Vai trò quan trọng của dầu đối với máy nén khí

12 Tháng Sáu, 2017

Máy nén khí để vận hành trơn tru, ổn định và mang lại hiệu quả cao là nhờ sự đóng góp của các linh phụ kiện trong máy và những yếu tố quan trọng khác như dầu nhớt nhằm chức năng bôi trơn, làm mát. Do đó, sử dụng dầu thích hợp cho máy nén khí sẽ đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động bền bỉ, giảm ma sát, tránh tiêu tốn năng lượng, tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và sửa chữa khắc phục.

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston cũng cần sử dụng dầu để thúc đẩy quá trình hoạt động của thiết bị. Để máy bơm khí nén hoạt động tốt bên cạnh việc vệ sinh bảo dưỡng máy theo định kỳ, thì người dùng đặc biệt lưu ý phải sử dụng dầu máy nén khí thích hợp; và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thay dầu cho máy nén, có như vậy dầu mới phát huy được nhiệm vụ và vai trò của mình. Người sử dụng để nắm rõ hơn những vai trò mà dầu mang lại cho máy nén khí hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

Cách chọn dầu sử dụng cho máy nén khí trục vít

Tư vấn cách thay dầu máy nén khí chính xác nhất

Làm mát máy nén khí

Trong quá trình hoạt động máy nén khí sinh ra một lượng nhiệt năng rất lớn, khiến động cơ và các chi tiết máy nóng dần lên, nếu để máy hoạt động với nhiệt lượng này trong thời gian dài có thể gây hỏng hóc động cơ và thậm chí gây cháy nổ thiết bị. Do đó, lượng nhiệt này cần được triệt tiêu nhanh chóng, đảm bảo cho thiết bị vận hành trơn tru, ổn định và không xảy ra bất kì sự cố kĩ thuật nào. Ngoài những phương thức làm mát nhằm giải nhiệt cho máy bơm khí nén thì dầu đóng vai trò cốt lõi như dung dịch làm mát tốt nhất, để hạ nhiệt độ từ bên trong thiết bị và duy trì mức nhiệt độ ổn định.

Làm sạch bụi bẩn

 Máy nén khí khi vận hành sẽ hút một lượng khí có bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào trong máy, như vậy bụi bẩn khi vào máy sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng khí nén cũng như hoạt động của toàn hệ thống máy. Bên cạnh những bộ lọc, thì dầu cũng là yếu tố tác động làm sạch bụi bẩn trước khi khí được đưa vào bên trong máy đến các bộ phận khác, tuy nhiên để làm được điều này máy bơm khí nén cần sự hỗ trợ của bộ lọc tách dầu, lọc khí.

Vai trò quan trọng của dầu đối với máy nén khí

Vai trò quan trọng của dầu đối với máy nén khí 

Bảo vệ máy không bị axit ăn mòn

Trong quá trình nén khí, khí CO2 sẽ được sinh ra; những phần tử trong khí sẽ kết hợp với chất có sẵn  trong động cơ tạo ra axitcó thể gây hao mòn linh phụ kiện máy nén, làm quá trình vận hành máy kém hiệu quả. Lúc này, dầu máy sẽ giúp trung hòa axít, bảo vệ các chi tiết máy không bị hao mòn.

Bôi trơn

Một số chi tiết trong máy như trục vít đối với máy bơm khí nén trục vít, khi chuyển động sẽ tạo ra ma sát, để giảm thiểu điều này người ta sử dụng dầu máy để bôi trơn giúp các trục máy chuyển động trơn tru, linh hoạt. Bên cạnh đó, dầu còn giúp bôi trơn một số chi tiết khác của máy nén như: Vòng bi, ổ trục,…; và làm kín khe hở giữa các trục vít, cản không khí từ bên ngoài đi vào trong máy gây oxy hóa giúp máy hoạt động tốt hơn.

Với những vai trò như trên có thể thấy được tầm quan trọng của dầu máy nén khí đối với hoạt động của thiết bị. Người dùng còn có thắc mắc nào liên quan đến dầu máy cho thiết bị: xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn giải đáp nhanh chóng, miễn phí.