Vai trò của máy nén khí trong lĩnh vực truyền động và điều khiển

17 Tháng Sáu, 2017
Vai trò quan trọng của máy nén khí trong lĩnh vực truyền động và điều khiển

Máy nén khí được coi là “ mắt xích”  không thể thiếu trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao nhằm vận hành các máy móc, thiết bị khác hoạt động, chúng có mặt hầu hết trong các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, y tế,…; và một trong những ứng dụng quan trọng của thiết bị không thể không nhắc tới là được dùng trong lĩnh vực điều khiển, truyền động.

Máy nén khí khi làm việc sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài và dự trữ trong bình tích áp, bởi vậy áp suất khí trong bình sẽ trở nên rất lớn. Từ bình tích khí áp này ( hay còn gọi là bình tích khí), khí nén sẽ được phân phố đến các thiết bị khác nhau hoặc đến các máy có bộ tuốc-bin khí; khi cho dòng khí áp suất cao qua tuốc-bin vào sẽ làm các cánh quạt của tuốc-bin quay theo và nhờ các cơ cấu truyền động các máy nén khí sẽ hỗ trợ các thiết bị này hoạt động.

Trong lĩnh vực điều khiển

Hệ thống điều khiển bằng khí nén của máy nén khí được sử dụng trong những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn, các loại đồ gá kẹp, chi tiết nhựa, chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói, bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Vai trò quan trọng của máy nén khí trong lĩnh vực truyền động và điều khiểnVai trò quan trọng của máy nén khí trong lĩnh vực truyền động và điều khiển

Trong lĩnh vực truyền động

Truyền động quay

Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao. Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất, thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện. Nhưng ngược lại, thể tích và trọng lượng nhở hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.
Những dụng cụ vặn vít, máy khoan, công suất khoảng 3,5 Kw, máy mài, công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén của máy nén khí trục vít hoặc piston là phù hợp.

Truyền động thẳng

Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ, đồ giá kẹp chi tiết, trong các thiết bị đóng gói, trong các loại máy gia công gỗ, thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu sâu hơn về những ứng dụng máy nén khí trong lĩnh vực điều khiển và truyền động. Người tiêu dùng có nhu cầu biết thêm các thông tin khác liên quan đến máy bơm khí nén, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhanh chóng, miễn phí.