Trùng giày là gì? Những đặc điểm về sinh sản, dinh dưỡng, di chuyển của trùng giày

17 Tháng Mười, 2022
Trùng giày là sinh vật gì

Trùng giày hay còn gọi là trùng đế giày, trùng cỏ, có tên khoa học là Paramecium. Chúng là loài sinh vật đơn bào đầu tiên được con người khám phá ra. Vậy trùng giày là gì, chúng có những đặc điểm cơ bản như thế nào?

Trùng giày là sinh vật gì

Trùng đế giày là một chi của động vật nguyên sinh đơn bào. Chúng được đặc trưng bởi sự hiện diện của hàng ngàn lông mao bao phủ cơ thể. Môi trường sống đa dạng, có thể tìm thấy chúng ở nước ngọt, biển và nước lợ. Trùng giày hay trùng cỏ, trùng đế giày có hình dạng giống như chiếc đế giày. Chúng được nuôi để phục vụ nghiên cứu sinh học.

Trùng giày là sinh vật gì

Trùng giày là sinh vật gì

Đặc điểm của trùng giày là gì

Vậy đặc điểm của loại trùng giày là gì? Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của sinh vật này.

  • Kích thước tế bào thay đổi từ 50 µ đến 300 µ. Tế bào hình trứng, hình dép hoặc hình điếu xì gà.
  • Tế bào chất của tế bào được bao bọc trong một lớp màng tế bào. Pellicle bao gồm một màng sinh chất bên ngoài, nội chất bên trong và một lớp phế nang, hiện diện ở giữa cả hai lớp.
  • Lông mao chiếu ra khỏi chỗ lõm trong lớp biểu bì và bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Chúng được sử dụng để vận động và lấy nước giàu chất dinh dưỡng bên trong hố
  • Nguyên sinh chất được chia thành ngoại chất và nội chất bên trong, có dạng hạt.
  • Các hạt nội chất dự trữ thức ăn. Một số hạt là bài tiết hoặc bài tiết.
  • Hệ paramecia chứa ít nhất hai nhân , vi nhân (một hoặc nhiều) và một đại nhân. Các vi nhân có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội và tham gia sinh sản. Macronuclei điều chỉnh tất cả các hoạt động trao đổi chất quan trọng và tăng trưởng. Các nhân lớn có nhiều bản sao của bộ gen, tức là đa bội.
  • Không bào co bóp có mặt và số lượng của chúng thay đổi tùy theo loài. Chúng cần thiết cho quá trình thẩm thấu và loại bỏ lượng nước hấp thụ bổ sung.
  • Ở điểm giữa, có một rãnh miệng ở phía bụng được gọi là tiền đình. Thức ăn được hút vào bên trong tế bào do sự chuyển động phối hợp của các lông mao.

Tìm hiểu về hình thức sinh sản của trùng giày là gì

Dưới đây là thông tin về sinh sản của trùng giày.

Sinh sản vô tính của trùng giày là gì

Trùng giày sinh sản vô tính bằng cách phân hạch nhị phân. Tế bào trùng giày trưởng thành phân chia thành hai tế bào. Mỗi tế bào phát triển nhanh chóng và phát triển thành một sinh vật mới. Trong điều kiện thuận lợi, trùng giày nhân lên nhanh chóng lên đến ba lần một ngày. Sự phân hạch nhị phân phân chia một tế bào theo chiều ngang và tiếp theo là sự phân chia nguyên phân trong vi nhân. Hạt nhân đa phân phân chia theo chiều ngẫu nhiên.

Hình thức sinh sản của trùng giày là gì

Hình thức sinh sản của trùng giày là gì

Sinh sản hữu tính của trùng giày là gì

Mặc dù phương thức sinh sản ưa thích ở trùng giày chủ yếu là vô tính, chúng cũng sinh sản hữu tính khi khan hiếm thức ăn.

Trong sinh sản hữu tính, hai cá thể trùng giày kết hợp với nhau và có sự chuyển giao vật chất di truyền. Một cá thể phải nhân đôi vô tính 50 lần trước khi sinh sản bằng cách tiếp hợp.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi hình thức sinh sản của trùng giày là gì là cả sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính, tuy nhiên trùng giày sinh sản vô tình nhiều hơn.

Cơ quan di chuyển của trùng giày là gì

Trùng giày được cấu tạo bởi một tế bào đơn lẻ, bề mặt cơ thể được bao phủ bởi một lớp màng, lớp màng này mọc dày đặc với nhiều lông mao, chúng di chuyển trong nước nhờ sự đệm của các lông mao. Sự chuyển động phối hợp của hàng ngàn tiêm mao giúp trùng giày di chuyển qua lại. Trùng giày có thể quay quanh trục của nó và di chuyển theo hướng ngược lại khi gặp chướng ngại vật.

Hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì

Vậy hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì? Chúng hầu hết là dị dưỡng. Chúng ăn vi khuẩn, tảo, nấm men và các vi sinh vật khác. Trùng giày có tính chất toàn sinh. Nước chứa đầy thức ăn được hút vào bên trong nhờ sự chuyển động của lông mao và nó đi đến cytostome và đến lỗ thông (cytopharynx).

  • Thức ăn được nạp ở đầu sau của tế bào hầu. Nó được bao quanh bởi các không bào, tách ra và lưu thông trong nội chất. Thức ăn được tác động bởi các enzym tiêu hóa có trong không bào thức ăn.
  • Các chất cặn bã không tiêu hóa được sẽ được tiêu hóa thông qua lỗ hậu môn tạm thời (cytopyge).

Hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì

Hình thức dinh dưỡng của trùng giày là gì

Một số loài thuộc họ trùng giày , ví dụ như Paramecium bursaria, … hình thành mối quan hệ cộng sinh với tảo lục. Tảo hiện diện như một sinh vật nội cộng sinh và cung cấp thức ăn cho tham số bằng quá trình quang hợp, do đó, tảo có được một môi trường sống an toàn và được bảo vệ.

Trùng giày có thể có vi khuẩn nội bào được gọi là các hạt kappa. Trùng giày với các hạt kappa có khả năng tiêu diệt các chủng vi sinh vật khác.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi trùng giày là gì và những đặc điểm chính của trùng giày. Đây là một loài sinh vật đơn bào được con người biết đến đầu tiên và có nhiều tác dụng trong việc nghiên cứu khoa học.