Ý nghĩa của máy nén khí đối với tiệm rửa xe máy, ô tô

4 Tháng Sáu, 2019
vai-tro-may-nen-khi

Trong một tiệm rửa xe máy, ô tô chuyên nghiệp thì một chiếc máy bơm hơi nén khí là thiết bị không thể thiếu được. Để biết được ý nghĩa của máy nén khí đối với các tiệm rửa xe máy, ô tô thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Máy nén khí là gì?

Thuật ngữ máy nén khí hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về thiết bị tiện dụng này.

Tìm hiểu về dòng máy nén khí Jetman

                                          Hình ảnh máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất chất khí bằng cách làm giảm thể tích của chất khí đó. Khí nén đó sẽ được chứa trong bình chứa và  mang đi cung cấp cho hoạt động của các thiết bị khác.

Máy nén khí vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích chất khí. Không khí từ bên ngoài đi vào máy nén khí sẽ được giữ trong một không gian khép kín. Ở đây, thể tích của lượng khí đi vào sẽ bị giảm xuống để làm tăng áp suất của khí lên tạo ra khí nén. Khi áp suất tăng lên cao hơn so với áp suất ngưng tụ hơi thì sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này đến bình chứa từ đó theo hệ thống dây dẫn để cung cấp cho quá trình vận hành của các thiết bị khác.

Ý nghĩa của máy nén khí đối với các tiệm phun rửa chuyên nghiệp

Máy nén khí có vai trò vô cùng quan trọng đối với rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như y tế, thực phẩm, khai khoáng,… Trong đó gần gũi và dễ nhận thấy nhất phải kể đến các tiệm máy rửa xe máy ô tô chuyên nghiệp.

Cung cấp khí nén cho việc xịt khô xe sau khi rửa

Sau khi rửa xe xong thì xe bị ướt, thay vì đợi cho xe mau khô tốn thời gian hoặc lau lại bằng giẻ lau có thể gây ra các vết xước trên bề mặt xe do giẻ có thể lẫn cát, thì giờ đây nhiều người dùng khí nén từ những chiếc máy nén khí. Lượng khí nén này có áp lực lớn, khả năng xịt mạnh mẽ nên dễ dàng làm khô xe.

vai-tro-cua-may-nen-khi-voi-may-rua-xe

Máy nén khí cung cấp khí cho cầu nâng 1 trụ

Hiện nay, nhiều cơ sở phun rửa xe chuyên nghiệp thay vì sử dụng các bệ bê tông thì đã chuyển qua sử dụng cầu nâng một trụ. Những chiếc cầu nâng này có chức năng nâng lên hạ xuống xe ô tô một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn cao.

Đặc biệt, cầu nâng hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy thủy lực. Chí vì vậy khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nâng, hạ, thay đổi vị trí của xe.

Để có thể vận hành được, cầu nâng cần đến một lượng khí nén lớn chính vì vậy mà người dùng cần lựa chọn loại máy nén khí phù hợp. Những model máy nén khí dùng cho cầu nâng cần có công suất từ 7,5 HP trở lên cùng với bình chứa có dung tích từ 300 lít. Khi cầu nâng hoạt động thì không nên sử dụng các thiết bị cùng chung nguồn khí nén vì có thể làm lượng khí nén bị hao hụt, cấp không đủ cho cầu nâng, ảnh hưởng tới quá trình vận hành cũng như độ bền của cầu nâng.

Máy cung cấp khí nén cho quá trình bơm xe, dọn vệ sinh nội thất

Đa phần các tiệm phun rửa sẽ cung cấp thêm dịch vụ bơm xe cho khách. Chính vì vậy, máy nén khí là thiết bị cần thiết. Lượng khí nén sẽ qua một hệ thống bơm được truyền vào trong bánh xe giúp xe căng hơi.

Bên cạnh đó, các khe nhỏ trong ô tô, hay nội thất xe rất dễ bị bám bụi nhưng lại rất khó làm sạch.

Chính vì vậy, áp lực khí nén cao sẽ giúp thổi bay mọi bụi bẩn trong xe, mang lại không gian sạch sẽ cho xe.

Máy nén khí còn cung cấp khí cho các thiết bị khác

Nhiều tiệm rửa xe còn sử dụng các thiết bị khác có sử dụng nguồn khí nén như máy siết bulong, máy ra vào lốp,… những thiết bị này sẽ hỗ trợ thêm trong quá trình phun rửa.

Trên đây là một số những ứng dụng của máy nén khí đối với các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Qua đó ta thấy tầm quan trọng của thiết bị này. Việc sở hữu máy nén khí đối với một cửa hàng phun rửa là cần thiết.