Cách tỉa cây cảnh bonsai đẹp, bí quyết tỉa cây cảnh cho người mới bắt đầu

11 Tháng Mười, 2022
Cách cắt tỉa cây cảnh

Nhiều người có đam mê thú vị đó là chơi cây cảnh. Những cây cảnh đẹp không chỉ giúp cho không gian của bạn trở nên tinh tế hơn, đem lại không khí tươi mới cho căn nhà mà còn có thể có tác dụng về phong thuỷ. Vậy cách tỉa cây cảnh bonsai đẹp như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Các bước trong cách tỉa cây cảnh bonsai đẹp

Với những người mới bắt đầu và chưa biết phải bắt đầu từ đâu để cắt tỉa cây cảnh, hãy tham khảo những bước sau đây để việc cắt tỉa của bạn được thuận lợi hơn nhé.

Cách cắt tỉa cây cảnh

Cách cắt tỉa cây cảnh

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Để cắt tỉa cây cảnh một cách chuyên nghiệp, bạn cần có những dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng. Một chiếc kéo không bao giờ là đủ để cắt tỉa, vì ngoài việc cắt tỉa lá cho cây, bạn còn cần cắt các cành thậm chí là rễ thừa để cây cảnh của bạn được tạo hình đẹp mắt hơn. Hơn nữa, để vết cắt gọn và đẹp mắt, bạn cũng cần những chiếc kéo chuyên dụng.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều bộ dụng cụ cắt tỉa cây cảnh bonsai khác nhau với đầy đủ những dụng cụ cơ bản. Bạn có thể chọn mua những loại thiết bị như vậy.

Bước 2: Xác định mục tiêu cơ bản của việc định hình

Trước khi tiến hành các bước cắt tỉa, bạn cần xác định được mục tiêu của việc định hình cây cảnh của bạn. Thông thường người ta sẽ sử dụng các cách cắt tỉa cây cảnh để giúp chúng trông tự nhiên nhất có thể.

Bước 3: Chọn hình dạng cho cây cảnh của bạn

Bạn cần xác định được hình dạng mà bạn muốn hướng tới cho bonsai của mình. Ví dụ, bạn muốn nó có những hình dáng cụ thể như hình tròn, hình vuông… hay bạn muốn nó nghiêng về 1 bên, hay giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Hầu hết các phong cách bonsai, các cành cây đều có thể đan xen ở các độ cao khác nhau, tạo ra một bố cục cân bằng, lệch khỏi những gì diễn ra trong môi trường tự nhiên. Điều này tạo nên những nét nghệ thuật độc đáo.

Bạn cũng nên chú ý đến góc nhìn, góc chính diện mà bạn muốn người khác quan sát cây của bạn từ đó. Như vậy việc cắt tỉa các góc sẽ dễ dàng định hướng được phương hướng hơn.

Bước 4: Xác định việc cần cắt những gì trong cách tỉa cây cảnh

Trước khi bạn tiến hành cắt tỉa cây cảnh của mình, bạn cần xác định được những phần nào bạn nên cắt và những phần không nên cắt. Bạn không thể cắt quá sâu vào thân cây chính, nếu không nó có thể không thể lành lại được. Bạn chỉ nên cắt tỉa lá, các cành nhỏ và cố gắng để nét cắt gọn nhất.

Các bước trong cách tỉa cây cảnh bonsai đẹp

Các bước trong cách tỉa cây cảnh bonsai đẹp

Bước 5: Tiến hành cắt tỉa

Áp dụng các cách tỉa cây cảnh mà bạn đã lựa chọn và tiến hành cắt. Bạn nên chú ý dùng những vật dụng cắt tỉa sắc nhọn để nét cắt được mượt và đẹp hơn. Một nét cắt mượt cũng giúp cây dễ dàng phục hồi vết cắt hơn nữa.

Bước 6: Có thể dùng dây sắt để tạo hình

Nếu bạn muốn cây của mình được uốn theo những hình dạng nhất định, bạn có thể dùng dây để cố định tạo hình. Việc sử dụng dây thép quấn được thực hiện để trau chuốt các đường nét và hình dáng của cây. Nếu bạn có một nhánh đang phát triển ở một góc bất thường hoặc thân cây đang uốn cong theo cách bạn không thích, việc uốn bằng dây sắt có thể sửa chữa nó.

Những cách tỉa cây cảnh bonsai

Trước khi cắt tỉa cây trong chậu, cần tìm hiểu kỹ đặc điểm sinh trưởng của cây cảnh và các bộ phận của hoa rồi mới tiến hành cắt tỉa. Dưới đây là 4 phương pháp cắt tỉa cây cảnh mà bạn có thể tham khảo.

Cách cắt tỉa cây cảnh- Cắt lại

Đối với những loại hoa chậu nở trên cành hàng năm như hoa hồng, hoa nhài, cây dành dành, dâm bụt, cúc dại,… nên cắt tỉa lại phần chồi cây. Điều này giúp các mầm cây mọc lên nhiều hơn và cũng có thể có nhiều hoa quả hơn.

Dùng dao sắc hoặc kéo cắt tỉa và làm nhẵn vết cắt để cành không bị gãy. Để vết cắt không bị thối rữa, hãy bôi vết cắt bằng sáp. Khi cắt tỉa chú ý chọn những mắt chồi mọc hướng ra ngoài, để cành tỏa đều, giúp cây có dáng đẹp, đồng thời có tác dụng thông gió và truyền ánh sáng.

Cách cắt tỉa cây cảnh- Cắt ở giữa

Đối với những loại hoa trồng trong chậu cần phải cắt tỉa đúng cách để hoa nở tốt như mận sáp, lựu, quất… có thể cắt ở giữa. Đối với những cành đã ra hoa hàng năm, để lại 2 đến 3 chồi trên thân và cắt ngắn để thúc cành bên chiết, tỉa bỏ cành chân dài, cành chéo, cành bị bệnh.

