Bộ nhận diện thương hiệu là gì, cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu độc đáo

18 Tháng Mười, 2022
Giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu

Trên thị trường hiện nay, người ta hay nói đến cụm từ “bộ nhận diện thương hiệu” như một yếu tố quan trọng đánh giá một doanh nghiệp. Vậy bộ nhận diện thương hiệu là gì, đặc điểm của bộ nhận diện thương hiệu là gì, hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu là gì

Nhận diện thương hiệu là một quá trình trong đó doanh nghiệp có thể thể hiện rõ ràng đề xuất giá trị của doanh nghiệp thông qua một tập hợp thiết kế có hệ thống, cho phép người tiêu dùng dễ dàng nhận biết từ nhiều thương hiệu và có thể tin tưởng vào lời hứa của thương hiệu với người tiêu dùng.

Giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu

Giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu bao gồm:

  • Cấp độ sản phẩm (chẳng hạn như danh mục, thuộc tính sản phẩm, chất lượng, tình huống sử dụng, liên kết người dùng, xuất xứ…).
  • Cấp độ doanh nghiệp (chẳng hạn như đặc điểm tổ chức, quốc gia..),
  • Nhận thức cá nhân (chẳng hạn như tính cách thương hiệu ,
  • Thương hiệu và quan hệ xã hội với người tiêu dùng..)
  • Các biểu tượng nhận dạng bốn chiều (như biểu hiện trực quan, câu chuyện thương hiệu..).

Xác định các yếu tố cho phép người tiêu dùng nhận dạng thương hiệu và phân biệt thương hiệu với thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, cùng với đề xuất giá trị cốt lõi của thương hiệu tạo thành Bộ nhận diện thương hiệu toàn diện.

Bộ nhận diện thương hiệu cũng có thể được coi là một biểu hiện của đề xuất giá trị của thương hiệu. Một thương hiệu mạnh phải có đầy đủ và khác biệt các yếu tố nhận diện thương hiệu. Sau khi hệ thống nhận diện thương hiệu được hoạch định một cách khoa học và hoàn chỉnh, giá trị cốt lõi của thương hiệu có thể được thực hiện một cách hiệu quả và kết nối hiệu quả với các hoạt động truyền thông tiếp thị hàng ngày, để hoạt động truyền thông tiếp thị của công ty có chuẩn mực và hướng đi.

Các yếu tố khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì

Nếu định vị thương hiệu là linh hồn của thương hiệu thì bộ nhận diện thương hiệu chính là lớp vỏ nâng đỡ linh hồn của thương hiệu, khi người tiêu dùng biết đến một thương hiệu, trước tiên họ bắt đầu bằng việc chạm vào lớp vỏ của thương hiệu. Vậy các yếu tố chính của một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ là gì?

Tên thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì

Bước đầu tiên trong nhận diện thương hiệu là đặt tên cho thương hiệu, giống như chúng ta biết ai đó, tên là cách dễ dàng nhất để phân biệt mọi người. Điều này cũng đúng đối với thương hiệu, điều đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng là phải nhanh chóng nhận diện thương hiệu và đặt tên cho thương hiệu đó.

Một khi tên thương hiệu đã được thiết lập, nó thường được sử dụng trong một thời gian dài hơn. Trừ khi tên của sản phẩm cần phải thay đổi vì những lý do không thể tránh khỏi và nó phải đối mặt với thị trường với một tên mới, điều đó có nghĩa là chi phí quảng bá đã đầu tư trước đây sẽ bị lãng phí.

Vậy điều gì cần chú ý trong việc đặt tên thương hiệu? Bạn nên chú ý đến 4 khía cạnh chính là: tính hợp pháp, tính phổ biến, tính tương thích và tính quốc tế.

Các yếu tố khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì

Các yếu tố khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì

Hình ảnh thương hiệu

Vậy hình ảnh thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì? Trong bộ nhận diện thương hiệu, hình ảnh là một yếu tố nhận diện rất quan trọng, giống như khi chúng ta biết một ai đó, sau khi biết tên của người đó, bước tiếp theo là biết người đó trông như thế nào.

Nhận dạng hình ảnh rộng bao gồm tên thương hiệu, biểu tượng (logo), hệ thống màu sắc chính, đồ họa phụ trợ và các thiết kế hình ảnh khác, cũng như cảm nhận thính giác, chẳng hạn như tên thương hiệu, khẩu hiệu, âm nhạc….

Con người là động vật trực quan, nếu người tiêu dùng muốn nhận diện thương hiệu, họ phải thiết lập một hệ thống hình ảnh thương hiệu hiệu quả. Hệ thống hình ảnh thương hiệu chủ yếu bao gồm ba khía cạnh: logo thương hiệu, màu sắc thương hiệu và đồ họa thương hiệu.

Biểu tượng thương hiệu

Tượng trưng cho tên thương hiệu, mà chúng ta thường gọi là logo thương hiệu, là bước đầu tiên trong công việc hình ảnh thương hiệu. Người tiêu dùng tiếp xúc với sản phẩm dưới dạng bao bì sản phẩm, áp phích đồ họa, đồ họa mạng…và thị giác là phương pháp nhận dạng cảm quan chính.

Màu thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì

Màu sắc là ấn tượng thị giác chính của một thương hiệu. Nếu thương hiệu của bạn tuân theo một màu tiêu chuẩn trong nhiều năm, nó sẽ tích lũy dần cơ sở để người tiêu dùng nhận diện thương hiệu của bạn.

Đồ họa phụ trợ

Ngoài biểu trưng và màu sắc trực quan thông thường, còn có các biểu tượng đồ họa và đồ họa phụ trợ có thể đại diện cho thương hiệu của bạn. Đồ họa phụ trợ có thể làm cho thương hiệu trở nên đầy đủ và sống động trong giao tiếp sau này.

Văn hoá thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì

Ngoài những trải nghiệm cảm quan như tên và tầm nhìn, một thương hiệu xuất sắc cũng sẽ xây dựng các yếu tố nhận diện thương hiệu của riêng mình thông qua văn hóa của thương hiệu. Khái niệm văn hóa thương hiệu bao gồm sứ mệnh thương hiệu, tầm nhìn thương hiệu, tư duy kinh doanh, quy tắc ứng xử… và có vai trò định hướng rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu.

Văn hoá thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì

Văn hoá thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu là gì

Văn hóa bao gồm các hệ thống giá trị, nguồn cảm hứng và sức mạnh thương hiệu. Văn hóa gắn liền với các nguyên tắc cơ bản chi phối bản sắc bên ngoài của thương hiệu (tức là sản phẩm và giao tiếp). Văn hóa là một khía cạnh vốn có của bản sắc, nó là động lực chính của một thương hiệu.

Theo các khái niệm văn hóa thương hiệu khác nhau, các câu chuyện thương hiệu khác nhau có thể được trích xuất để định hướng các hoạt động tiếp thị của thương hiệu. Truyền cho người tiêu dùng mức độ nhận biết thương hiệu và cho phép người tiêu dùng cảm nhận nhiệt độ thương hiệu, tinh thần thương hiệu và các giá trị thương hiệu, sau đó hình thành một chức năng nhận diện duy nhất cho thương hiệu.

Tầm quan trọng của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì

Việc có một bộ nhận diện thương hiệu tốt chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Vậy những lợi ích đó là gì?

Xây dựng bộ mặt thương hiệu

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn mình trở nên khác biệt nhất so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Nhất là đối với những lĩnh vực đã trở nên bão hoà thì bộ nhận diện thương hiệu độc đáo sẽ là một trong những điểm nổi bật để khách hàng lựa chọn bạn.

Tạo ra lượng khách hàng trung thành

Người tiêu dùng phải mất từ ​​năm đến bảy lần tiếp xúc về một thương hiệu để bắt đầu nhận ra bạn. Bộ nhận diện thương hiệu mạnh giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu xây dựng một mối quan hệ lâu dài, theo đó những khách hàng hài lòng sẽ quay lại ủng hộ thương hiệu của bạn.

Tầm quan trọng của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tầm quan trọng của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu mạnh có thể khiến khách hàng cảm nhận sản phẩm và dịch vụ của bạn có chất lượng cao hơn. Điều này cho phép những sản phẩm của bạn có thể có giá cao hơn so với các đối thủ có bộ nhận diện thương hiệu kém.

Củng cố vị trí trên thị trường tuyển dụng

Tầm quan trọng của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu với tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên của bạn cũng có thể phụ thuộc rất nhiều vào cách công ty của bạn được xây dựng thương hiệu. Giả sử doanh nghiệp của bạn có một bản sắc thương hiệu mạnh. Trong trường hợp đó, các tài năng có kỹ năng cũng sẽ đổ về các cơ hội việc làm của bạn thường xuyên hơn và quản lý kỳ vọng của những ứng viên phù hợp bằng tín hiệu giá trị của nó.

Bài viết đã giới thiệu về bộ nhận diện thương hiệu là gì và những đặc điểm của nó. Bộ nhận diện thương hiệu mạnh có thể giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp của bạn. Nhận dạng thương hiệu cho phép bạn xây dựng mối quan hệ khách hàng trung thành và nâng cao lợi nhuận của bạn. Nó cũng củng cố vị trí của bạn trên thị trường tuyển dụng, đảm bảo tuyển dụng nhân tài tốt và giữ chân nguồn nhân lực của bạn.