Ý nghĩa ngày halloween bằng tiếng anh

26 Tháng Mười, 2022
Nguồn gốc ngày Halloween

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng mỗi năm lễ hội Halloween đều nhận được sự tham gia của đông đảo mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa và truyền thuyết của lễ hội Theo dõi bài viết dưới đây để khám phá rõ hơn về ý nghĩa ngày Halloween độc đáo này nhé.

Nguồn gốc ngày Halloween

Dân tộc Celt  là một tộc người sinh sống tại Ireland, Anh Quốc; có một phần miền Bắc nước Pháp và Ái Nhĩ Lan cách đây khoảng 2000 năm chính là nguồn gốc ra đời của lễ hội hóa trang Halloween.

Nguồn gốc ngày Halloween

Nguồn gốc ngày Halloween

Theo nhiều tài liệu ghi chép cho rằng, dân tộc Celt thường ăn Tết vào ngày 1/11 âm lịch hằng năm. Điểm đáng nhắc đến là có một sự kiện rất đặc biệt được tổ chức vào đêm trước thềm của năm mới chính là vinh danh Samhain – một vị thủ lĩnh quá cố trước đấy.

Điều đặc biệt của lễ hội Halloween là được tổ chức trong mùa lạnh lẽo nhất trong năm, với sự chết chóc, tàn tạ và không khí tối tăm bao phủ vô cùng rợn người. Người dân Celt đã tin vào điều tâm linh rằng người thủ lạnh này đã biến không khí trở nên tối tăm, u ám như vậy bằng cách cho linh hồn những người chết được trở về để sống trên nóc nhà.

Ngoài ra, tại Anh còn quan niệm ngày Halloween là ngày của vong hồn, cho những người nghèo sẽ đi khuất phục cô hồn. Họ sẽ được bố thí những bánh vong hồn đảm nhiệm trách nhiệm cầu nguyện cho những vong hồn khác.

Khi lễ hội được lan rộng đến Mỹ, do từ Anh Quốc du nhập và chính xác là cho đến thập niên 1800 mới chính thức được du nhập vào quốc gia này. Thời gian đầu, lễ hội chỉ gây ra những tai hại vì những hàng hàng xóm, láng giềng không hề quen biết nhau. Tuy nhiên, ngay sau đó Halloween đã trở thành ngày lên vô cùng vui nhộn, rất được thanh thiếu niên nhiệt tình hưởng ứng. Cũng từ nguồn gốc này mà hình thành nên ý nghĩa của Halloween.

Truyền thuyết ngày lễ Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ireland thì thuật ngữ Jack-ó-lanterns đến từ một chàng trai có tên là Jack. Chàng thiếu niên này đã chết nhưng linh hồn không được vào Thiên Đàng bởi lý do: Khi còn sống anh vốn là một người bủn xỉn, tham lam, keo kiệt, thường cất giấu tiền bạc, không bố thí cho ai chút nào. Thế nhưng, Jack cũng không thể vào được Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta cũng từng chơi đùa với ma quỷ nên chúng không bắt anh.

Truyền thuyết ngày Halloween

Truyền thuyết ngày Halloween

Chuyện kể rằng, có một con quỷ tới quấy phá một vùng dân cư nọ. Chẳng may bị báo động, người dân đã đến cầu cứu các tu sĩ đem vật thánh tới “yểm” và “khóa các cửa” vào ra. Vậy là con quỷ đã bị bắt… Jack nhận ra đó chính là con quỷ vẫn thường hay vui đùa cùng mình nên đã tìm mọi cách gỡ “yểm”, mở đường thoát chạy cho ma quỷ.

Vì đền ơn cứu mạng, quỷ đã hứa với Jack sẽ không bắt hồn của anh về địa ngục. Vậy nên, khi chết do tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Anh liền tim tới Địa Ngục như ma quỷ không cho vào… bởi lời hứa năm xưa. Nhìn Jack khổ sở lạnh lùng, quỷ lấy một ít than hồng Địa Ngục bỏ vào ruột của một quá bí ngô đưa cho Jack sưởi ấm… trên đường quay trở về trần gian.

