Ưu, nhược điểm của các phương thức làm mát máy nén khí

23 Tháng Tư, 2018
Hệ thống làm mát máy nén khí bằng gió

Trong suốt quá trình làm việc của máy nén thì nhiệt lượng sẽ được sinh ra liên tục do sự ma sát trong đầu nén. Và để giúp thiết bị có thể hoạt động bền bỉ với hiệu suất cao nhất thì chúng ta cần làm mát máy nén khí, duy trì nhiệt độ ở mức thích hợp. Và hiện có hai phương thức giải nhiệt được sử dụng rộng rãi hiện nay là giải nhiệt gió và giải nhiệt nước.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về ưu điểm và hạn chế của hai phương thức làm mát máy nén khí trên. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể đưa ra được phương án giải nhiệt cho máy nén tốt nhất, giúp đảm bảo được hiệu quả công việc và độ bền của sản phẩm.

Bạn nên xem ? Hệ thống làm mát có vai trò gì đối với máy nén khí?

Ưu, nhược điểm của máy nén khí giải nhiệt gió

Máy nén khí giải nhiệt gió còn được gọi là máy nén khí làm mát bằng gió, được thiết kế sử dụng quạt gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hoặc qua két tản nhiệt để giảm nhiệt độ của dầu, nước tuần hoàn và khí nén. Nhờ vậy, nhiệt độ của máy bơm khí nén luôn ở trong giới hạn quy định, không xảy ra sự cố không mong muốn. Phương thức làm mát máy nén khí công nghiệp này có ưu điểm là cấu tạo máy khá gọn nhẹ, có tính cơ động cao, không cần thiết kế hệ thống dẫn nước nên giúp tiết kiệm chi phí hơn so với máy nén giải nhiệt nước. Ngoài ra, máy nén giải nhiệt gió còn giúp người sử dụng dễ dàng vệ sinh bộ giải nhiệt khi bộ phận này bị bám bẩn hoặc keo dầu, chi phí làm sạch cũng ít tốn kém hơn so với máy nén giải nhiệt nước. Do vậy, phương thức làm mát này rất phù hợp với môi trường làm việc có nhiệt độ mát mẻ và ít bụi bẩn.

Hệ thống làm mát máy nén khí bằng gió

Hệ thống làm mát máy nén khí bằng gió

Tuy nhiên, phương thức làm mát máy nén khí bằng gió cũng tồn tại một số nhược điểm không mong muốn. Cụ thể là nhiệt độ của máy nén khí trục vít dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh nên khi đầu tư thiết bị, bạn cần phải thiết kế một hệ thống thông gió, giải nhiệt cho phòng máy.

Ưu, nhược điểm của máy nén khí giải nhiệt nước

Với các sản phẩm máy nén khí giải nhiệt nước thì nước sẽ được bơm tuần hoàn liên tục qua các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa các ống đồng – nơi dầu và khí nén chạy qua – nhờ đó giúp giảm nhiệt cho máy bơm khí nén trong suốt quá trình thiết bị vận hành. Do đó, máy nén khí giải nhiệt bằng nước luôn cần có hệ thống bơm và bồn nước tuần hoàn làm mát đi theo máy.

Ưu điểm của phương thức làm mát máy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng này là ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ phòng máy hay nhiệt độ môi trường xung quanh, phù hợp với môi trường đặt máy có nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn và không yêu cầu phải thường xuyên vệ sinh két giải nhiệt. Hạn chế của phương thức này là máy có thiết kế cồng kềnh hơn so với máy nén giải nhiệt gió và nếu chất lượng nước đầu vào kém thì chi phí tẩy rửa đường ống, két giải nhiệt sẽ tăng cao.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về ưu, nhược điểm của hai phương thức làm mát máy nén khí công nghiệp trên đây sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của đơn vị mình. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.