Van hút máy nén khí và những điều cần biết

3 Tháng Bảy, 2017
Cơ chế hoạt động van hút đóng van xả xì mở

Máy nén khí được cấu thành bởi các chi tiết máy khác nhau, mỗi chi tiết có chức năng, nhiệm vụ riêng thúc đẩy quá trình hoạt động của thiết bị, mang lại hiệu quả và năng suất làm việc cao. Một trong số đó không thể không kể đến van hút.

Vậy van hút nằm ở vị trí nào? Cơ chế hoạt động của van hút ra sao? Và khi chi tiết này xảy ra hỏng hóc thì phỉ kiểm tra, sửa chữa như thế nào? Để người dùng có thể hiểu hơn về bộ phận này của máy nén, chúng tôi xin được gửi đến những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu về van hút và bộ lọc khí máy nén khí 

Vị trí van hút trong máy nén khí

Van hút nằm ở vị trí giữa bộ lọc hút và đối với máy nén không khí trục vít van hút nằm giữa trục vít.  Tuy nhiên, với máy nén khí biến tần thì lại không có van hút, bởi máy nén khí biến tần có thể tự điều chỉnh tốc độ của mô tơ điện. Thông thường, máy nén khí này không hoạt động theo nguyên lý có tải/ không tải, mà có van một chiều ở vị trí van hút; giúp ngăn chặn lưu lượng dầu và khí quay trở lại máy nén khi máy dừng.

Cơ chế hoạt động của van hút

Bản thân van hút có chức năng chính là để mở và đóng việc cung cấp khí đến máy nén khí. Nhưng khi máy nén khí chạy ở chế độ có tải, sẽ luôn có một lượng khí nhỏ ( có áp suất thông thường từ 1.5 đến 3.5 bar) được hút vào (thông qua một lỗ tắt), để điều khiển áp suất theo yêu cầu. Đây là áp suất bên trong máy nén khí, khi nó chạy ở chế độ không tải và van hút đóng; để giữ áp suất này không thay đổi, một lượng khí tương tự được hút vào trong cũng xả xì.

Cơ chế hoạt động van hút đóng van xả xì mởCơ chế hoạt động van hút đóng van xả xì mở

Làm thế nào để kiểm tra, sửa chữa van hút?

Cũng giống như các chi tiết khác trong máy bơm khí nén khí trục vít hay piston, van hút cũng có thể xảy ra hỏng hóc và các sự cố kỹ thuật khác trong quá trình sử dụng lâu dài. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa theo những cách sau; nhằm giữa an toàn cho người dùng, cũng như thiết bị có thể hoạt động tốt.

Đầu tiên, để kiểm tra van hút, bạn cần chắc rằng có áp suất điều khiển (mở/ tắt) đến van hút. Khi máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, máy nén khí Compkorea, Pegasus,… chạy ở chế độ có tải, van hút mở. Không có khí thoát ra ngoài qua van xả xỉ hoặc van điện từ. Ngược lại, khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải, van hút đóng hoàn toàn, bạn có thể nghe thấy tiếng khí xì ra qua van xả xì.

Lưu ý: Hầu hết van hút đều có một lò xo rất mạnh, do vậy bạn cần cẩn thận khi tháo dỡ van hút. Nếu tháo dỡ sai cách, lò xo có thể bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu sự cố vẫn chưa được khắc phục, bạn cần tách cả van hút và đại tu tổng thể. Nếu bạn không nắm rõ cách

Với những thông tin như trên hy vọng người dùng đã hiểu hơn về chi tiết này trong máy bơm khí nén. Người dùng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.