Van điều áp khí nén và những thông tin cơ bản

18 Tháng Bảy, 2017
Van điều áp khí nén và những thông tin cơ bản

Trong các loại van được sử dụng trong máy nén khí thì van điều áp khí nén có vai trò quan trọng và là bộ phận không thể thiếu nhằm duy trì áp suất khí nén ổn định giúp thiết bị hoạt động trơn tru, an toàn và hiệu quả.

Đại đa số bộ phận người dùng chưa hiểu rõ về van điều áp máy nén khí cho nên nhiều trường hợp người dùng đã không quan tâm và coi trọng bộ phận này khi sử dụng máy nén; dẫn đến thiết bị gặp nhiều sự cố, hỏng hóc. Để người dùng hiểu hơn về van điều áp, chú trọng hơn trong việc sử dụng và bảo dưỡng; sau đây là những thông tin chi tiết về van điều áp mà người dùng nên tham khảo.

Bài viết liên quan: Các loại van sử dụng trong máy nén khí

Van điều áp khí nén là gì?

Trong máy bơm khí nén trục vít hay máy nén khí piston, van điều áp là dụng cụ dùng để điều chỉnh áp suất khí nén, nhằm đảm bảo ổn định cho mức áp suất hoạt động của thiết bị. Hiện nay trên thị trường, có nhiều các loại van điều áp khí nén như van điều áp khí nén loại nhỏ, phù hợp với các loại máy nén khí hoặc các thiết bị dùng khí nén áp lực 8kg/cm2. Van có thể điều chỉnh được mức áp cố định trong khoảng 1 – 8kg/cm2.

Cấu tạo của van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén bao gồm các bộ phận:

– Bộ phận điều khiển trượt chính.

– Lò xo áp suất đi kèm với bộ phận trượt.

– Các ốc vít áp suất: ốc vít này có tác động trực tiếp đến lò xo điều khiển việc tăng giảm áp suất cho bộ phận trượt chính.

– Bộ phận khoang chứa ở vị trí đầu vào và đầu ra của áp suất.

Hoạt động của van điều áp khí nén

Trên đĩa đệm và piston có tỉ lệ đường kính khác nhau, do vậy sẽ có hai dao động trái ngược nhau, cùng trọng lượng nhưng khác về áp lực. Người dùng muốn điều chỉnh được áp suất đầu ra của khí nén, thì cần phải có sự tác động của lò xo, chiều của khí ở phía đầu vào cùng chiều với chiều của van lò xo, khi trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn tác động lên piston nên làm cho van giảm áp đóng và tạm dừng hoạt động. Như vậy, hoạt động của van điều áp sử dụng cho máy nén khí là do nguyên lý sự chênh lệch trọng lượng do nước được tạo ra trên đĩa đệm, piston.

Van điều áp khí nén và những thông tin cơ bảnVan điều áp khí nén và những thông tin cơ bản

Lưu ý khi sử dụng van điều áp khí nén cho máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí Pegasus, máy nén khí Compkorea, máy nén khí Fusheng,…. với mong muốn ổn định áp suất cho máy, cũng như giữ sự an toàn cho người vận hành và hệ thống máy móc trong cùng hệ thống, thì song song với việc lắp đặt van điều áp khí nén đúng với yêu cầu của nhà sản xuất người dùng cũng phải chú ý đến những lưu ý sau:

– Nhà sản xuất máy nén khí sẽ yêu cầu mức áp suất khí nén nhất định và nên sử dụng thấp hoặc bằng mức mà nhà sản xuất khuyến cáo.

– Không nên để cho thiết bị phải hoạt động quá tải.

– Với bất kì thiết bị nào thì người vận hành nên tiết kiệm tránh lãng phí khí.

– Thường xuyên kiểm tra thiết bị để biết được rò rỉ khí xuất hiện ở đâu trên đường ống.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về van điều áp trong máy nén khí. Người dùng khi còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn, giải đáp nhanh chóng, miễn phí.