Trước khi vận hành máy nén khí người dùng cần kiểm tra những gì?

2 Tháng Tám, 2017
Trước khi vận hành người dùng cần kiểm tra nơi đặt máy nén khí có đảm bảo tiêu chuẩn theo hướng dẫn nhà sản xuất

Để máy bơm khí nén hoạt động diễn ra trơn tru, ổn định và an toàn và giúp người dùng phát hiện kịp thời các lỗi hỏng hóc, sự cố nhằm khắc phục kịp thời thì trước khi khởi động máy người dùng cần tiến hành kiểm tra vị trí đặt máy, nguồn điện, áp suất của máy và tình trạng máy hiện tại. 

Bài viết dưới đây là những cách kiểm tra máy nén khí đúng chuẩn mà người dùng nên tham khảo và áp dụng vào thực tế.

Bài viết liên quan:

👉 Quy tắc sử dụng máy nén khí Pegasus hiệu quả, bền bỉ

👉 Khi sử dụng máy nén khí người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Kiểm tra nguồn điện

Điều này giúp bạn biết rằng nguồn cung cấp điện vào máy có phù hợp với loại máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston mà daonh nghiệp, đơn vị bạn đang dùng hay không? máy sử dụng điện áp 2 pha, hay 3 pha?. Bạn cần chú ý, phải sử dụng đúng nguồn điện theo từng loại máy nén không khí nhằm tránh những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn như dòng điện quá tải hay không cung cấp được đủ điện năng để máy hoạt động.

Kiểm tra dây điện có an toàn không

Tải trọng của dây điện có phù hợp với máy nén khí của bạn không? Đó là điều bạn cần biết chính xác. Hãy đảm bảo sử dụng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không có sự hao tổn điện áp quá lớn (Tiết diện 01 mm2 dây đồng tải được 5A).

Kiểm tra áp suất của máy

Hầu hết áp suất của máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus, Compkorea,… đều đượcnhà sản xuất cài đặt sẵn.

– Áp suất không tải: 7kg/cm2

– Áp suất tải: 5kg/cm2

Khi chọn mua máy cần tìm hiểu rõ áp suất của máy dao động từ ngưỡng nào đến ngưỡng nào. Nếu máy hoạt động vượt quá giới hạn thì phải điều chỉnh lại cho đúng. Trong trường hợp bạn không nắm rõ được các phương pháp kỹ thuật liên quan thì không nên tự ý sửa đổi mà cần sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật lành nghề.

Kiểm tra nơi đặt máy

Vị trí đặt máy có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của thiết bị. Do đó, trước khi vận hành máy nén không khí người dùng cần lưu ý vị trí đặt máy đã đúng khuyến cáo của nhà sản xuất chưa hay đang được đặt ở nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao, máy đặt cạnh với các vật dễ gây cháy nổ, mặt sàn đặt máy chưa chắc chắn. Nếu máy đang được đặt trong những nơi như vạy hãy đưa máy ra ngoài và chọn nơi khô, thông thoáng, nhiệt độ phòng không quá 40 – 45oC.

Trước khi vận hành người dùng cần kiểm tra nơi đặt máy nén khí có đảm bảo tiêu chuẩn theo hướng dẫn nhà sản xuấtTrước khi vận hành người dùng cần kiểm tra nơi đặt máy nén khí có đảm bảo tiêu chuẩn theo hướng dẫn nhà sản xuất

Quá trình khởi động máy

Khi khởi động máy nén khí, bạn cần quan sát chiều quay, chiều quay ngược chiều kim đồng hồ khi ta quan sát từ phía bên cạnh của bánh đà máy nén đối với tất cả các loại máy. Đối với máy một pha, chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định tại nơi sản xuất. Đối với máy ba pha, nếu chiều quay không đúng, dừng máy và thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo lại.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách kiểm tra máy nén khí trước khi vận hành nhằm giữ an toàn và thúc đẩy máy nén hoạt động hiệu quả. Khi có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về cách hướng dẫn sử dụng máy nén không khí đúng quy cách, người dùng xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.