Ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực giao thông vận tải

31 Tháng Mười, 2017

Tương tự như nhiều lĩnh vực khác, trong ngành giao thông vận tải, ứng dụng của máy nén khí cũng khá đa dạng, giúp việc điều hành hoạt động của xe cộ, máy móc nâng hạ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay đều chưa thực sự hiểu rõ về vai trò cũng như những ứng dụng cụ thể của máy bơm khí nén trong lĩnh vực này.

Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về những ứng dụng tiêu biểu của máy nén trong ngành giao thông, vận tải. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể tận dụng tối đa khả năng làm việc của thiết bị này trong đời sống xã hội.

Tham khảo thêm:

👉 Ứng dụng máy nén khí trong bơm hơi xe và phun sơn

👉 Bình chứa khí nén là gì và lưu ý khi sử dụng nó trong hệ thống khí nén

Vai trò quan trọng của máy nén không khí trong ngành vận tải

Các ứng dụng của máy nén khí trong đời sống nói chung và giao thông vận tải nói riêng đã góp ích không nhỏ vào việc giúp phát triển giao thông thuận tiện hơn và thúc đẩy kinh tế ở nhiều quốc gia. Bởi chỉ có cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông vận tải từ những việc nhỏ nhặt nhất như đầu tư hệ thống máy bơm khí nén cho các thiết bị liên quan thì sự văn minh mới được nối dài từ thành thị tới nông thôn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân ở mọi miền tổ quốc và tạo nên nguồn lực để phát triển đất nước. Đó chính là lý do vì sao những ứng dụng của máy nén trong lĩnh vực này luôn được coi trọng.

ung-dung-cua-may-nen-khi-1
Máy nén khí có vai trò quan trọng trong ngành giao thông vận tải

Các loại máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, máy nén có dầu, không dầu,… đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải để sử dụng trong hệ thống phanh xe, chuyển động và điều khiển cho tàu điện ngầm, xe lửa,…

Ứng dụng tiêu biểu của máy nén khí trong ngành giao thông vận tải

Hệ thống phanh xe: đối với các phương tiện giao thông đặc thù, có đường đi riêng như xe lửa, tàu điện ngầm,… thì hệ thống phanh xe được thiết kế khá đặc biệt, vận hành nhờ năng lượng của khí nén. Do đó, máy nén không khí được sử dụng trong bộ phận phanh xe cho các thiết bị này khi chạy trên đường sắt, đường cao tốc ngầm,…

Đóng, mở cửa: năng lượng của khí nén còn được sử dụng để đóng, mở cửa xe ô tô, xe điện, xe lửa,…

Điều chỉnh trên đường sắt: máy bơm khí nén còn cung cấp khí nén để làm năng lượng cho công việc điều chỉnh đường ray xe lửa.

Điều khiển: một số thiết bị điều khiển cho phương tiện giao thông buộc phải sử dụng khí nén làm năng lượng hoạt động. Và máy nén cung cấp không khí để phục vụ công việc này: điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm, điều khiển các loại máy móc, trang thiết bị tự động trên tàu thủy, sử dụng cho các thiết bị nâng hạ, vận chuyển, bốc xếp ở cảng tàu,…

Một số ứng dụng khác: máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng hay máy nén khí Comkorea,… còn được sử dụng để cung cấp không khí cho phun sơn, làm sạch xe cộ hoặc khí nén làm năng lượng cung cấp điện cho sân bay, bến cảng, đường phố hoặc kỹ thuật đường hầm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể hiểu hơn về ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực giao thông vận tải. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề trên, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.