Tổng hợp những lỗi cơ bản máy nén khí thường gặp – Phần 1

15 Tháng Hai, 2017

Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật đều biết đến vai trò quan trọng của máy nén khí công nghiệp. Để máy có thể vận hành ổn định và đạt hiệu suất tối đa, người vận hành phải am hiểu về thiết bị này và nắm được những dấu hiệu là nguyên nhân khiến máy bơm khí nén phát sinh ra vấn đề.

Nhằm giúp người dùng có đủ kiến thức để vận hành máy nén khí công nghiệp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những lỗi cơ bản này mà thiết bị này có thể gặp phải trong quá trình vận hành.

=> Bài liên quan: Tổng hợp những lỗi cơ bản máy nén khí thường gặp – Phần 2

1.  Máy nén không hoạt động

Nguyên nhân khiến máy nén không thể hoạt động có thể do nguồn điện của máy có vấn đề. Người dùng cần phải kiểm tra lại hệ thống dây điện, đảm bảo dây điện và nguồn điện không có bất cứ vấn đề gì. Đối với máy nén khí trục vít thì cần phải kiểm tra pha nguồn điện đã đúng thứ tự hay chưa, nếu chưa đúng thì phải sắp xếp lại. Sau đó tiến hành kiểm tra rơ le và khởi động chúng nếu thấy rơ le bị nhảy.

Sau khi đảm bảo nguồn điện và rơ le không có vấn đề gì thì khởi động lại máy. Nếu như máy vẫn không thể khởi động được, người dùng cần phải mang máy bơm khí nén đến đại lý phân phối để bảo hành sản phẩm.

bảo dưỡng máy nén khí KobelcoThường xuyên bảo dưỡng máy nén khí để kéo dài tuổi thọ cho máy

2.   Máy bị dừng đột ngột trong quá trình vận hành

Nếu như máy có hiện tượng dừng đột ngột trong quá trình vận hành thì nguyên nhân có thể là:

Nhiệt độ đầu nén cao: Trường hợp này thường xảy ra khi nhiệt độ phòng đặt máy nén cao, phòng đặt máy nén không có hệ thống làm mát hoặc thời tiết mùa hè nóng nực. Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần phải tiến hành lắp đặt hệ thống làm mát không khí cho máy nén.

Thiếu dầu máy: Dầu máy nén khí có tác dụng giúp máy vận hành ổn định, lọc bụi bẩn trong không khí khi đi vào đầu nén. Máy chỉ hoạt động tốt nhất khi dầu máy nén khí nằm trong ngưỡng quy định, nếu thiếu dầu sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của máy nén và có thể khiến cho máy bị dừng đột ngột trong quá trình làm việc.

=> Bài liên quan: 3 nguyên nhân gây lãng phí điện năng trong hệ thống máy nén khí

3.   Khí nén có lẫn nhiều bụi bẩn

Thiếu dầu máy nén khí và bộ lọc khí hoạt động không hiệu quả là 2 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khí nén. Để khắc phục vấn đề này, người dùng chỉ cần kiểm tra tình trạng dầu máy và bộ lọc khí. Bổ sung dầu, vệ sinh hoặc thay bộ lọc khí nếu chúng không đảm bảo điều kiện làm việc.

Trên đây là một số lỗi máy nén khí thường gặp trong quá trình vận hành. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những lỗi máy nén khí thường gặp. Nếu bạn muốn biết nhanh chóng hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để giải đáp mọi vấn đề thắc mắc.