Vì sao nên lắp đặt biến tần cho máy nén khí công nghiệp?

16 Tháng Mười, 2017

Hệ thống máy nén khí hiện nay đang chiếm được vị trí quan trọng trong các ngành công nghiệp, từ khai thác khoáng sản tới dệt may, chế tạo máy móc, chế biến thực phẩm, y tế, giáo dục,… Tuy nhiên, quá trình sử dụng thiết bị này cũng gây tổn thất điện năng khá lớn nên nhiều đơn vị đã chuyển hướng sử dụng, lắp đặt biến tần cho máy nén khí công nghiệp để khắc phục tình trạng này.

Biến tần cho máy bơm khí nén hoạt động như thế nào? Việc lắp đặt biến tần cho thiết bị có những ưu điểm gì? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

Tham khảo thêm:

? Biến tần máy nén khí và các sự cố thường gặp

? Máy nén khí biến tần VSD – giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Lắp đặt biến tần cho máy nén khí nhằm mục đích gì?

Máy nén khí tạo ra khí nén làm thông đường ống trong hệ thống nước thải, điều khiển máy móc, vận chuyển hàng hóa,… Hiện đa phần máy nén trục vít hay máy nén piston đều sử dụng công nghệ cũ, khởi động bằng hệ thống sao – tam giác. Cách khởi động này tạo ra dòng điện cao gấp 3 – 4 lần dòng định mức, gây ra tình trạng sụt áp trên lưới điện, làm lãng phí điện năng và hao mòn cơ khí cho thiết bị. Bên cạnh đó, tình trạng này khiến việc sửa chữa, bảo trì thiết bị sẽ tương đối tốn kém, lãng phí nhiều thời gian.

lap-dat-bien-tan-may-nen-khi-2Biến tần giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống máy nén khí

Do đó, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng biến tần cho máy bơm khí nén. Biến tần là thiết bị được dùng để thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây trong động cơ, giúp điều khiển motor một cách vô cấp, không cần sử dụng đến các hộp số cơ khí. Các sản phẩm máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít được sử dụng biến tần có thể điều chỉnh tốc độ máy nén linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của tải (tiết kiệm điện năng); bảo vệ hệ thống cơ khí, động cơ; quá trình khởi động và dừng tải khá êm ái, giúp giảm tiếng ồn cho thiết bị.

Lợi ích khi lắp đặt biến tần cho máy nén khí

Bảo vệ động cơ khỏi tình trạng mài mòn cơ khí: khi người dùng khởi động motor máy nén trực tiếp từ lưới điện thì vấn đề sốc điện và hao mòn cơ khí là không thể tránh khỏi. Trong khi đó, nếu sử dụng biến tần thì động cơ sẽ được bảo vệ, hoạt động êm ái dù quá trình khởi động và ngắt máy diễn ra liên tục, từ đó hạn chế được nguy cơ hao mòn.

Tiết kiệm điện, bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống: khi máy nén khởi động trực tiếp, dòng khởi động sẽ cao gấp nhiều lần so với dòng định mức và khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Và việc lắp đặt biến tần cho hệ thống không chỉ giúp máy khởi động êm mà còn đảm bảo dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị cũng ngăn chặn được nguy cơ sụt áp gây hư hỏng cho các thiết bị điện khác trong hệ thống.

Đáp ứng yêu cầu công việc và cải thiện năng suất: đối với các ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất như ngành nước, khí nén; ứng dụng cần đồng bộ tốc độ như ngành giấy, dệt, in, bao bì nhựa hoặc ứng dụng cẩu trục, thang máy,… thì cần sử dụng biến tần cho máy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma,… để đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, loại bỏ một số phụ kiện cồng kềnh, cải thiện năng suất làm việc.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu được vai trò của việc lắp đặt biến tần cho máy nén khí trong các doanh nghiệp hiện nay. Và mọi câu hỏi cần được giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.