Vì vậy, để giải đáp được thắc mắc này, cùng tìm hiểu về máy nén khí ô tô cụ thể qua bài viết dưới đây. 

may-nen-khi-dieu-hoa-o-to

Hình ảnh máy nén khí ô tô

Giới thiệu tổng quan về máy nén khí xe ô tô

Đối với máy nén khí xe ô tô, có thể dễ dàng nhận thấy được đây chính là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là trong các khoang động cơ. Là thiết bị không thể thiếu trong các khung gầm xe ô tô. Máy được kết hợp với bình khí nén giúp cung cấp khí nén cho các động cơ, hay các thiết bị giúp vận hành ổn định và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng khí này còn có nhiệm vụ giúp:

+ Cung cấp khí nén: cung cấp khí cho cơ cấu treo bằng khí nén và thực hiện điều khiển các cơ cấu đóng mở cửa tự động.

+ Đẩy bơm phanh: giúp kiểm soát phanh xe bằng cách thay đổi khí nén.

+ Đóng vai trò là một trong những trọng tâm của hệ thống điều hòa không khí ô tô, vì vậy nó có thể biến đổi chất làm lạnh của ô tô từ trạng thái khí sang lỏng giúp làm mát thiết bị.

+ Giúp cho việc nâng – hạ ghế ngồi một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Cấu tạo chung của máy nén khí ô tô

Như đã nói ở trên có thể thấy rằng trong hệ thống nén khí trên ô tô, máy nén khí chính là một trong những bộ phận đóng một vai trò vô cùng quan trọng, khi nó được kết hợp với bình nén khí nó giúp cung cấp khí nén cho các thiết bị, cũng như các động cơ khác có thể vận hành ổn định, để phục vụ những nhu cầu tiện ích cho con người như: cơ cấu treo bằng khí nén, hay cơ cấu giúp nâng hạ ghế ngồi, hoặc giúp đóng mở cửa động cơ và mở cửa ô tô buýt…

cau-tao-may-nen-khi-dieu-hoa-xe-vios

Cấu tạo máy nén khí điều hòa xe ô tô

Để tìm hiểu về máy nén khí ô tô thì không thể bỏ qua cấu tạo của thiết bị này. Thiết bị máy nén khí trên ô tô này có cấu tạo giống tương tự so với những loại máy nén khí thương hiệu như: Fusheng, Puma hay Palada… hầu hết các thiết bị được dùng trong công nghiệp bao gồm: puly, mặt bích, hay các van hút/van áp suất, piston, đĩa bị động, và đĩa cam, cùng bu lông xả môi chất.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ô tô

Sau khi đã biết được cấu tạo của máy nén khí ô tô, thì để có thể tìm hiểu về máy nén khí ô tô tiếp theo chính là nguyên lý hoạt động của máy, vì vậy mà nguyên lý hoạt động của nó sẽ được hiểu như sau:

+ Khi động cơ của máy nén khí ô tô hoạt động thì trục khủy và piston có nhiệm vụ đồng thời chuyển động kéo theo puly quay. Từ đó mà piston sẽ đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới và sẽ tạo chân không trong xilanh giúp cho van có thể nạp mở. Van nạp của máy nén khí sau đó sẽ được mẩu và đưa không khí từ bên ngoài thông qua bầu lọc đi vào xilanh. Quá trình hút này sẽ diễn ra cho tới khi piston bắt đầu di chuyển lên điểm chết trên, sau khi piston lên đến điểm chết trên lúc này trong xi lanh sẽ xảy ra quá trình nén khí, khí sẽ bị nén lại làm cho áp suất tăng đẩy mở van nén, sau đó đưa khí nén qua nắp xilanh đi đến bình chứa khí.

+ Ở trong bình chứa của máy nén khí ô tô, sau khi áp suất đạt đến 0,8 MPa thì van điều chỉnh sẽ bắt đầu được hoạt động. Áp suất của khí nén trong bình tăng giúp đẩy mở van áp suất và thông qua van nạp giữa hai xilanh, làm chặn đường dẫn của khí nén đến với bình chứa. Sau khi khí bắt đầu đi qua thì áp suất giảm xuống, van điều chỉnh áp suất sẽ được mở ra và thông đường dẫn khí nén đến bình chứa đến quá trình nạp, vì vậy mà nén khí lại được tiếp tục.

Trên đây là những chia sẻ về máy nén khí ô tô, cùng những tìm hiểu về máy nén khí ô tô về giới thiệu tổng quan, cấu tạo. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho người sử dụng hiểu hơn về dòng máy này, cũng như nguyên lý hoạt động của nó.