Để không khí thông vào cho lửa hồng, Jack phải đục thủng quả bí ngô. Ánh lửa từ trong chiếu ra cứ thế soi sáng suốt nẻo đường anh lang thang. Có lẽ, Jack đã phải cầm đèn lang thang trên mặt đất cho đến ngày cuối cùng được nhân loại phán xét.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Từ câu chuyện về Jack, người đời đã đúc kết bài học quý giá về tính nhân văn và tính giáo dục. Về tính giáo dục, từ cuộc đời của Jack chúng ta không nên sống mà chỉ biết cho riêng mình, bủn xỉn, keo kiệt. Hãy có lòng thương người, giúp đỡ người khác. Không nên giao du, chơi đùa với ma quỷ. Hiểu theo nghĩa bóng, ma quỷ là những trò hòng lừa lọc, đe dọa khiến cho người khác sợ hãi. Giao du, chơi đùa với ma quỷ rất dễ bị cám dỗ đi vào con đường tội lỗi, tối tăm. Tuy nhiên, cũng công nhận thái độ sống rất sòng phẳng của con quỷ là biết giữ lời hứa.

Ý nghĩa ngày Halloween mang tính giáo dục và nhân văn cao

Ý nghĩa ngày Halloween mang tính giáo dục và nhân văn cao

Còn về tính nhân văn, thử đặt câu hỏi: vì sao các nước Châu Âu vốn rất phát triển về khoa học, kỹ thuật lại dành một ngày lễ hội cho người “cõi âm” mà đại diện chính là Jack.

Jack vốn chỉ là một nhân vật hư cấu nhưng đã thực sự hiện thân trong phần làm người, trong cuộc đời mà còn là một người cô đơn. Khi chết, Jack là cô hồn, không có chỗ dung thân, Thiên Đàng, Địa Ngục đều từ chối. Truyền thống lễ hội các nước châu Âu đã dành riêng cho Jack một ngày. Một ngày Jack được trở về cõi dương, được sống vui chơi một cách thoải mái nhất. Vì người sống lúc này đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn của Jack trà trộn, không còn cảm thấy cô đơn. Đây là ý nghĩa  Halloween vô cùng nhân văn.

Ý Nghĩa ngày halloween bằng tiếng Anh

Dưới đây là một đoạn văn viết về ý nghĩa halloween bằng tiếng anh mà bạn có thể tham khảo nhé.

“ Halloween is a festival which takes place on 31st October and we all know that it’s a very popular festival in Western countries. However, it’s been gaining its popularity in Asian countries like Vietnam. Over 2000 years ago, people believed that on the night of 31st October evil spirits went through the boundaries between the world of the living and the dead to cross to the world of the living. Therefore, people were very scared about this, so they wore handmade masks and scary costumes, decorated their houses with things like jack-o-lanterns, skulls and skeletons to disguise themselves from the spirits so that they wouldn’t harm them. In addition, on Halloween, children will go “trick or treating”, they go to many houses and ask for candies from adults. All in all, people have a great time together during the Halloween festival”.

Tạm dịch:

Lễ hội Halloween diễn ra vào ngày 31/10. Chúng ta điều biết rằng đây là một lễ hội phổ biến tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, lễ hội  Halloween đang trở nên phổ biến hơn tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cách đây 2000 năm, người ta tin rằng vào đêm ngày  31/20, những linh hồn của ma quỷ đã đi qua ranh giới giữa thế giới người sống và người chết để tới thế giới người sống. Vậy nên, mọi người vô cùng sợ hãi về điều này. Họ đã tự làm những chiếc mặt nạ, trang phục đáng sợ; trang trí trên nhà cửa của mình bằng những thứ đèn như đầu lâu, đèn lồng bí ngô, bộ xương nhằm ngụy trang khỏi những linh học cho chúng không làm hại.

Bên cạnh đó, vào ngày lễ Halloween, các bạn nhỏ sẽ chơi trò “cho kẹo hay bị ghẹo”, chúng đi đến nhiều nhà để xin kẹo từ người lớn. Dường như, mọi người đều có khoảng thời gian bên nhau tuyệt vời trong lễ hội Halloween.

Câu chuyện và những hoạt động trong ngày Halloween sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn biết thêm về nguồn gốc ý nghĩa và truyền thuyết của ngày lễ. Chúc bạn và người thân có ngày lễ hội hóa trang vui vẻ!