Vận hành máy nén khí không dầu như thế nào đúng cách?

3 Tháng Sáu, 2017
Khi vận hành máy nén khí không dầu người dùng cần tuân thủ quy tắc đặt ra

Theo các chuyên gia kĩ thuật, các sự cố xảy ra máy nén khí không dầu như: Các bộ tách lọc tắc nghẽn, động cơ nóng, máy chập cháy, tuổi thọ máy giảm, năng suất lao động thấp, lượng khí nén không đảm bảo,… phần lớn là do người dùng sử dụng máy không đúng quy cách. Để máy nén khí không dầu luôn hoạt động ổn định, liền mạch, mang lại năng suất cao; và người dùng không phải tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy thì việc thực hiện các quy trình vận hành đúng cách là rất quan trọng.

Cac sản phẩm máy nén khí không dầu đã và đang được lựa chọn sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành yêu cầu lượng khí nén sạch 100% không lẫn hơi dầu, tinh khiết như: Y tế, sản xuất thực phẩm, đồ uống, nha khoa, khai khoáng,…; tuy nhiên, để máy phát huy được công dụng và nhiệm vụ của mình người sử dụng phải luôn chú trọng vận hành máy bơm khí nén này theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những quy trình mà người dùng cần nhớ khi sử dụng máy nén khí không dầu.

Quy trình vận hành máy nén khí

Trước vận hành: Kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như: Áp kế, van an toàn, tiến hành xả nước; kiểm tra hộp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép.

Trong vận hành: Đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình máy nén khí không dầu hoạt động. Trong ca làm việc, tối thiếu nên kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn 1 lần. Chú ý rơle áp suất theo đúng trị số chỉ định; không vận hành máy quá thông số theo quy định của cơ quan đăng kiểm.

Sau vận hành: Ngắt cầu dao điện, để các động cơ máy nguội và tiến hành vệ sinh các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài máy. Ghi chép các thông số vận hành và các diễn biến kỹ thuật trong quá trình vận hành vào sổ nhật ký.

 

Khi vận hành máy nén khí không dầu người dùng cần tuân thủ quy tắc đặt ra

Khi vận hành máy nén khí không dầu người dùng cần tuân thủ quy tắc đặt ra

Nguyên tắc vận hành máy nén khí không dầu an toàn, hiệu quả

Máy nén khí không dầu mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người, tuy nhiên đây cũng là một trong những thiết bị được liệt kê vào danh sách những máy móc công nghiệp nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, cũng như bảo vệ cả hệ thống máy nén và dây chuyền sản xuất; thì người dùng cần lưu ý những vấn đề sau.

Vị trí lắp đặt: Người dùng phải đặc biệt chú ý, cần đặt máy nén khí không dầu xa nguồn nhiệt, khí dễ cháy hoặc hỗn hợp dễ bốc cháy,… tối thiểu 5m. Mặt bằng đặt máy cần phải sạch, khô ráo, không có dầu mỡ hay hóa chất dễ cháy.

Quyền hạn của người vận hành thiết bị: Chỉ những người có nhiệm vụ và đã trải qua lớp huấn luyện, hướng dẫn thực hành máy bơm khí nén mới được phép điều khiển máy. Bên cạnh đó, người sử dụng không được tự ý dời máy đi chỗ khác hay dùng máy vào mục đích cá nhân khi chưa nhận được sự đồng ý của cấp trên. Khi máy phát sinh sự cố, người vận hành máy phải báo cho bộ phận kĩ thuật và không được tự ý sửa chữa.

Các vấn đề kỹ thuật khác: Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, bạn đều không được vận hành máy khi chưa lắp đặt hệ thống bảo vệ dây curoa truyền động, khi áp kế, rơle áp suất không chính xác hoặc van bình không hoàn hảo. Việc nối điện vào mạng điện phải được thực hiện qua cầu dao điện có nắp bảo vệ. Ngoài ra, người dùng không được để áp suất và công suất máy nén khí công nghiệp dao động đột ngột vì có thể làm phát sinh các sự cố không mong muốn.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách sử dụng máy nén khí theo quy trình đúng cách để máy hoạt động mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Người dùng để được tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng máy nén khí không dầu và các loại máy bơm khí nén khác; xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.