Trong nhà máy thủy điện: máy nén khí được sử dụng để làm gì?

13 Tháng Hai, 2017
máy nén khí trục vít

Máy nén khí là thiết bị công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và sản xuất công nghiệp. Sự phát triển không ngừng của khoa học – kỹ thuật đã cho ra đời sản phẩm có chất lượng ngày càng tốt hơn. Từ đó máy bơm khí nén được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn, một trong những ứng dụng quan trọng của thiết bị này là được sử dụng trong nhà máy thủy điện.

Vai trò cụ thể của máy nén khí công nghiệp trong nhà máy thủy điện là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng của của máy nén khí

Trong những bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến vai trò của máy bơm khí nén trong điều khiển các loại máy móc trong các nhà máy sản xuất và trong các phương tiện giao thông vận tải. Khi được sử dụng trong nhà máy thủy điện, máy bơm khí nén cũng được sử dụng để điều khiển hệ thống máy móc, cụ thể như sau:

Khí nén áp suất dưới 63kgf/cm2: Với mức áp suất này, khí nén được sử dụng để điều khiển máy móc bên trong hệ thống, đảm bảo độ chính xác của các loại thiết bị máy móc trong nhà máy. Những thiết bị được điều khiển bởi khí nén bao gồm:

– Hệ thống dầu áp lực trong tổ máy

– Hệ thống phanh tổ máy

– Van cầu của hệ thống khí bù

– Ép nước trong buồng bánh xe công tác khi chuyển tổ máy sang làm việc ở chế độ bù đồng bộ.

Khí nén áp suất 8kbf/cm2: Nếu mức áp suất khí nén cao được sử dụng để điều khiển máy móc, thì mức khí nén ở áp suất thấp hơn được sử dụng để bảo dưỡng các loại máy móc trong hệ thống.

– Bảo dưỡng và sửa chữa cao trình trong nhà máy thủy điện

– Sửa chữa tua – bin

– Vệ sinh hệ thống đường ống trong nhà máy

máy nén khíNhà máy thủy điện sử dụng máy nén khí trục vít không dầu 

Loại máy nén khí nào được sử dụng trong nhà máy thủy điện?

Loại máy bơm khí nén được dùng trong nhà máy thủy điện là máy nén khí trục vít. Bởi vì đây là dòng máy bơm khí nén hoạt động ổn định và có độ bền cao hơn hẳn so với dòng máy nén khí piston, có thể vận hành liên tục và đảm bảo cho nhà máy sản xuất thủy điện luôn vận hành liên tục mà không có vấn đề xảy ra.

Trong dòng máy nén không khí trục vít, máy nén khí không dầu được ưa chuộng hơn cả. Với tính chất không sử dụng dầu trong quá trình hoạt động, nhờ vậy sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của các thiết bị máy móc trong nhà máy.

Nhà máy sản xuất thủy điện chỉ là một trong số ít những lĩnh vực sử dụng dụng máy nén khí công nghiệp trong hoạt động. Còn có rất nhiều lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống cũng sử dụng thiết bị công nghiệp này như: sản xuất thực phẩm, dược phẩm, y tế….

Điểm khác nhau giữa nhà máy thủ điện và hệ thống điện năng lượng mặt trời là: nhà máy điện sử dụng lực chay của dòng nước để chạy tuabin tạo ra điện còn hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện. Nhưng cả hai đều có mục đích chung là đều tạo ra nguồn điện, giải pháp năng lượng mặt trời là giải pháp được cho là thông minh và được sử dụng ngày càng được phổ biến hơn bởi khả năng sẽ lắp đặt cho các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ.