Cách quản lý tiền hiệu quả, bí quyết quản lý tài chính hay nhất

8 Tháng Mười, 2022
Cách quản lý tiền hiệu quả

Việc quản lý tiền là một phần quan trọng của một nền tảng tài chính vững chắc. Có ngân sách giúp bạn quản lý tiền bạc, kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm tiền hơn, trả hết nợ hoặc không mắc nợ. Vậy cách quản lý tiền hiệu quả như thế nào, làm thế nào để quản lý tiền trong gia đình bạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể quản lý tài chính một cách tốt nhất.

Các bước xây dựng cách quản lý tiền hiệu quả trong gia đình

Để có thể xây dựng cách quản lý tiền hiệu quả, bạn nên dựa theo các bước sau.

Bước1: Liệt kê thu nhập của bạn

Bắt đầu bằng cách tìm ra số tiền bạn đang mang lại mỗi tháng. Cộng tất cả các nguồn thu nhập đáng tin cậy: tiền lương từ việc làm, tiền cấp dưỡng, tiền hỗ trợ… Nếu bạn có thu nhập từ các công việc hoặc sở thích bên ngoài, nhưng không thường xuyên, đừng đặt số tiền đó làm thu nhập trong ngân sách của bạn. Ngân sách của bạn phải là một dạng thu nhập cố định mà bạn có thể phụ thuộc vào.

Cách quản lý tiền hiệu quả

Cách quản lý tiền hiệu quả

Bước 2: Lập chi phí của bạn

Bước tiếp theo trong cách quản lý tiền hiệu quả là bạn phải liệt kê các khoản mà mình sẽ sử dụng tiền vào đó. Một số chi phí hàng tháng của bạn là cố định, ví dụ như tiền thế chấp, tiền thuê nhà, thuế bất động sản, học phí cho con… trong khi những khoản khác có thể thay đổi, chẳng hạn như điện, nước và mua các vật dụng khác. Liệt kê tất cả các khoản chi phí cố định và số tiền của khoản chi phí đó.

Đối với các chi phí biến đổi của bạn, hãy viết số tiền tối đa bạn dự định chi tiêu cho danh mục đó hoặc số tiền bạn dự kiến ​​trên hóa đơn của mình.

Sử dụng bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng trước đây của bạn để giúp bạn tìm ra những gì bạn thường chi tiêu mỗi tháng. Xem lại chi tiêu trước đây của bạn cũng có thể giúp bạn khám phá ra các loại chi tiêu mà bạn có thể đã bỏ qua.

Bước 3: Tạo ghi chú

Có một số khoản chi không phải các khoản chi cố định mỗi tháng. Nhưng hạch toán các khoản chi phí đó trong ngân sách hàng tháng của bạn có thể giúp bạn dễ dàng chi trả hơn khi đến hạn. Chia chi phí hàng năm cho 12 và chi phí nửa năm cho sáu để đưa ra số tiền hàng tháng để tính vào các hạng mục đó.

Bước 4: Tính thu nhập ròng của bạn

Thu nhập ròng của bạn là những gì bạn còn lại sau khi tất cả các hóa đơn được thanh toán. Một cách quản lý tiền hiệu quả là sau khi áp dụng nó, thu nhập ròng của bạn phải là số dương để có thể tiết kiệm hoặc chi trả cho các khoản nợ trả góp lớn hơn. Tính thu nhập ròng của bạn bằng cách lấy thu nhập hàng tháng trừ đi chi phí của bạn.

Cách quản lý tiền hiệu quả trong gia đình

Cách quản lý tiền hiệu quả trong gia đình

Bước 5: Điều chỉnh chi phí của bạn

Nếu thu nhập ròng của bạn là số âm, điều đó có nghĩa là bạn đã lập ngân sách để chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình. Bạn sẽ phải điều chỉnh lại, nếu không, bạn có thể phải sử dụng thẻ tín dụng, vay tiền hoặc thấu chi tài khoản của mình để đủ tiền trong tháng.

Các chi phí biến đổi thường là những nơi dễ dàng nhất mà bạn có thể điều chỉnh chi tiêu, ví dụ như ăn ngoài, sở thích và giải trí. Thậm chí một số chi phí cố định của bạn có thể được điều chỉnh, chẳng hạn như giảm hóa đơn điện thoại hoặc cáp, hủy tư cách thành viên phòng gym hoặc hạn chế đi du lịch.

