Vị trí, vai trò của lọc gió máy nén khí

3 Tháng Bảy, 2018

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng để cung cấp khí nén cho các hoạt động sản xuất và một số lĩnh vực trong đời sống hàng ngày. Để máy bơm nén khí thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì không thể thiếu được vai trò quan trọng của các linh kiện máy nén khí, và trong đó lọc gió máy nén khí là một bộ phận không thể thiếu

Vậy lọc gió máy nén khí nằm ở đâu và có vai trò gì đối với hoạt động của thiết bị nén khí, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về vị trí, vai trò của lọc gió máy nén khí, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

>> Bài viết tham khảo: Những điều bạn nên biết về bộ lọc tách dầu máy nén khí

Vị trí, vai trò của lọc gió máy nén khí

Bụi bẩn và sỏi đá là kẻ thù số 1 của máy nén khí, đây là nguyên nhân chính khiến một số bộ phận  như lọc tách dầu, lọc dầu, vòng bị, trục vít, các van,…bị hỏng hóc hư hại. Và để loại bỏ tác nhân này thì cần có sự trợ giúp của bộ phận lọc gió.

Lọc gió hay còn gọi là bộ lọc khí cùng với bộ phận lọc dầu và lọc tách dầu đã trở thành một trong ba thành phần giữ chức năng lọc vô cùng quan trọng trong máy nén khí. Thiết bị này có chức năng loại bỏ các cặn bẩn, sỏi đá từ không khí môi trường xung quanh trược lúc chuẩn bị cho quá trình đi vào bộ phận đầu nén.

Vi-tri-vai-tro-cua-bo-phan-loc-gio-may-nen-khi
Lọc gió có vai trò loại bỏ bụi bẩn, sỏi đá từ bên ngoài

Chúng ta có thể tìm thấy bộ lọc gió tại 2 vị trí trong máy bơm khí nén . Một là ở cửa hút của máy  nén khí, và hai là trên đường ống của máy, nếu bộ lọc khí được lắp trên đường ông thì còn được gọi là bộ lọc đường ống.

Bộ phận lọc gió của máy nén khí cần được vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám quá nhiều làm giảm lưu lượng khí ở đầu ra, đồng thời gây tiêu tốn điện năng và tất nhiên là sẽ tốn kém chi phí hóa đơn tiền điện. Do đó, cần phải vệ sinh bộ này thường xuyên, đồng thời nên đặt máy nén khí ở phòng riêng sạch sẽ, không có bụi bận. Việc làm này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Lưu ý khi chọn mua bộ lọc gió máy nén khí

Việc chọn mua bộ lọc gió máy nén khí người dùng cần phải chú ý một vài điểm sau đây:

Khi chọn lựa bộ lọc gió cho máy nén khí piston người dùng cần đặc biệt chú ý tới lưu lượng khí của máy. Nếu máy nén khí có khă năng tạo ra lưu lương khí lớn thì khích thước của bộ lọc cũng phải phù hợp, lớn tương đương. Trường  hợp lưu lượng khí quá lớn so với kích thước của bộ lọc sẽ dẫn đến sự cố sụt áp và có thể gây móp méo lọc gió, gây hại đến lọc gió.

Khi chọn mua bộ lọc gió máy nén khí nên chọn những sản phẩm có chất lượng cao, có lớp giấy lọc và bộ lọc chắc chắn bền bỉ. Điều này sẽ giúp quá trình lọc tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về bộ lọc gió máy nén khí trên đây sẽ là những thông tin hữu ích. Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282-0964 593 282 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.