Vì sao phải bảo dưỡng máy nén khí định kỳ?

9 Tháng Ba, 2017
bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Đối với một sản phẩm máy nén không khí, sau một thời gian sử dụng thì các bộ phận và linh kiện trong máy sẽ dễ bị mài mòn, hoen gỉ và làm giảm hiệu suất làm việc. Vì vậy, vấn đề đặt ra là chúng ta cần thường xuyên kiểm tra thiết bị và thực hiện vệ sinh, bảo trì khi cần thiết. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu hết tầm quan trọng của việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Người sử dụng cần thực hiện bảo dưỡng cho máy bơm nén khí định kỳ để phát huy hiệu quả làm việc của thiết bị. Sau đây là nội dung chi tiết giúp bạn hiểu vì sao bảo trì, bảo dưỡng cho máy nén là vô cùng cần thiết.

>> Bài liên quan: Công việc cần làm khi bảo dưỡng máy nén khí Kobelco

Bảo dưỡng giúp máy nén hoạt động ổn định

Với mọi thiết bị máy móc nói chung và máy nén khí nói riêng, sau một thời gian sử dụng thì các bộ phận, linh kiện, phụ kiện trong máy sẽ dần bị mài mòn, các chi tiết máy bị oxy hóa, hoen gỉ, làm giảm chất lượng làm việc. Thậm chí, các bộ phận được lắp ráp với nhau trong máy sẽ ngày càng lỏng lẻo và mất gắn kết sau thời gian dài vận hành. Khi đó, chỉ cần có một chấn động nhỏ hay va chạm nhẹ là đã có thể làm thay đổi vị trí của các linh kiện bên trong và gây ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị.

bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ giúp thiết bị hoạt động ổn định

Ngoài ra, máy nén khí công nghiệp sau khi hoạt động một thời gian dài cũng sẽ bị bám nhiều bụi bẩn cả ở bên ngoài lẫn các bộ phận bên trong của máy. Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên thì có thể dẫn tới những hiện tượng như: tắc bộ lọc dầu, tắc đường ống dẫn khí,… ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc của thiết bị. Vì vậy, để cho máy nén không khí luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất, đảm bảo được yêu cầu của công việc cũng như kéo dài tuổi thọ của các bộ phận và linh kiện bên trong máy thì người dùng cần phải thường xuyên lau chùi, kiểm tra và điều chỉnh các sai lệch khi cần thiết.

Bảo dưỡng giúp tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa

Máy nén khí nếu không được bảo dưỡng sau một thời gian dài làm việc có thể làm giảm tuổi thọ, tăng tiếng ồn, độ rung khi vận hành và làm hao tốn năng lượng điện sử dụng. Không chỉ vậy, việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các linh kiện trong máy nén còn giúp chúng ta có thể phát hiện sớm những lỗi, sai sót hay sự cố mới phát sinh, từ đó kịp thời xử lý, ngăn chặn để chúng không phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhờ vậy, chúng ta có thể giảm chi phí sửa chữa máy nén hay chi phí đầu tư thay thế linh kiện, thiết bị.

Khi bạn thực hiện đầy đủ theo quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy bơm nén khí thì thiết bị sẽ luôn ở trong trạng thái vận hành tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bảo dưỡng cho máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít, dù máy được sản xuất bởi thương hiệu Kobelco Nhật Bản hay Fusheng Trung Quốc,… thì người dùng cũng cần chú ý thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo hiệu suất làm việc của thiết bị luôn tốt như mong đợi.

Từ những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của việc về bảo dưỡng máy nén khí định kỳ để giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì hiệu suất ổn định. Quý khách nếu có nhu cầu cần giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 09123 70282 – 0964 593 282 để được tư vấn miễn phí.