Vai trò các bộ phận máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết?

6 Tháng Chín, 2017
Vai trò các bộ phận máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết?

Máy nén khí trục vít được cấu thành bởi nhiều các bộ phận, chi tiết giữ vai trò nhiệm vụ khác nhau, hỗ trợ thiết bị hoạt động dễ dàng, mang lại chất lượng khí nén đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, áp suất và sạch. Thúc đẩy các dụng cụ, máy móc khác vận hành ổn định, hiệu quả.

Vậy trong máy bơm khí nén trục vít có những bộ phận nào? Chúng giữ nhiệm vụ gì? Dưới đây là thông tin chi tiết mà người dùng đừng vội bỏ qua.

Bài viết liên quan:

? So sánh sự khác nhau cơ bản giữa máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

? Máy nén khí trục vít có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Bộ lọc khí

Bộ lọc khí là một loại giấy khô, có nhiệm vụ tách bụi bẩn ra không khí khi được máy hút vào và thực hiện quá trình nén; đảm bảo khí nén sạch 100%, không bị bụi bẩn làm mài mòn, hoen gỉ các chi tiết máy. Bộ phận này rất quan trọng, vì thế, trong khoảng thời gian máy chạy được 1000 giờ thì người dùng nên tiến hành kiểm tra, vệ sinh bộ lọc khí một lầ; tuy nhiên, trong trường hợp, máy làm việc ở môi trường có lượng bụi bẩn lớn thì quá trình vệ sinh có thể thực hiện sớm hơn. Khi vệ sinh thì bạn nên dùng áp lực khí thấp để thổi bụi và các hạt li ti nằm sâu phía trong bộ lọc. Hoặc trường hợp lọc gió quá bẩn, để tránh ảnh hưởng đến các chi tiết khác và máy có thể thưc hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất thì người dùng nên thay thế mới chi tiết này.

Bình chứa dầu

Dù là máy nén khí trục vít không dầu hay máy nén khí trục vít ngâm dầu thì máy vẫn được thiết kế bình chứa dầu để người dùng có thể cho dầu vào đó, để khi khởi động máy dầu theo các đường dẫn duy trì hoạt động của thiết bị.

Van an toàn

Tác dụng chính của van an toàn là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột của đại lượng áp suất trong khi làm việc, đảm bảo mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho máy; và ở mức áp suất này máy có thể làm việc bình thường. Van hoạt động trên nguyên lý: Khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biến động của áp suất, do có lực ép của lò xo phía bên trong nên van an toàn đóng kín, chỉ đến khí áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định nào đó và không nằm trong giới hạn an toàn lớn hơn lực căng của lò xo làm cho van an toàn của may nen khi mở. Ở trạng thái mở khí nén sẽ thoát ra ngoài, giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí , giữ ở mức độ ổn định đảm bảo được an toàn và ổn định.

Để tiện cho hoạt động bảo vệ máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí trục vít Compkorea, máy nén khí trục vít Fusheng,… và xả áp suất nhanh chóng ra bên ngoài van an toàn thường được lắp bên trên của bình chứa máy nén. Đối với van an toàn trong quá trình sử dụng cần chú ý vệ sinh thường xuyên và kiểm tra định kỳ, đảm bảo cho van luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không bị nghẹt cứng hay mất kiểm soát.

Van điện tử

Van điện từ (Solenoid Valve) là van hoạt động điện cơ. Van được điều khiển bởi dòng điện thông qua tác dụng của lực điện từ để đóng mở van. Van điện từ có nhiều ứng dụng gồm có việc điều chỉnh hướng, lưu lượng và tốc độ dòng chảy của chất lỏng hay dòng khí trong máy nén khí. Đối với loại van 2 cửa, cửa ra và cửa vào sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Đối với loại van 3 cửa thì 2 cửa ra sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Một hệ thống máy nén khí trục vít phức tạp có thể sử dụng nhiều van điện từ được ghép lại với nhau.

Vai trò các bộ phận máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết?Vai trò các bộ phận máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết?

Van duy trì áp lực

Van này được đặt ở gần cửa ra của tách dầu phía trên bình dầu. Cứ tới áp lực 4.5kg/cm2G thì van này bắt đầu hoạt động tự động.

Công dụng chính của van này là để đảm bảo áp lực lưu thông cần thiết cho dầu bôi trơn trong quá trình khởi động máy. Bên cạnh đó, van này có tuy có thể khiếm tộc độ khí đi qua để tách dầu bị giảm nhưng bù lại nó sẽ bảo vệ quá trình tách dầu không bị chênh lệch áp lực lớn.

Bộ làm mát khí (bộ tản nhiệt)

Bộ phận này thường dùng quạt lấy không khí từ bên ngoài vào để làm lạnh không khí nén lúc đi qua bộ tản nhiệt. Với lượng khí nén thoát ra từ bộ làm mát thường có nhiệt độ ở mức thức thấp. Do máy nén khí trục vít làm mát bằng không khí chịu sự tác động của nhiệt độ môi trường xunh quanh nên các vấn đề lưu thông của thông gió và không khí là điều cần phải chú tâm và theo dõi sát sao.

Ngoài ra, van xả nước, bộ phận tách nước, tách dầu cũng là những bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít. Người dùng khi còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị, cần được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282.