Bi quan là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách vượt qua bi quan

14 Tháng Mười, 2022
Bi quan là gì?

Bi quan là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến nhiều lần về hai từ “bi quan” trong cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu bi quan là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết người sống bi quan là gì? Và làm cách nào để nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống bi quan này? Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này bạn nhé.

Bi quan là gì?

Bi quan là thực trạng xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Ai cũng có những khoảng thời gian cảm thấy bế tắc, bi quan. Vậy người bi quan là gì?

Bi quan là gì?

Bi quan là gì?

Bi quan có tên tiếng Anh là Pessimistic. Đây là cảm giác thôi thúc bạn liên tiếp suy nghĩ những điều tiêu cực. Người có tâm lý bế tắc, bi quan thường tập trung vào những điều tiêu cực, những điều không tốt hơn là điều tích cực. Khi xảy ra những rắc rối, vấn đề trong cuộc sống, công việc họ sẽ chỉ nghĩ đến mặt tối, mặt không tốt mà không nhìn vào hướng tích cực, không còn niềm tin tương lai.

Người sống bi quan cảm thấy bản thân mình luôn là một thụ thể tiêu cực, thừa nhận sự thất bại, thành công do một nhân tố không thể kiểm soát nào đó gây ra.

Dưới đây là những ví dụ về cảm giác của người bi quan trong cuộc sống:

  • Bạn đi chơi, dự tiệc và cho rằng buổi tiệc đó không thoải mái, chán ngắt.
  • Bạn dự định đi chơi và nghĩ rằng trời mưa hoặc xe hết xăng, bị hỏng.
  • Bạn thi không qua và cho rằng do bạn đen, phụ thuộc vào yếu tố khác ngoài mong muốn.

Suy nghĩ bi quan sẽ dần khiến chất lượng cuộc sống giảm đi, tích tụ cảm xúc tiêu cực gây ra các chứng trầm cảm, căng thẳng, hoặc rối loạn lo âu. Người bi quan mất niềm tin trong cuộc sống, dễ cảm thấy lo lắng, buồn phiền.

Nguyên nhân của bi quan là gì?

Vậy nguyên nhân bi quan là gì? Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bi quan, bế tắc. Theo các chuyên gia tâm lý, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

Nguyên nhân gây ra bi quan

Nguyên nhân gây ra bi quan

Ảnh hưởng mọi người xung quanh

Những mong muốn, kỳ vọng từ mọi người xung quanh là nguyên nhân chính dẫn đến sự bi quan. Chẳng hạn như việc gia đình, cha mẹ cũng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái dễ khiến họ luôn cố gắng học giỏi, đạt được nhiều danh hiệu, cố gắng kiếm được nhiều tiền… Những suy nghĩ này gây ra áp lực của họ, và khi không thực hiện được họ sẽ dần rơi vào trạng thái tự ti, bi quan về bản thân.

Do quá khứ đã xảy ra những điều tồi tệ

Những điều tồi tệ, xấu xa trong quá khứ luôn ám ảnh người sống bi quan. Họ thường không thể giữ được ổn định cảm xúc, tiếp tục có những suy nghĩ bi quan khi gặp vấn đề. Họ luôn ở trong tâm thế hiện tại giống trong quá khứ, rồi mọi chuyện vẫn tồi tệ như đã từng xảy ra trước đây.

Người bị trầm cảm

Trầm cảm có thể là nguyên nhân dẫn đến bi quan

Trầm cảm có thể là nguyên nhân dẫn đến bi quan

Suy nghĩ tiêu cực kéo dài có thể là dấu hiệu của các bệnh tâm lý, tâm thần như rối loạn cảm xúc, trầm cảm. Những bệnh này thường gây ra sự bất ổn trong tâm lý, cảm xúc, hành vi khiến người mắc dễ suy nghĩ tiêu cực, rơi vào tình trạng bi quan.

Do yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, tính cách con người có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái. nếu bố mẹ là người ngại tiếp xúc, ít nói hay bi quan thì rất có khả năng con cái cũng bị quan, hay có suy nghĩ tiêu cực.

Ngoài ra, yếu tố giáo dục con cái từ cha mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến tính cách của con. Những đứa trẻ có bố mẹ hay suy nghĩ cũng sẽ hình thành suy nghĩ không tốt, tiêu cực khi tiếp xúc với rắc rối, các vấn đề trong cuộc sống.

Đặc điểm của người sống bi quan là gì?