Những cách cắt tỉa cây cảnh bonsai

Những cách cắt tỉa cây cảnh bonsai

Cách cắt tỉa cây cảnh- Cắt nhẹ

Đối với những chậu nở trên chồi hai năm một lần, nên cắt tỉa nhẹ. Chẳng hạn như hoa trà, cây dành dành.. Chỉ tỉa bỏ những cành bên thừa, cành bị bệnh và ngọn. Làm cho cành chính khỏe. Khi cắt tỉa, có thể tiến hành tạo hình nhân tạo. Tùy theo sở thích cá nhân và tình hình sinh trưởng thực tế của cây, có thể tỉa thành hình ô, hình tròn…

Cách cắt tỉa cây cảnh- Cắt ngọn

Còn được gọi là ngắt ngọn, là dùng tay kẹp hoặc cắt bỏ phần ngọn của thân chính hoặc cành phụ của cây hoa, để phá vỡ ưu thế ngọn của cây, thúc đẩy sự nảy mầm của các chồi nách dưới, để kìm hãm những nhánh giữa dài, thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, tạo thành đầu nhiều hoa và dáng cây đẹp. Để tăng số lượng hoa và kéo dài thời gian nở hoa, cần có nhiều chồi phụ, cây ngắn, khỏe, đẹp, cành lá tươi tốt qua nhiều đợt và ngọn. Sau khi hoa tàn, nên ngắt bỏ những bông còn lại kịp thời để những bông còn lại có thể nở mạnh hơn.

Chú ý trong cách tỉa cây cảnh đẹp

Cắt tỉa là một phương tiện, cắt tỉa như thế nào cho phù hợp với quy luật của cái đẹp là điều đáng khám phá. Tuy nhiên, cắt tỉa cây cảnh bonsai là một thể loại nghệ thuật, cần phải nắm vững tỷ lệ, góc độ và phác thảo các yếu tố thẩm mỹ được bao hàm bởi việc bỏ và giữ lại các cành trong khuôn khổ cấu trúc của nó và ứng dụng trong việc cắt tỉa tổng thể. Dưới đây là một số lưu ý trong cách cắt tỉa cây cảnh bonsai đẹp.

Giữ các cành cây cố định và loại bỏ các cành thừa

Bạn cần xác định được chính các các loại cành chính của cây cũng như các cành thừa, không cần thiết. Đối với các loại cây cảnh có thân chính, việc xác định các cành chính rất quan trọng, nếu không cấu trúc cây có thể bị rối, cây cũng không phát triển tốt được.

Chú ý trong cách tỉa cây cảnh đẹp

Chú ý trong cách tỉa cây cảnh đẹp

Phối hợp theo tỷ lệ và áp dụng cách cắt tỉa cây cảnh tốt

Khi nào cần cắt tỉa và cắt ở đâu, cần có sự so sánh về độ dày và dài, điều này thể hiện qua việc tạo hình chậu cây và có liên quan đến tất cả các bộ phận của cấu trúc cây trong chậu. Trong đó phải kể đến tỷ lệ cành so với thân, tỷ lệ giữa các cành với nhau, so sánh giữa các gân chính và phụ trên cành,… tất cả đều phải được xác định rõ ràng trước khi cắt tỉa, cho phù hợp.

Định hướng góc, cắt mịn chính xác

Góc của cành và chồi, hướng phân kỳ của cành và sự so le so le của nhau cho thấy cành bị thu lại và xoay theo không gian lên xuống. Bạn cần xác định được hướng, góc của cành cho hợp thẩm mỹ và cắt một cách chính xác.

Kiểm soát phác thảo, cắt tỉa tích hợp

Bản phác thảo cho thấy trạng thái cây tổng thể của cây trong chậu. Ở đây, độ dài của các nhánh riêng lẻ nên được phụ thuộc vào tổng thể, và các điểm và đường nên được nắm bắt và tích hợp vào tổng thể. Quan sát tổng thể, cắt tỉa từng phần, điều chỉnh tổng thể, lúc này chậu cây về cơ bản có xu hướng thành hình mà bạn mong muốn.

Tại sao nên cắt tỉa cây cảnh bonsai

Với việc áp dụng các cách cắt tỉa cây cảnh, mục tiêu của việc cắt tỉa là duy trì và chỉnh sửa hình dạng của cây. Như đã giải thích ở trên, cây cối sẽ tập trung phần lớn sự phát triển ở phần trên cùng và bên ngoài của thân cây; điều quan trọng là phải thường xuyên cắt tỉa những khu vực phát triển này để khuyến khích sự phát triển gần các bộ phận bên trong của cây.

Tại sao nên cắt tỉa cây cảnh bonsai

Tại sao nên cắt tỉa cây cảnh bonsai

Điều này giống như việc bạn cắt tóc của mình, tất nhiên bạn muốn có những lọn tóc chắc khỏe, nhưng nếu bạn không cắt tỉa đủ thường xuyên, nó sẽ bắt đầu trông không đẹp và thậm chí có thể bị xơ rối, chẻ ngọn. Điều tương tự cũng xảy ra với cây bonsai của bạn, các lá phía dưới sẽ mất oxy và ánh sáng nếu phần phía trên trở nên quá đầy.

Bài viết đã giới thiệu các cách cắt tỉa cây cảnh đẹp, cách cắt tỉa cây bonsai cho người mới bắt đầu. Việc cắt tỉa cây cảnh bonsai có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau, nó cũng có thể đem lại cho bạn sự thư giãn sau những căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Vì vậy, hãy học cách cắt tỉa cây cảnh của mình để có những giờ phút thư thái hơn nhé.