Vai trò và nhiệm vụ của các chi tiết máy nén khí trục vít không dầu

9 Tháng Sáu, 2017

Với những thế mạnh trong thiết kế và chất lượng khí sạch 100% máy nén khí trục vít không dầu ngày càng được ứng dụng thực tế vào nhiều ngành nghề khác nhau như: Y tế, nha khoa, sản xuất dược phẩm, thực phẩm, đồ uống,… và những ngành yêu cầu cao về chất lượng khí nén khác. Vậy máy nén khí không dầu có cấu tạo như thế nào? Các bộ phận trong máy có nhiệm vụ và thực hiện chức năng gì?.

Nắm bắt được cấu tạo và hoạt động của các chi tiết máy bơm khí nén trục vít không dầu, sẽ là kiến thức hỗ trợ đắc lực người dùng trong việc khắc phục các sự cố xảy ra ở máy, cũng như quá trình bảo dưỡng, sửa chữa máy diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đề cập thông tin chi tiết về nguyên lý làm việc của các chi tiết máy nén khí trục vít không dầu mà người dùng nên tham khảo.

Bộ lọc gió và hệ thống van

Không khí bên ngoài môi trường được hút vào máy bơm khí nén thông qua van không tải và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió sẽ có nhiệm vụ bảo vệ máy nén khí khỏi nguy hiểm, bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn ngoài môi trường, đưa vào máy lượng khí sạch và đạt tiêu chuẩn. Khi thiết bị hoạt động, van không tải được mở và đóng bởi hệ thống điều khiển: Van mở, khí được nạp vào và ngược lại khi van đóng, khí được chặn lại. Khi máy nén khí hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở khí được hút vào đầu nén thứ nhất (áp suất thấp).

Đầu nén khí thứ nhất (áp suất thấp)

Khi khí đi vào đầu nén có áp suất thấp, khí được nén tới khoảng 2-2.5 bar; bởi vì trong quá trình nén khí thực sự rất nóng, thông thường là khoảng 160-180°C ( trong khi đó đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu, nhiệt độ của khí đầu ra chỉ khoảng 80°C ). Quá trình này được thực hiện mà không cần đến dầu (ngược lại với máy nén khí trục vít ngâm dầu). Khí được làm mát qua bộ làm mát trong, chi tiết này sẽ làm giảm nhiệt độ xuống khoảng 25-30°C. Một bộ bẫy nước được lắp sau bộ intercooler để loại bỏ lượng nước trong khí này.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu

Đầu nén thứ hai (áp suất cao)

Khí tiếp tục được nén bởi áp suất cao ở đầu nén thứ hai, để đến áp suất cuối cùng cần cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nén khí trục vít nhưng thông thường dao động từ 7-13 bar. Do nén, khí lại một lần nữa rất nóng nên lúc này nhiệt độ máy thường khoảng 140-175°C và thiết bị cần được làm mát một lần nữa bằng bộ làm mát Aftercooler. Nhưng trước khi khí đi vào bộ Aftercooler thường đi qua van tiết lưu và van một chiều. Tại đây, van một chiều làm nhiệm vụ không cho khí nén quay ngược trở lại máy nén khí khi thiết bị dừng; sau khi khí đi qua bộ làm mát Aftercooler, nhiệt độ khí đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25°C. Và cũng có một chiếc bẫy nước khác được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler.

Hộp bánh răng

Trong khi máy nén trục vít ngâm dầu, chỉ có một đầu nén nên thường sẽ chạy trực tiếp đến mô tơ điện hoặc thông qua một hệ thống puli. Nhưng với máy nén khí không dầu, thiết bị cần một hộp bánh răng để điều khiển hai trục vít của hai động cơ từ một môtơ điện. Chi tiết này yêu cầu dầu bôi trơn, độ ồn thấp hơn để duy trì hiệu quả của cả hệ thống máy nén. Với hộp bánh răng, sẽ không sử dụng dầu làm kín khe hở trục vít, tuy nhiên vẫn cần dầu để bôi trơn bánh răng và vòng bi bên trong hộp bánh răng. Dầu được bơm từ bể dầu bên trong bánh răng, đi qua bộ làm mát dầu và lọc dầu ( lọc dầu loại bỏ cặn bẩn trước khi đưa dầu đến các bộ phận khác của máy như bánh răng và vòng bi.

Bộ làm mát máy nén khí

Dầu được chạy qua bộ làm mát của máy nén khí, để làm mát chúng trước khi nó chảy vào lọc dầu. Bộ làm mát máy nén không dầu có hai loại là làm mát bằng gió và làm mát bằng nước.  Với bộ làm mát khí, không khí bên ngoài được sử dụng để làm mát khí nén và dầu; dầu lại được sử dụng để làm mát các bộ phận của máy nén khí. Đối với bộ làm mát bằng nước, nước được dùng để làm mát dầu, khí nén và các bộ phận của máy nén. Khi máy giải nhiệt bằng nước, hệ thống làm mát thường phân chia thành hai phần: một cho làm mát dầu, đầu nén áp suất thấp và bộ làm mát trong inter cooler; và một cho đầu nén áp suất cao và bộ làm ngoài after cooler.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu. Người tiêu dùng có thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.