Tìm hiểu về van hút và bộ lọc khí máy nén khí

11 Tháng Ba, 2017
van hút và bộ lọc khí máy nén khí

Việc lắp đặt và thay thế linh kiện của máy bơm nén khí sau một thời gian hoạt động là rất cần thiết để thiết bị vận hành ổn định với hiệu suất tốt như ban đầu. Tuy nhiên, để biết cách lắp đặt, sửa chữa thiết bị phù hợp thì bạn cần hiểu rõ những linh kiện bên trong máy nén, tiêu biểu là van hút và bộ lọc khí.

Vậy van hút và bộ lọc khí của máy nén không khí có đặc điểm và công dụng gì đối với thiết bị này? Sau đây là một số thông tin hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hai linh kiện quan trọng này trong máy nén khí công nghiệp.

>> Bài liên quan: Những thiết bị có trong hệ thống máy nén khí

Van hút máy nén khí

Van hút máy nén khí có hai công dụng chính là:

Điều khiển tải và không tải: loại van được sử dụng cho mục đích này là van piston. Khi hoạt động, piston sẽ đẩy khí vào với sự dịch chuyển thẳng đứng, nó giúp thực hiện điều khiển chuyển động tải và không tải của máy bơm nén khí công nghiệp. Khi motor khởi động dừng lại hoặc khi không tải, van điện từ được sử dụng để báo hiệu điều khiển van hút thực hiện đóng mở cửa hút. Cùng với thời gian, van lưu lượng sẽ duy trì một lượng áp lực nhỏ trong chu trình làm việc. Khi động cơ máy nén khí quay ở tốc độ thấp, van điện từ sẽ dừng làm việc do áp suất khác biệt làm Piston van hút hạ xuống thấp. Khi áp suất đạt tới mức không tải, cài đặt lại van điện từ để đẩy piston của van hút lên đạt tới tình trạng không tải.

van hút và bộ lọc khí máy nén khí

Van hút của máy nén khí

Điều khiển dung tích: trong trường hợp áp lực của máy nén không khí tăng lên nhưng vẫn chưa đạt tới mức cài đặt của công tắc áp suất, một lưu lượng khí nhỏ sẽ đi qua van điều khiển và sau đó đi vào xi lanh của van hút. Khi đó, lượng khí này sẽ đẩy piston van hút đi lên với hiện tượng giảm khoảng hở của van hút và bắt đầu quá trình hút. Áp lực của hệ thống tiếp tục gia tăng và piston được đẩy lên tiếp tục. Piston van hút sẽ từ từ kéo về khi áp lực của hệ thống giảm xuống, khoảng trống của van hút cũng tăng lên và thể tích vùng hút sẽ gia tăng. Khi áp lực hệ thống nằm dưới mức cài đặt thì hệ thống điều khiển dung tích sẽ ngừng hoạt động.

Bộ lọc khí máy nén khí

Bộ lọc khí là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong hệ thống khí nén của cả máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Bộ lọc khí là một loại giấy khô lọc trung gian và độ lọc của nó ở khoảng 10 um. Sau 1000 giờ máy nén hoạt động, bộ lọc cần phải được lấy ra và làm vệ sinh để đảm bảo hiệu quả lọc khí tốt. Khi làm vệ sinh cho bộ lọc, bạn nên dùng bình áp lực khí thấp để giúp thổi bụi và các hạt nhỏ bên trong của bộ lọc. Việc làm sạch cho bộ lọc của máy nén không khí đạt hiệu quả cao nhất cũng sẽ giúp đảm bảo cung cấp nguồn không khí nén sạch, không pha lẫn bụi bẩn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vai trò, đặc điểm của van hút và bộ lọc khí máy nén khí mà quý khách nên tham khảo để biết cách lựa chọn, sử dụng thiết bị này đạt hiệu quả cao nhất. Quý khách vui lòng liên hệ 09123 70282 – 0964 593 282 để được tư vấn chi tiết cho mọi thắc mắc cần giải đáp.