Đánh giá chi tiêu của bạn bằng cách sử dụng phân tích “mong muốn so với nhu cầu”. Giảm hoặc loại bỏ chi tiêu trong những lĩnh vực “muốn” để có thêm chỗ cho những thứ bạn “cần” để chi tiền. Đây là bí quyết để tạo nên cách quản lý tiền hiệu quả

Bước 6: Theo dõi chi tiêu của bạn

Theo dõi chi tiêu thực tế của bạn so với bảng kế hoạch ngân sách đã lập. Nếu bạn vượt quá ngân sách, bạn hãy tìm ra khoản mà mình tiêu hơn mức ngân sách đã dự tính. Bạn có thể cần phải điều chỉnh ngân sách của mình để bù đắp cho khoản chi tiêu bổ sung. Nếu bạn tăng ngân sách của mình ở một mục, hãy giảm ngân sách ở mục khác để giữ cho ngân sách của bạn được cân bằng.

Lợi ích khi áp dụng cách quản lý tiền hiệu quả

Khi áp dụng cách quản lý tiền hiệu quả, bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích cho kinh tế của bản thân và gia đình. Dưới đây là một vài lợi ích khi bạn quản lý tài chính đúng cách.

Ngăn chặn chi tiêu quá mức

Một lợi ích của việc sử dụng cách quản lý tiền hiệu quả là nó ngăn bạn (và bất kỳ ai khác trong gia đình) bị bội chi.

Chúng ta hay bị rơi vào những bẫy tiêu tiền, mua sắm mà quên mất những khoản chi phí cần thiết khác. Hãy lập kế hoạch chi tiêu cụ thể hàng tháng trong ngân sách của bạn. Khi bạn biết mình có thể chi tiêu bao nhiêu, bạn sẽ không dễ dàng chi tiêu quá mức.

Lợi ích khi áp dụng cách quản lý tiền hiệu quả

Lợi ích khi áp dụng cách quản lý tiền hiệu quả

Giúp bạn tiến hành kế hoạch dài hạn

Nếu bạn có mục tiêu tài chính dài hạn, bạn nên lập ngân sách. Khi bạn tạo ngân sách, bạn sẽ có thể biết cách đạt được những mục tiêu đó. Tất cả bắt đầu với một ngân sách đơn giản. Trên thực tế, khi bạn kiểm soát chi tiêu của mình và đặt ngân sách tốt, bạn sẽ có thể thiết lập một lộ trình dẫn bạn đến mục tiêu của mình.

Giúp bạn đề phòng rủi ro

Việc áp dụng một cách quản lý tiền hiệu quả có thể giúp bạn để dành tiền cho những tình huống khẩn cấp không may xảy ra, để bạn không bị túng quẫn về mặt kinh tế khi gặp tai nạn, cần sửa chữa nhà cửa, xe cộ…

Những lưu ý trong cách quản lý tiền hiệu quả

Để có một cách quản lý tiền hiệu quả, bạn nên chú ý những vấn đề sau.

Ghi chép cho tiết chi phí và thu nhập

Ghi chép thu nhập và chi tiêu đúng hạn, phân tích thu nhập và chi tiêu, và phân phối theo tình hình thực tế.

Học cách buộc tiết kiệm

Áp dụng cách quản lý tiền hiệu quả bằng cách hàng tháng buộc phải tiết kiệm 10% thu nhập cố định, có số liệu chứng minh rằng chi tiêu 90% và 100% sẽ không tạo ra nhiều khác biệt về chất lượng cuộc sống Tuy nhiên, thương số tài chính không ngừng tích lũy, tích lũy không nhỏ số tiền sẽ tăng lên.

Về chi tiêu, hãy đi đầu trong việc chi trả cho sự phát triển và nâng cao giá trị của bản thân, chẳng hạn như tự giáo dục, nâng cao kỹ năng, duy trì sức khỏe…

Những lưu ý trong cách quản lý tiền hiệu quả

Những lưu ý trong cách quản lý tiền hiệu quả

Tiếp tục tăng tài sản và giảm nợ phải trả

Tài sản là những thứ mang lại cho bạn dòng tiền ổn định và các khoản nợ phải trả tiếp tục tiêu hao tiền của bạn. Kiểm soát các khoản nợ phải trả một cách hợp lý, gia tăng tài sản, và khi thu nhập từ tài sản có thể trang trải đầy đủ các chi phí của bạn, bạn sẽ đạt được tự do tài chính.

Bài viết đã giới thiệu về cách quản lý tiền hiệu quả cho cá nhân và trong gia đình. Hy vọng bạn có thể áp dụng những phương pháp này giúp quản lý tài chính cho bản thân tốt hơn.