Dưới đây là những đặc điểm, dấu hiệu nhận biết người sống bi quan mà ai cũng cần biết để kịp thời can thiệp, tránh để lại những hậu quả không mong muốn về sau:

Lo lắng những thứ đã xảy ra

Lo lắng về những vấn đề đã xảy ra

Lo lắng về những vấn đề đã xảy ra

Bi quan là gì? Người sống bi quan thường rất hay lo lắng về quá khứ. Họ luôn cảm thấy có lỗi về những lời nói, hành động mà mình đã làm. Điều này chỉ khiến bản thân họ dễ đi vào ngõ cụt. Những sai lầm sẽ giúp con người ta trưởng thành hơn. Và điều quan trọng là bạn sẽ học được gì sau những sai lầm, vấp ngã đó. Đây chính là mấu chốt, là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bi quan.

Dễ dàng bỏ cuộc

Người sống bi quan rất dễ bỏ cuộc khi họ gặp vất vả, khó khăn. Họ nghĩ rằng mình không thể làm được. Bạn cần phải vượt qua rào cản tâm lý để hướng đến phiên bản tốt đẹp hơn, không ngừng nỗ lực để sớm đạt được mục tiêu.

Đề ra mục tiêu viển vông

Đặt ra mục tiêu quá xa vời, viển vông

Đặt ra mục tiêu quá xa vời, viển vông

Mục tiêu là chìa khóa giúp con người ta đi đúng hướng. Tuy nhiên, đó phải là mục tiêu khả thi. Đặt ra những mục tiêu quá xa vời, quá viển vông sẽ rất khó để bạn đạt được. Điều này vô hình chung sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản, dần dần bỏ cuộc.

Vậy nên, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ, dễ đạt được để cổ vũ, khích lệ tinh thần. Tiếp đó, tiến dần tới những mục tiêu lớn hơn.

Luôn tự ti với những điểm yếu của mình

Chúng ta sinh ra, không ai là hoàn hảo cả, điểm yếu là điều mà con người ai cũng có. Người sống bi quan luôn tập trung vào những điểm yếu của bản thân mà quên đi điểm mạnh vốn có. Tính tự ti, bi quan vào những điểm yếu sẽ khiến bạn dần mất đi nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống.

Do đó, điều bạn cần làm là tập trung vào phát triển bản thân. Hãy để những điểm mạnh lấp đầy những khoảng trống này. Thừa nhận mặt tiêu cực, cải thiện mặt tích cực để tốt lên, hoàn thiện hơn từng ngày.

Ở trong vùng an toàn

Vùng an toàn được tạo ra bảo vệ con người khỏi những điều rắc rối, tiêu cực xảy ra với họ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ khiến bạn mất nhiều cơ hội nếu bạn vẫn mãi ở trong vòng tròn đó. Cuộc sống của bạn sẽ vô vị, tẻ nhạt khi xảy ra biến cố mà bạn không biết mình phải làm gì để vượt qua.

Quá để tâm đến suy nghĩ người khác

Sống bi quan là gì? Người sống bi quan thường rất hay để tâm tới suy nghĩ của người. Bạn biết đó, chúng ta không thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Vậy nên, hãy tập trung cho bản thân, yêu thương chính mình nhiều hơn.

Hậu quả của lối sống bi quan

Thái độ sống bi quan khiến cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều tiêu cực. Sự bi quan khiến ta không còn hứng thú với cuộc sống, với công việc và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bởi, bất kỳ sự thất bại nào cũng sẽ có sự hiện diện của bi quan, ở mức độ ít hay nhiều. Rất dễ để nhận thấy những tác hại của lối sống bi quan như sau:

Hậu quả của lối sống bi quan

Hậu quả của lối sống bi quan

Ảnh hưởng xấu tinh thần

Người sống bi quan, tiêu cực thường không cảm thấy hạnh phúc, tinh thần có nhiều bất ổn, luôn suy nghĩ mọi vấn đề theo hướng tiêu cực. Về lâu về dài, nếu cứ sống trong trạng thái bi quan sẽ rất khó thay đổi, dần dẫn đến bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần.

Tác động xấu đến sức khỏe

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, lối sống bi quan còn ảnh hưởng đến thể chất. Bi quan khiến cơ thể lúc nào cũng thiếu sức sống, thiếu năng lượng, không thể hòa hợp được cùng mọi người.

Bên cạnh đó còn rất nhiều bệnh lý nghiêm trong có thể xảy ra nếu bạn vẫn giữ thái độ sống bi quan lâu.

Tăng tỉ lệ bị trầm cảm, stress

Người sống bi quan thường không có sự tin tưởng một ai. Vậy nên, rất khó để họ chia sẻ được cùng mọi người. Stress, trầm cảm là điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu cứ kéo dài tình trạng này. Căng thẳng, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới học tập, công việc, mọi việc dần trở nên khó khăn hơn.

Bi quan trái nghĩa với từ nào?

