Vì sao cần thường xuyên bôi trơn vòng bi máy nén khí?

22 Tháng Chín, 2017

Vòng bi máy nén khí là chi tiết máy đóng vai trò vô cùng quan trọng với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bộ phận nén phối hợp hoạt động với nhau, giúp đầu nén luôn vận hành êm ái và ổn định. Nếu vòng bi gặp trục trặc thì sẽ khiến các bộ phận trong máy nén xảy ra vấn đề. Bởi vậy, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn cho chi tiết máy này.

Vì vòng bi có tần suất sử dụng cao nên để đảm bảo hoạt động bền bỉ của nó, người dùng cần tra dầu mỡ bôi trơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bôi trơn vòng bi thường xuyên. Vì vậy, quý khách có thể tham khảo những thông tin chia sẻ sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Bạn nên xem:

? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khí

? 5 điểm nhận diện vòng bi máy nén khí chính hãng

Các loại vòng bi máy nén khí hiện nay

Vòng bi có cấu tạo gồm vành ngoài, vành trong, con lăn và vòng cách, được làm từ các vật liệu đạt tiêu chuẩn với hàm lượng carbon cao, kết hợp với thép cứng, cho khả năng làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian. 5 loại vòng bi thường được dùng trong máy nén không khí là:

Loại có rãnh sâu: được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có khả năng chịu tải trọng hướng tâm, tải dọc theo trục và vận hành với tốc độ cao.

Loại đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy: là loại vòng bi cố định không thể tách rời, chịu tải dọc trục hai hướng được sinh ra từ lực hướng tâm.

Loại đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy: tương tự loại 1 dãy nhưng có thể chịu thêm các lực hướng tâm và moment.

Loại tròn tự lựa: có thiết kế đặc biệt, có thể hoạt động cả trong điều kiện lệch trục, thích hợp với những trường hợp ứng dụng tải trọng hướng trục thấp.

Loại đũa trụ: có cấu trúc đơn giản, thường sử dụng cho những ứng dụng có tốc độ cao.

vong-bi-may-nen-khi-2Vòng bi máy nén khí là chi tiết quan trọng của thiết bị

Vòng bi tuy là một chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng trong máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston vì nó giúp máy hoạt động ổn định hơn, hạn chế tiếng ồn và độ rung của thiết bị. Do vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn vòng bi, tránh các trường hợp bị mài mòn, vỡ hay lắp ngược chi tiết này.

Vì sao cần định kỳ bôi trơn vòng bi máy nén khí công nghiệp?

Dầu nhớt là loại dầu dùng để bôi trơn các chi tiết máy còn mỡ bôi trơn là vật liệu bôi trơn đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhớt, có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống thấp. Dầu và mỡ bôi trơn đều có thể được sử dụng trong bảo dưỡng vòng bi máy bơm khí nén để làm giảm đi những hao mòn do ma sát, đồng thời giúp chi tiết máy này thực hiện chức năng truyền chuyển động tốt hơn. Trong khi đó, nếu không bôi trơn, tình trạng tiếp xúc trực tiếp của các con lăn, rãnh lăn và vòng cách trong vòng bi sẽ dẫn đến ma sát không an toàn, gây tiếng ồn lớn, rung động mạnh, hư hỏng vòng bi và thậm chí là làm ảnh hưởng tới hoạt động chung của toàn bộ máy nén.

Việc lựa chọn dầu, mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi là vô cùng quan trọng. Lý do là bởi nếu người sử dụng tra thêm bất kỳ loại dầu, mỡ bôi trơn nào khác, không đúng loại khuyến cáo thì sẽ tạo ra cặn kết dính, để lâu ngày có thể gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của vòng bi. Ngoài ra, người dùng nên tra vừa đủ lượng bôi trơn cần thiết cho chi tiết máy nén khí công nghiệp này để tránh gây tiêu hao nhiên liệu, đảm bảo máy chạy đúng như công suất thiết kế.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với quý khách để đảm bảo vòng bi máy nén khí luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.