Xử lý máy nén khí khi mắc lỗi nhiệt độ cao

23 Tháng Mười Một, 2016

Máy nén khí là thiết bị phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Đa phần chúng đều hoạt động rất bền bỉ, nhưng nếu hoạt động lâu ngày cũng rất dễ gặp phải nhiều vấn đề như động cơ bị quá tải, nhiệt độ đầu nén tăng cao. Vậy nếu mắc phải lỗi nhiệt độ đầu nén cao bất thường thì phải xử lý vấn đề này như thế nào?

Nhằm giúp người dùng có thể xử lý máy nén khí khi mắc lỗi nhiệt độ cao. Trong bài viết này Yên Phát sẽ tổng hợp tất cả các nguyên nhân dẫn đến trường hợp trên và cách khắc phục để các bạn có thể tự mình xử lý.

Khi nhiệt độ máy nén khí công nghiệp nằm trong mức từ 95 – 110°C, máy nén sẽ báo lỗi. Tuy nhiên có một số trường hợp bộ phận cảm biến nhiệt bị hỏng, sờ máy không thấy nóng nhưng máy tự động dừng hoạt động thì đó cũng là lỗi nhiệt độ cao của đầu nén.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhiệt độ đầu nén tăng cao

Nhiệt độ phòng đặt máy nén quá cao

Đặc biệt là vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời cao, cộng thêm khí nóng thoát ra từ đầu nén sẽ khiến cho nhiệt độ phòng tăng lên và ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén.

Với trường hợp này bạn cần lắp đặt hệ thống thông gió, lắp quạt hoặc các máy làm mát để làm giảm nhiệt độ phòng. Nhiệt độ trong phòng đặt máy nén không nên cao quá 40°C, nếu nhiệt độ phòng cao hơn máy nén khí không thể hoạt động ổn định và khiến máy bị dừng hoạt động do nhiệt độ đầu nén cao.

Hệ thống thông gió cho máy nén khí

Cần phải lắp đặt hệ thống thông gió cho máy nén khí

Quạt làm mát bị hỏng

Khi quạt làm mát bên trong máy nén không khí bị hỏng cũng sẽ khiến cho nhiệt độ đầu nén tăng cao. Cần phải xử lý ngay vấn đề này để máy có thể hoạt động bình thường.

Dầu máy nén khí và các thiết bị liên quan có vấn đề

Dầu máy nén khí cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ đầu máy tăng cao. Cần bổ sung ngay dầu máy nén khi kiểm tra thấy chúng bị thấp.

Bộ làm mát dầu bị tắc và có nhiều cặn bẩn. Bạn cần phải tiến hành vệ sinh chúng sạch sẽ để chúng không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy nén.

Van điều phối dầu bị hỏng cần phải thay thế. Đối với các loại máy nén của Trung Quốc như máy nén khí Fusheng thì không có van dầu này.

Những lỗi dầu gây nhiệt độ cao chỉ xảy ra trong các loại máy nén có dầu, không xảy ra với các loại máy nén khí không dầu.

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy nén bị nóng và cách xử lý, các bạn hoàn toàn có thể tự mình xử lý. Tuy nhiên, để máy hoạt động tốt và tuổi thọ của máy được lâu dài, Yên Phát khuyên các bạn nên thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.