Trong hệ thống từ điển tiếng Việt, trái nghĩa với từ bi quan là từ lạc quan. Cụ thể, lạc quan là một thái độ tinh thần phản ánh hy vọng hoặc niềm tin rằng kết quả của nỗ lực, hoặc kết quả nói chung là thuận lợi, tích cực và như mong muốn.

Một thành ngữ rất phổ biến được sử dụng minh hoạt cho sự bi quan với lạc quan là một cốc chứa đầy nước tới nửa chừng. Một người lạc quan được cho là nhìn thấy chiếc cốc đầy một nửa. trong khi đó người bi quan sẽ nhìn thấy cái cốc bị vơi đi một nửa.

Sự khác biệt giữa lạc quan và bi quan

Người sống lạc quan luôn xem thất bại là cơ hội để họ học hỏi, trau dồi cũng như cải thiện bản thân. Họ chấp nhận thử thách, khó khăn để ngày càng tốt hơn. Ngược lại, người bi quan thích mọi chuyện suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Họ rất sợ gặp phải những khó khăn, trở ngại trong công việc, học tập cũng như cuộc sống.

Người sống lạc quan luôn cố gắng làm mọi việc hết sức mình. Họ tập trung dồn lực để hoàn thành từng công việc dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Người bi quan luôn mong mọi chuyện dễ dàng, chỉ khi có ai đang giám sát họ mới làm việc tốt hơn.

Người lạc quan luôn tin vào năng lực có thể giúp họ thay đổi thực tại, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, ở người bi quan họ sợ đương đầu với khó khăn, thử thách, luôn cảm thấy bất lực trước sóng gió cuộc đời.

Bí quyết nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống bi quan

Bi quan là một trạng thái, lối sống không tốt và còn kìm hãm đến sự thành công mỗi người. Vậy làm thế nào để nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống bi quan? Hãy tham khảo ngay một vài bí quyết để luôn sống lạc quan dưới đây bạn nhé.

Bạn cần nhanh chóng vượt qua nỗi bi quan

Bạn cần nhanh chóng vượt qua nỗi bi quan

Cho bản thân cơ hội

Đôi lúc trong cuộc sống sẽ khiến bạn gặp khó khăn, mỏi mệt. Nó có thể khiến bạn muốn khóc và gục ngã bởi áp lực. Thay vì chán nản, tuyệt vọng bạn hãy cho chính bản thân mình cơ hội khác để tiếp tục đứng lên. Cùng với đó là lời nhắn nhủ rằng, rất nhiều người thành công đã trải qua hàng ngàn lần thất bại.

Chê bai chỉ là chuyện thường

Trong cuộc sống này, bạn sẽ không thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Vậy nên, có đôi khi bạn sẽ nhận được những lời chê bai, nhận xét từ người khác khiến cho bạn phải suy nghĩ. Tuy nhiên, cũng đừng vì những lời chê bai mà nản lòng. Hãy suy ngẫm, học hỏi để rồi rút ra những bài học, kinh nghiệm, phấn đấu hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

Đây sẽ là thời điểm giúp bạn nhìn nhận, đánh giá được bản thân. Từ đó xem xét, hoàn thiện mình tốt hơn. Đây chính là cách sống lạc quan mà nhất định bạn nên biết.

Tha thứ được, hãy tha thứ

Đừng cố phải đổ lỗi cho người khác, hãy biết nhận lỗi về mình là cách hành xử có văn hóa. “Tha thứ cho người khác không phải chỉ vì họ xứng đáng được tha thứ mà vì bạn xứng đáng được thanh thản” trích Triết ra của hạnh phúc Jonathan Lockwood Hᴜie.

Ngừng so sánh

Việc tự so sánh mình với người khác không phải lúc nào cũng là động lực để bạn phấn đấu, cố gắng hơn. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti, bản thân kém cỏi, thất bại hơn thôi. Đây cũng là yếu tố bắt nguồn cho những suy nghĩ tiêu cực, bi quan, khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ vì cho rằng bản thân mình luôn bất hạnh, yếu kém.

Dù cho, bạn có so sánh bản thân mình với người yếu kém hơn cũng sẽ chẳng giúp bạn cảm thấy khá hơn là bao.

Để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực khiến bạn cảm thấy bi quan, chùn chân thì hãy ngừng việc so sánh. Đôi khi, không phải cứ nỗ lực, cố gắng là thành công. Thành công cũng sẽ có lúc đi kèm cùng may mắn nhưng chắc chắn nỗ lực của bạn sớm được đền đáp. hoặc dù ít nhất có thất bại thì bạn cũng có thể mỉm cười để nói với mọi người mình đã nỗ lực, tự hào về chính bản thân mình.

Trên đây là những giải đáp về tình trạng bi quan là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Cùng với đó là nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách nhận biết bi quan mà ai cũng nên biết để sớm khắc phục, thoát khỏi tình trạng này.